Donald Trump thắng lợi nhờ "hù dọa" dân Mỹ

11/03/2016 03:12 PM | Nhân vật

Rõ ràng, cử tri Mỹ chỉ quan tâm đến những thay đổi trong ngắn hạn theo từng năm cụ thể hơn là số liệu trong cả một quá trình dài hạn, và tất nhiên điều này không có gì là sai.

Donald Trump thắng lợi nhờ "hù dọa" dân Mỹ

Rất nhiều người dân Mỹ, đặc biệt là những cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa đều có quan điểm chống đối những người nhập cư bất hợp pháp.

Đây là một trong những nguyên nhân khiến ứng cử viên Donald Trump thu hút được nhiều sự ủng hộ với kế hoạch xây dựng một bức tường chắn mới ở biên giới Mỹ-Mexico.

Dẫu vậy, những con số thống kê cho thấy số người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ chỉ tăng lên mức đỉnh vào năm 2007 và có dấu hiệu giảm tốc trong những năm sau đó.

Trên thực tế, trong khoảng 2007-2014, số người lao động nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ đã giảm 900.000 người, như vậy số người nhập cư bất hợp pháp rời bỏ Mỹ trong khoảng thời gian này nhiều hơn số người trốn vào.


Số người lao động nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ (triệu người)

Số người lao động nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ (triệu người)

Nếu những số liệu trên là chính xác, dự án bức tường biên giới Mỹ-Mexico của tỷ phú Trump chỉ cản đường những người nhập cư bất hợp pháp rời bỏ Mỹ.

Không dừng lại đó, vấn đề tự do thương mại đe dọa kinh tế Mỹ của Donald Trump và những ứng cử viên Đảng Cộng hòa cũng không thực sự thuyết phục khi mức thâm hụt thương mại của Mỹ những năm gần đây đang giảm dần.


Thâm hụt thương mại của Mỹ đang giảm dần (% GDP)

Thâm hụt thương mại của Mỹ đang giảm dần (% GDP)

Ngoài ra, ứng cử viên Bernie Sander của Đảng Cộng hòa cho rằng sự bất bình đẳng xã hội đang tăng cao tại Mỹ và đang trở thành vấn đề nhức nhối nhất trong lịch sư quốc gia này.

Trớ trêu thay, tỷ lệ đóng góp trong tổng thu nhập của top 1% người giàu nhất Mỹ dù tăng từ thập niên 70 đến năm 2007 nhưng hiện lại ớ mức thấp nhất so với 10 năm trước.


Tỷ lệ đóng góp trong tổng thu nhập của top 1% giàu nhất Mỹ (%)

Tỷ lệ đóng góp trong tổng thu nhập của top 1% giàu nhất Mỹ (%)

Những sự đối lập giữa các tuyên bố của ứng cử viên tổng thống với số liệu thực tế trên khá thú vị, mặc dù vậy các chính trị gia trên cũng có cái lý của họ.

Theo số liệu năm 2014, số người lao động nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ vẫn cao hơn 5,6 triệu người so với năm 1995, tỷ lệ thâm hụt thương mại của Mỹ cũng cao tương đương so với những năm giữa thập niên 80 và tỷ lệ đóng góp trong tổng thu nhập của top 1% giàu nhất Mỹ năm 2014 đã tăng 39% so với năm 1995.

Rõ ràng, cử tri Mỹ chỉ quan tâm đến những thay đổi trong ngắn hạn theo từng năm cụ thể hơn là số liệu trong cả một quá trình dài hạn, và tất nhiên điều này không có gì là sai.

Tuy vậy, tình hình thực tế cho thấy những lo lắng của người dân Mỹ hiện nay là thái quá. Kinh tế thế giới phục hồi chậm và những ảnh hưởng còn lại của khủng hoảng 2008 khiến những người lao động bất hợp pháp tại Mỹ khó tìm việc làm hơn, buộc họ phải quay về nước.

Tình hình thâm hụt thương mại và tỷ lệ đóng góp trong tổng thu nhập của giới nhà giàu Mỹ là một vấn đề nhưng chúng không quá nghiêm trong khi nên kinh tế Mỹ đang là đầu tàu phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Bên cạnh đó, việc tính thêm những đưa trẻ sinh ra bởi lao động nhập cư trái phép vào Mỹ cũng khiến số liệu bị sai lệch bởi những đứa trẻ này chưa thể đe dọa lực lượng lao động hợp pháp tại Mỹ.

Đối với vấn đề thâm hụt thương mại, số liệu cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ giảm dần trong những năm qua là do giá dầu giảm và sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ, qua đó khiến mức nhập khẩu dầu mỏ giảm dù thâm hụt thương mại của một số ngành khác vẫn giữ nguyên hoặc thậm chí tăng lên.


Thâm hụt thương mại giảm chủ yếu do nhập khẩu dầu mỏ giảm (%GDP).

Thâm hụt thương mại giảm chủ yếu do nhập khẩu dầu mỏ giảm (%GDP).

Trong vấn đề bất bình đẳng xã hội, một nghiên cứu mới đây cho thấy dù mức chênh lệch thu nhập của giới nhà giàu và bình dân không thay đổi nhiều nhưng chênh lệch về tổng tài sản lại gia tăng, qua đó tạo cảm giác bất bình đẳng ngày càng rõ ràng trong xã hội.

Điều này là dễ hiểu khi một người có thu nhập 5.000 USD/tháng sau 10 năm chắc chắn sẽ ngày càng “nghèo” hơn người có thu nhập 50.000 USD/tháng dù mức thu nhập này không đổi.

Rất rõ ràng, ứng cử viên Donald Trump và các chính trị gia Đảng Cộng hòa đang lợi dụng tâm lý sợ hãi bất an của người dân Mỹ nhằm tăng tỷ lệ ủng hộ.

Quan điểm của những nhà chính trị này về các vấn đề rủi ro đối với người dân Mỹ không có gì là sai, nhưng thực tế cho thấy các vấn đề mà các nhà chính trị này nêu ra không thực sự nghiêm trọng như những gì họ tuyên bố.

Hoàng Nam

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm