Cô gái 19 tuổi bỏ học, lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận gồm 5 nhân viên

08/03/2015 08:04 AM | Nhân vật

19 tuổi, Eden Full quyết định thôi học trường Princeton để biến dự án khoa học thời trung học thành một công ty toàn cầu.

Nội dung nổi bật:

- Năm 19 tuổi, Eden Full nhận được học bổng Thiel Fellows, vì vậy cô quyết định tạm ngưng việc học tại trường Princeton để xây dựng dự án khoa học ấp ủ từ thời trung học.

- Hiện Full đang điều hành tổ chức phi lợi nhuận The SuSnaluter chuyên cung cấp nước sạch và điện cho những khu vực nghèo đói.

- Quan điểm của Full là, “Tôi không có chủ trương đánh giá cao việc học đại học. Cũng không phải là phe chống đối học đại học. Với tôi, cả hai trải nghiệm này đều có giá trị ngang nhau theo những cách rất khác biệt”.


19 tuổi, Eden Full quyết định thôi học trường Princeton để biến dự án khoa học thời trung học thành một công ty toàn cầu. Dự án mang tên The SuSnaluter cung cấp nước sạch và điện cho những khu vực nghèo đói.

Khởi đầu là một dự án khoa học nhỏ, SuSnaluter hiện đã có mặt tại 15 quốc gia trên toàn thế giới. Kế hoạch trong tương lai của Full là tiếp tục phát triển tổ chức phi lợi nhuận của mình hơn nữa.

Dự án của Full nhận được sự giúp đỡ rất nhiều từ chương trình học bổng của tỷ phú Peter Thiel. Cụ thể cô là một trong những người đầu tiên nhận được Thiel Fellows - một chương trình được thành lập bởi tỷ phú Peter Thiel với mục đích trao tặng 100.000 USD cho những sinh viên dám… bỏ học 2 năm để theo đuổi ước mơ. Mặc dù Full đã quay lại Frinceton để tiếp tục việc học nhưng cuối cùng cô vẫn không thể hoàn thành tấm bằng đại học vì phải tập trung điều hành SunSaluter toàn thời gian.

“Tôi không có chủ trương đánh giá cao việc học đại học. Cũng không phải là phe phản đối học đại học. Với tôi, cả hai trải nghiệm này đều có giá trị ngang nhau theo những cách rất khác biệt”.

Full cũng nằm trong danh sách “16 sinh viên ấn tượng nhất của đại học Princeton" do trang BusinessInsider bình chọn vào tháng 11. 

Rất nhiều lời “có cánh” dành cho Full: “Khi còn học trung học, cô ấy đã sáng chế ra dụng cụ thay thế tạm thời giá rẻ để đính vào tấm pin năng lượng mặt trời. Nó cho phép chúng quay theo hướng mặt trời từ đông sang tây theo thời gian trong ngày và thu lại 30% điện năng. Thiết bị này chỉ cần sử dụng trọng lượng và 2 chai nước - khiến SunSaluter trở thành một thiết bị hiệu quả, ‘cây nhà lá vườn’ cho những quốc gia đang phát triển”.

Sinh ra tại Calgary, Canada, Full từng học tại trường trung học John G. Diefenbaker, cô hiện 23 tuổi và sống ở New York và điều hành SunSalunter với 5 nhân viên.

“Mục tiêu của chúng tôi là mang lại cơ hội kinh doanh cho những cá nhân tại các quốc gia đang phát triển. Chúng tôi cho họ những chỉ dẫn, sự tư vấn và một ít vốn, và cuối cùng ý tưởng sẽ mở rộng công nghệ này”. Hiện cơ sở điều hành sản xuất cốt lõi của công ty là tại Ấn Độ và Full đang có ý định mở rộng sản xuất tới Malawi.

Chia sẻ về những trải nghiệm tại San Francisco, Full nói rằng cô học được rằng “bạn có thể học nhanh hơn và hiệu quả hơn” khi ở môi trường bên ngoài trường học. Nói về học bổng của tỷ phú Peter Thiel, Full nói: “Nó dành cho những ai đang nhen nhóm ý định bắt đầu một thứ gì đó, có tầm nhìn rõ ràng cho kế hoạch trong tương lai, cho những gì họ muốn làm nhằm gây ảnh hưởng tới thế giới. Và quan trọng là họ không thể chờ đợi thêm được nữa”.

Với những người này, cô nói, “cuộc sống thực sự rất rắc rối bởi phải chọn nên bỏ học hay làm việc”.

Tuy nhiên, Full cũng chia sẻ rằng quản lý dự án của chính mình đi kèm với hàng tấn trách nhiệm. “Không ai chăm sóc cho bạn hay cầm tay chỉ bảo nữa. Đó là thời gian cực kỳ chuyên nghiệp và cá nhân”.

“Kể từ khi trở thành một Thiel Fellow, tôi đã có cuộc sống chủ động hơn. Một trong những điều quan trọng nhất tôi học được là luôn có những người sẵn sàng giúp đỡ. Vì vậy, bạn chỉ phải cởi mở và chân thành mà thôi”.

Học bổng này cũng dạy cho Full rằng, bằng đại học không phải là tấm vé duy nhất mở cánh cửa thành công. “Liệu một tấm giấy có quan trọng không? Hay chỉ việc lấy những cái mà tôi cho là cần thiết?”

Mặc dù Full không tốt nghiệp Princeton nhưng cô vẫn hoàn thành chuyên đề kỹ sư máy móc về hệ thống robot và khoa học máy tính. “Một trong những lý do tôi quay trở lại trường là để bổ sung những kiến thức đầy đủ về công nghệ. Hiện tại tôi cảm thấy như mình đã có đủ những kỹ năng cần thiết để làm bất kể điều gì cho dự án tiếp theo”.

>> Lý giải 'mốt' bỏ học của các thiên tài công nghệ

Phương Linh

Đàm Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm