Có sở thích này từ bé giống Bill Gates, bạn có thể thành công trong cuộc sống

08/01/2016 20:05 PM | Nhân vật

Trong thế giới của những người giàu nhất và thành công nhất trên thế giới, niềm đam mê đối với sách và học tập xuyên suốt cuộc đời không phải là thứ hiếm.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của tạp chí Forbes, cha của tỷ phú Bill Gates tiết lộ những thông tin thú vị về thủa thơ ấu của ông.

Có lẽ không lấy gì làm ngạc nhiên khi Bill Gates được xem là mọt sách chính hiệu từ nhỏ:

Bill hào hứng với tất cả các thể loại sách từ bách khoa toàn thư cho khoa học viễn tưởng. Tôi rất vui mừng khi con mình là một người thích đọc như vậy, nhưng Bill đọc nhiều đến nỗi mẹ nó và tôi phải đưa ra nguyên tắc: Không có sách trên bàn ăn.

Cho tới hôm nay, Bill Gates vẫn duy trì sở thích này. Ngay trên trang blog cá nhân GatesNotes của ông, cũng khuyến nghị tới 150 cuốn sách hay về tất cả mọi thứ từ khoa học lịch sử cho đến tiểu thuyết.

Trong thế giới của những người giàu nhất và thành công nhất trên thế giới, niềm đam mê đối với sách và học tập xuyên suốt cuộc đời không phải là thứ hiếm. Tác giả đồng thời là triệu phú tự nhân Steve Siebold đã phỏng vấn hơn 1.200 người giàu nhất thế giới trong ba thập kỷ qua và nhận thấy rằng đọc sách để tự giáo dục là sở thích phổ biến của họ.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett từng được biết đến là người dành khoảng 80% thời gian trong ngày cho việc đọc và hàng năm trong lá thư gửi đến các cổ đông ông luôn có những dòng đề xuất về sách hay.

Trong năm 2015, CEO Mark Zuckerberg của Facebook cũng được cho rằng đọc một cuốn sách mỗi 2 tuần và thậm chí anh còn lập ra câu lạc bộ đọc sách có tên “A Year of Books", nơi anh có thể thảo luận về những cuốn sách với cộng đồng Facebook.

Bà trùm truyền thông Oprah Winfrey không phải ngoại lệ khi cọn một cuốn sách mỗi tháng để thảo luận trực tuyến cùng độc giả trong câu lạc bộ sách "Oprah Book Club 2.0". Hay như tỷ phú công nghệ Elon Musk được hỏi ông đã học để xây dựng tên lửa như thế nào, Elon Musk trả lời rằng "Tôi đọc sách."

Các chuyên gia nói rằng đọc sách là thói quen rất quan trọng cho bất cứ ai ở một vị trí lãnh đạo. Viết trên tạp chí Harvard Business Review, tác giả John Coleman cho rằng đọc sách có thể làm cho bạn trở thành một người giao tiếp tốt hơn và đồng cảm hơn.

Trong khi đó, Scotty McLennan, một giảng viên kinh tế chính trị tại Đại học Stanford Graduate School of Business, cho rằng những cuốn tiểu thuyết có thể tăng cường kỹ năng lãnh đạo bằng những tình huống, tình tiết xã hội, thứ mà các nghiên cứu, sách kinh doanh không thể làm được.

Rõ ràng, không có một bí quyết nào để trở nên thành công vang dội. Nhưng một chuyến ghé thăm hàng tuần đến thư viện địa phương là một cách gần như chắc chắn để nâng cao kiến ​​thức và hiệu quả của bạn trong việc thiết lập kinh doanh.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM