Bức email ngắn nhất lịch sử thế giới nhưng cực kỳ đáng sợ này thuộc về Steve Jobs

15/03/2016 09:12 PM | Nhân vật

Sự mỉa mai đầy thỏa mãn của Steve Jobs đã được thể hiện chỉ bằng hai ký tự.

Bức email ngắn nhất lịch sử thế giới nhưng cực kỳ đáng sợ này thuộc về Steve Jobs

Thời điểm tháng 3 năm 2007 là lúc Google đang đẩy mạnh việc phát triển cả về quy mô công ty lẫn nhân sự. Khi đó một nhân viên tuyển dụng của Google đã phạm phải một sai lầm khiến cô phải chấm dứt sự nghiệp tại công ty thuộc hàng tiếng tăm nhất thế giới này: cô liên hệ tuyển dụng trực tiếp kỹ sư của Apple bằng email, vi phạm luật giữ bí mật và không lôi kéo mà sếp của cô, Eric Schmidt, đã từng đồng ý với Steve Jobs.

Trong bức thư gửi nhân viên Google, cô nói mình là "Nhà tuyển dụng từ nhóm kỹ sư Google.com" và cô đã gửi nó đi vào sáng ngày 7 tháng 3 năm 2007.

Tối hôm đó, đích thân Steve Jobs đã chuyển tiếp nội dung bức thư đến Eric Schmidt kèm lời nhắn:

Eric,

Tôi rất vui nếu nhân viên của ông không làm điều này nữa.

Cám ơn,

Steve

Ngày hôm sau, Schmidt đã gửi email khẩn cấp đến Giám Đốc Tuyển dụng của Google:

Tôi tin rằng chúng ta đang có chính sách không tuyển người từ Apple mà? Các anh dừng ngay chuyện này lại và giải trình cho tôi vì sao nó lại xảy ra. Tôi cần phản hồi ngay cho Apple nên hãy làm điều này càng sớm càng tốt.

Cám ơn,

Eric

Sau đó Arnnon Geshuri, Chiến lược gia Nhân sự Cấp cao, đã trả lời email của Eric ngay lập tức với nội dung cô nhân viên đó sẽ bị sa thải. Nội dung thư rất gay gắt và cứng rắn:

Eric,

Trong trường hợp này, người nhân viên liên hệ với Apple sẽ bị sa thải và chấm dứt hợp đồng trong vài giờ nữa. Chúng tôi đang xóa toàn bộ liên hệ/dữ liệu của cô ta để chắc chắn rằng cô ta không liên hệ với ai khác.

Chúng tôi đã phổ biến quy chế không được tuyển nhân viên từ Apple cho mỗi nhân viên nhân sự và tôi nhắc lại rất nhiều lần trong các cuộc họp nhân viên. Thật không may, thỉnh thoảng lại có nhân viên vi phạm và chúng tôi sẽ chấm dứt hợp đồng của họ với Google ngay tức khắc.

Nhờ ông gửi lời xin lỗi của tôi đến Steve Jobs. Chúng tôi sẽ cẩn thận không để chuyện này xảy ra lần nữa.

Cám ơn ông,

Arnnon

Ngày 9 tháng 3 năm 2007, đúng 48 giờ kể từ khi sự cố xảy ra, Schmidt đã gửi Jobs một email nói rằng tình hình đã được giải quyết ổn thỏa:

Steve, sau khi điều tra chúng tôi thấy cô ta đã vi phạm luật trong hợp đồng. Tôi xin lỗi lần nữa và tôi có đính kèm email của người chịu trách nhiệm việc này [Arnnon Geshuri]. Nếu trường hợp đáng tiếc trên còn xảy ra hãy cho chúng tôi biết và chúng tôi sẽ giải quyết ngay tức khắc. Cám ơn nhé !! Eric

Một giờ sau, Jobs đã chuyển tiếp email trên cho Trưởng bộ phận tuyển dụng Apple, Danielle Lambert, với nội dung cực kỳ đơn giản:

:)

Steve

Vào năm 2012 khi sự việc trên được tiết lộ ra công chúng, đồng sáng lập Google đã biết được chuyện này và rất ngạc nhiên: "Wow, Steve sử dụng biểu tượng mặt cười ư? Chúa ơi tôi chưa bao giờ nhận được email có nội dung như thế này".

Theo Tân Phan

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  Steve Jobs, email, Google
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm