“Đi du lịch nước ngoài vào dịp Tết là sai thuần phong mỹ tục”

21/02/2015 02:21 PM | Nhân vật

Là quan điểm của ông Vũ Minh Châu, Doanh nhân văn hóa, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu.

“Đi du lịch nước ngoài vào dịp Tết là sai thuần phong mỹ tục”

Trong cuộc trò chuyện nhân dịp đầu xuân Ất Mùi 2015, ông Vũ Minh Châu cho biết, văn hóa Việt Nam hiện nay đã có những chọn lọc, tiếp thu những nền văn hóa tiến bộ của thế giới nhưng việc tiếp thu cần phù hợp với thuần phong mỹ tục nhằm nâng cao đời sống tinh thần thay vì tiếp thu và làm mai một văn hóa hàng nghìn năm của người Việt.

Theo ông Châu, hiện có nhiều quan điểm về Tết không đúng đắn, từ việc thưởng Tết đến đi du lịch ở nước ngoài dịp Tết.

“Tôi không nhất trí với việc du lịch vào dịp Tết, vì đôi khi là sai với thuần phong mỹ tục, văn hóa của người Việt. Sau một năm làm việc, Tết là khoảng thời gian nghỉ cùng gia đình, nghĩ đến tổ tiên và là cơ hội đoàn tụ cùng gia đình, con cháu. Đi du lịch nước ngoài là bỏ đi cả cộng đồng đáng yêu để tìm thú vui riêng cho mình. Sống như vậy là ích kỷ thiếu trách nhiệm với gia đình, tổ tiên”, ông Châu bình luận.

Ngoài ra, quan điểm “thưởng Tết” như hiện nay theo ông Vũ Minh Châu là sai từ câu chữ đến bản chất vấn đề.

Ông Châu phân tích, thưởng Tết sử dụng trong trường hợp những cá nhân làm việc, phục vụ trong dịp lễ Tết sẽ được thưởng sau Tết.

Ông Châu cũng cho biết, một số nơi còn quan niệm khoản tiền quà trước Tết là “lương tháng 13” trong khi nguyên tắc muốn hưởng lương là phải lao động.

“Xã hội làm nhiều hưởng nhiều làm ít hưởng ít nhưng tháng 13 không làm vẫn hưởng. Chia nhau khoản tiền không phải mình làm ra thì không hợp lý”, ông Châu nói.

Theo đó, ông Châu cho rằng, thay vì dùng “thưởng Tết” thì từ “quà Tết” chính xác hơn vì cả năm đi làm, đến cuối năm ai cũng như ai đều nhận được một món quà Tết là tiền hoặc hiện vật.

PV

Theo Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Câu chuyện kinh doanh

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Đọc thêm