Bill Gates: Bitcoin tốt hơn tiền tệ

06/10/2014 21:39 PM | Nhân vật

“Bitcoin tốt hơn tiền thật ở chỗ bạn không phải đến tận nơi và tất nhiên, với những giao dịch lớn thì tiền tệ khá là bất tiện”.

Sau một thời gian dài giữ im lặng, Bill Gates cuối cùng cũng nêu lên quan điểm của mình về Bitcoin tại hội nghị Sibos ngành dịch vụ tài chính năm 2014 diễn ra ở Boston. Tỷ phú giàu nhất nước Mỹ này đã có những phát biểu hùng hồn về vấn đề đang gây tranh cãi cryptocurrency (một loại tiền điện tử viết bằng mật mã). Theo đó, ông coi đây là một giải pháp thanh toán chi phí thấp.

Tại hội nghị, khi được hỏi về tiềm năng của Bitcoin trong việc cắt giảm chi phí chuyển tiền khi thực hiện các giao dịch thanh toán, Bill Gates tỏ ra rất lạc quan.

Bitcoin hấp dẫn vì nó rất rẻ”, ông nói trong chương trình phỏng vấn Smart Street của Bloomberg TV, “Bitcoin tốt hơn tiền thật ở chỗ bạn không phải đến tận nơi và tất nhiên, với những giao dịch lớn thì tiền tệ khá là bất tiện”.

Bill Gates lặp lại quan điểm của mình về cryptocurrency trong bài phát biểu tóm tắt ý chính vào cuối buổi hội nghị. Ông khẳng định rằng trong tương lai, các giao dịch tài chính rồi sẽ được “số hóa, toàn cầu hóa và gần như miễn phí”.

Bill Gates nhấn mạnh tác dụng giảm chi phí giao dịch của Bitcoin nhưng lại không đánh giá cao sự nặc danh khi dùng loại tiền này. Ông nói bóng gió về một số mục đích sử dụng nặc danh bất chính liên quan đến Bitcoin.

Ông cho biết: “Các khách hàng tôi muốn nói tới ở đây là những người không cố ý giấu tên. Họ sẵn sàng tiết lộ danh tính. Công nghệ Bitcoin là chìa khóa và bạn có thể bổ sung hoặc xây dựng một công nghệ tương tự nhưng đủ khả năng khiến mọi người cảm thấy thoải mái vì biết chẳng có gì liên quan đến khủng bố hay bất cứ loại hình chuyển tiền bất chính nào”.

Lần cuối Bill Gates bình luận công khai về Bitcoin là hồi tháng Hai, thời điểm Microsoft bắt đầu hỗ trợ chuyển đổi loại tiền này trên công cụ tìm kiếm Bing. Khi đó, ông tránh né những câu hỏi về lập trường của Microsoft trong vấn đề cryptocurrency và những hệ quả khác tại cuộc hội đàm Reddit Ask Me Anything (AMA).

Thay vì trả lời những chất vấn liên quan đến Bitcoin, Bill Gates lái chủ đề sang quỹ Bill & Melinda Gates, ủng hộ Vodaphone M-pesa - dịch vụ tài chính vi mô và chuyển tiền qua điện thoại ở Kenya.

Tỷ phú này cho biết Microsoft “quan tâm đến tiền điện tử, nhưng không giống Bitcoin. Đây sẽ không phải là loại tiền nặc danh”. Ông dự đoán “tiền điện tử sẽ trở nên phổ biến tại Ấn Độ cũng như một số quốc gia châu Phi và giúp ích rất nhiều cho người nghèo” trong khoảng 5 năm tới.

Hiện nay Bill Gates đang là chuyên gia tư vấn kỹ thuật chính thức cho Microsoft, có lẽ ông sẽ khuyến khích Microsoft chấp nhận Bitcoin (hay một loại tiền ảo khác) như một hình thức thanh toán hoặc áp dụng cryptocurrency trong phương pháp thanh toán di động mới của hãng: “Zero-Effort”. Thời gian sẽ trả lời tất cả.

>> Tại sao Warren Buffett không đầu tư vào công nghệ hay Bitcoin?

Thu Thảo

Thu Thảo

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm