Bill Gates trồng 'siêu chuối', cứu dân châu Phi

17/06/2014 10:09 AM | Nhân vật

Loại trái cây đặc biệt được làm giàu vitamin A lần đầu tiên được thử nghiệm, có thể giúp cứu hàng triệu người dân châu Phi, dưới sự tài trợ của quỹ Bill và Melinda Gates.

Bill Gates trồng 'siêu chuối', cứu dân châu Phi
Vợ chồng tỷ phú Bill Gates hy vọng rằng dự án này sẽ giúp cứu hàng triệu người dân châu Phi.

Hàng năm, vùng Đông Phi có 650.000 – 700.000 trẻ em bị chết và ít nhất 300.000 trẻ em bị mù vì thiếu vitamin A và sắt. Nơi đây, người dân phần lớn dùng chuối là một thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, nhưng loại quả này ở đây lại có hàm lượng dinh dưỡng thấp, đặc biệt là vitamin A và sắt. Do vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng làm giàu dinh dưỡng từ các thực phẩm hàng ngày là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Quỹ Bill và Melinda Gates đã quyên góp 10 triệu USD cho 5 nhà khoa học ở trường đại học công nghệ Queensland để nghiên cứu và tạo ra loại chuối siêu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin A cao. Bill Gates cũng đã dành nhiều thời gian để tham dự họp cùng các nhà khoa học và phát triển dự án này.

Siêu chuối giàu vitamin A. Ảnh: DANIEL JONES.
Sau một thời gian phát triển dự án, các chuyên gia nghiên cứu người Úc vừa cho biết loại “siêu” chuối giàu dinh dưỡng được phát triển để cứu sống hàng triệu người châu Phi sẽ sớm có thử nghiệm đầu tiên trên con người về các cấp độ vitamin A và ảnh hưởng của nó.

Dự án có kế hoạch trồng các loại chuối đặc biệt, giàu chất an-pha và bê-ta carotene, mà khi vào cơ thể con người sẽ được chuyển thể thành vitamin A sẽ được trồng nhân rộng ở Uganda vào năm 2020.

Chuối hiện đang được gửi tới Mỹ, và sẽ được thử nghiệm trong sáu tuần lễ để đo lường các mức độ vitamin A sẽ tác động đến cơ thể con người như thế nào. Trưởng dự án, giáo sư James Dale cho biết : “Khoa học có thể tạo ra rất nhiều khác biệt như dự án trồng chuối giàu vitamin A ở Uganda có thể giúp người nghèo tự cung cấp đủ dinh dưỡng cho mình từ những sản phẩm nông nghiệp”. Giáo sư Dale tin rằng khoa học sẽ thành công.

Giáo sư Dale cũng cho biết loại chuối này bên ngoài sẽ nhìn như những quả chuối bình thường, nhưng bên trong màu chuối sẽ vàng hơn chứ không phải màu kem. Một khi chuối được chính thức trồng thương mại ở Uganda, kỹ thuật tương tự sẽ được áp dụng để nhân rộng ra các quốc gia khác, bao gồm Rwanda, Kenya và Tanzania.

>> Đến Bill Gates cũng không thể xin được giấy phép lao động ở Việt Nam!

thuyntt

Theo Khám phá

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm