7 bài học từ CEO Oracle giúp CEO Salesforce dựng đế chế 50 tỷ đô

07/09/2015 09:30 AM | Nhân vật

Điều bất ngờ là, Benioff đã tuân theo 7 bài học từ Larry Ellison – người từ bậc tiền bối trở thành đối thủ sau này của ông.

7 bài học từ CEO Oracle giúp CEO Salesforce dựng đế chế 50 tỷ đô
Marc Benioff - CEO của công ty 50 tỷ đô Salesforce

CEO của Salesforce hiện là một trong những người quyền lực nhất tại thung lũng Silicon. Nhưng ít người biết, 30 năm trước khi còn rất trẻ, Benioff đã vô cùng khát khao phát triển sự nghiệp riêng của mình.

Larry Ellison – CEO của Oracle, hiện đứng thứ năm trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới, lúc đó đã giang tay chào đón chàng trai trẻ Benioff và biến ông trở thành một ngôi sao sáng tại Oracle.

Chỉ mới 23 tuổi, Benioff đã nhận giải thưởng “Tân binh của năm” do Oracle trao tặng. Khi tròn 26 tuổi, ông mang về cho công ty 300.000 USD một năm và trở thành trụ cột của hãng này.

Đặc biệt hơn, ngoài việc là một nhân viên xuất sắc, Marc Benioff còn rất thân thiết với Ellison trong suốt 13 năm, đến nỗi không ít người nghi ngờ ông là cháu trai của người đứng đầu Oracle.

Thậm chí khi Benioff khởi nghiệp với công ty Salesforce vào năm 1999, Ellison là một trong những người hỗ trợ nhiều nhất với tư cách nhà đầu tư lớn. Ông thậm chí còn để Benioff tiếp tục làm việc tại Oracle cho đến khi Salesforce thực sự ra mắt.

Tuy nhiên, mối quan hệ của hai người trở nên xấu đi khi Benioff phát hiện được Ellison cho ra mắt dòng sản phẩm CRM của riêng mình, gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm ăn của Saleforce. Cuối cùng, Benioff đã ép Ellison từ bỏ vị trí trong hội đồng quản trị.

Trong nhiều năm sau, Benioff và Ellison luôn đối đầu một cách công khai nhưng vẫn dành cho nhau thái độ tôn trọng. Benioff luôn coi Ellison là người thầy của mình. Mới đây, sau những thăng trầm trong mối quan hệ, Benioff đã thừa nhận trong cuốn sách “Behind the Cloud” xuất bản năm 2009, rằng ông có được ngày hôm nay là nhờ những bài học từ Ellison. Ông vẫn trân trọng coi CEO của Oracle là tiền bối cũng như người bạn thân của mình.

Sau đây là 7 bài học từ Larry Ellison:

1. “Luôn nhìn xa trông rộng”: Cả Benioff và Ellison đều được ghi nhận là những người làm thay đổi ngành công nghiệp phần mềm và cơ sở dữ liệu. Thực tế, Ellison đã nhìn thấy tiềm năng của phần mềm “Đám mây” trước khi đầu tư vào Salesforce hay Netsuite.

2. “Luôn đam mê”: Hai người đàn ông chắc chắn luôn có mặt trong danh sách những CEO làm việc nhiều nhất. Ellison từng cho biết: “Tôi nghiện cảm giác chiến thắng. Càng thành công tôi càng muốn cống hiến”. Đây cũng là lý mà người đàn ông chưa chịu từ chức dù đã 71 tuổi.

3. “Luôn tỏ ra tự tin, dù thực sự bạn không như vậy”: Sự tự tin của Ellison đã đi vào huyền thoại, còn Benioff cũng chẳng hề kém cạnh. Cả hai từng không ngại chỉ trích nhau trước báo giới. Benioff viết: “Ellison luôn nói với tôi, thành công luôn đến từ niềm tin.”

4. “Hãy nghĩ như bạn muốn, đừng để bị chi phối”: Năm 1999, trước sự ngạc nhiên của mọi người, Benioff đã chuyển đội ngũ cộng sự gồm 10 người của mình đến văn phòng rộng 8000 m2. Một trong những nhà đồng sáng lập Salesforce, Parker Harris không thể hiểu nổi quyết định đó của Benioff, nhưng ông chỉ giải thích một cách đơn giản: “Chúng ta thậm chí sẽ cần một nơi lớn hơn kia”. Quả thực, một năm sau đó họ đã phải chuyển đến một nơi rộng hơn.

5. “Đừng để ai đó làm lung lay quan điểm của bạn”: Khi Benioff chia sẻ cho người đồng sáng lập Dave Moellenhoff ý tưởng của mình, ông ta đã nói đó là một thứ lập dị. Tuy nhiên điều đó không thể ngăn Benioff theo đuổi phần mềm đám mây, và giờ Salesforce là một đế chế 50 tỷ đô la Mỹ.

6. “Hãy đưa những điều ở tương lai đến hiện tại”: Khi mọi người từng lấy việc Ellison luôn suy nghĩ về tương lai làm trò cười, Benioff đã tuyên bố rằng: “Một nhà lãnh đạo thành công phải luôn hướng tới tương lai, chứ không chỉ thực tại”.

7. “Đừng bao giờ chia sẻ quyền lực cho ai khác”: Điều này giải thích cho việc cả Ellison và Benioff luôn giữ vị trí tối thượng tại công ty của mình suốt nhiều năm. Đây cũng là lý do cho việc Benioff sẽ không bán Salesforce, ít nhất trong thời gian tới. 

Quỳnh Anh

Theo B.I

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân hit “Nhật ký của mẹ” kể chuyện từng mất 15.000 USD vì tiền ảo, đúc rút: Mua đất cầm sổ đỏ trên tay, tốt hơn cầm cái web không biết bao giờ nó sập!

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung là một trong số hơn 50.000 nhà đầu tư Việt từng chao đảo khi sàn Bitconnec* sập. Từ trải nghiệm xương máu đó, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” rút ra nhiều bài học và muốn chia sẻ để có thể giúp nhiều người tránh khỏi những mô hình lừa đảo tương tự.

Câu chuyện kinh doanh

Tặng mỗi quận một câu “thơ”, quảng cáo ngoài trời của Baemin khiến dân mạng cảm thán: Chơi vậy sao Grab, Gojek chơi lại!

Thực tế, đây là một trong những bước đi cụ thể của chiến lược "dẫn đầu địa phương" đang được Baemin triển khai khá thông minh và hiệu quả.

Hacinco nơi Giám đốc mắc Covid-19 chơi golf trong giờ làm việc: Lùng nhùng kéo dài, cổ phiếu bị hủy niêm yết

Sai phạm trong khi cổ phần hóa khiến Hacinco ở trong tình trạng không còn là công ty nhà nước nhưng cũng chẳng phải công ty cổ phần. Cổ phiếu HSC của Hacinco bị hủy niêm yết tại sàn Hà Nội từ ngày 15/12/2009.

Người vợ lần đầu lộ diện của Shark Bình: 60 đêm không ngủ vì trầm cảm và cú "dứt áo" ra đi, xây dựng sự nghiệp của riêng mình

"Nếu nói là tiếc nuối thì không. Mọi thứ phải làm lại từ đầu và tôi một lần nữa bắt tay vào những thứ nhỏ nhất" - Đào Lan Hương nói.

Đọc thêm