4 nhà khoa học Việt lọt top ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015

29/12/2015 02:22 PM | Nhân vật

Mới đây, hãng Thomson Reuters đã công bố danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015, trong đó có 4 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh.

4 nhà khoa học Việt lọt top ảnh hưởng nhất thế giới năm 2015

Thomson Reuters - một tổ chức hàng đầu thế giới về việc theo dõi và công bố thông tin tri thức về chuyên gia nghề nghiệp toàn cầu - vừa có báo cáo danh sách của hơn 3.000 nhà khoa học “có ảnh hưởng lớn nhất” trong năm 2014, trong đó có 4 nhà khoa học xuất sắc của Việt Nam.

Đó là GS. TS Nguyễn Sơn Bình (ĐH Northwestern, Mỹ), GS. TS Nguyễn Thục Quyên (ĐH Univ Calif Santa Barbara, Mỹ), GS. TS Võ Văn Ánh (ĐH Công nghệ Queensland, Australia) và PGS. TS Nguyễn Xuân Hùng (ĐH Công nghệ TPHCM).

Danh sách hơn 3.000 nhà khoa học có ảnh hưởng lớn nhất của Thomson Reuters được giới khoa học quốc tế coi như bản đánh giá thành tích khoa học khách quan nhất.

GS - TS Nguyễn Sơn Bình

GS - TS Nguyễn Sơn Bình

GS - TS Nguyễn Sơn Bình hiện đang là giảng viên tại Đại học Northwestern và là giám đốc của Chương trình khoa học tích hợp tại trường. Đồng thời, ông là một thành viên cao cấp tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne (Mỹ).

GS - TS Nguyễn Sơn Bình tốt nghiệp cử nhân hóa học tại Đại học PennState (Mỹ) và nhận bằng thạc sĩ tại Viện Công nghệ California. Ông từng có thời gian nghiên cứu sau tiến sĩ theo chương trình của Quỹ Khoa học quốc gia Mỹ (NSF) tại Viện nghiên cứu Scripps (Mỹ).

Hiện nay, nghiên cứu của ông tập trung vào việc thiết kế các vật liệu mềm cho các ứng dụng trong hóa học xúc xác, y học và khoa học vật liệu. Cụ thể, phòng thí nghiệm của ông nghiên cứu quá trình tổng hợp và ứng dụng của vật liệu hữu cơ mềm, bao gồm cấu trúc lai hữu cơ - DNA, cấu trúc liposomal, vật liệu xốp như vật khung kim loại hữu cơ (MOFs) và polymer hữu cơ xốp (POPs) và các loại vật liệu 2D nanocomposite như graphene và graphene oxide.

Đây là năm thứ 2, GS - TS Nguyễn Sơn Bình nằm trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới mà Thomson Reuters nêu danh.

GS - TS Nguyễn Thục Quyên

Nguyễn Thục Quyên là một nhà nghiên cứu người Việt tại Mỹ gây được sự chú ý trong giới khoa học khi giành được giải thưởng Alfred Sloan danh giá. Nguyễn Thục Quyên là Giáo sư của Trường đại học Santa Barbara ở California (Mỹ).

Từ một sinh viên làm thêm công việc rửa cốc chén tại phòng thí nghiệm của Đại học Santa Barbara để có tiền ăn học, chị đã trở thành một trong những Giáo sư hàng đầu tại trường ĐH này. Với giải thưởng Alfred Sloan, Nguyễn Thục Quyên trở thành một trong những nhà khoa học tiên phong của 61 trường CĐ và ĐH hàng đầu tại Mỹ và Canada.

GS-TS Nguyễn Thục Quyên

Nguyễn Thục Quyên tốt nghiệp bác sĩ và tiến sĩ tại Đại học Washington sau khi lấy bằng cử nhân về tâm lý học và sinh học tại Đại học Nam California.

GS - TS Nguyễn Thục Quyên - giảng dạy tại khoa phẫu thuật đầu và cổ của trường UCSD (University of California – San Diego - Mỹ) - cũng được biết đến vì đã có những đóng góp lớn trong phương pháp phẫu thuật mã hóa màu. Đây là phương pháp tác động để tế bào ung thư phát sáng giúp bác sĩ dễ dàng giải phẫu tách bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể mà không bỏ sót. Thành tựu của Tiến sĩ Quyên được đánh giá như một bước ngoặt quan trọng đối với ngành y khoa thế giới.

GS - TS Võ Văn Ánh

Giáo sư Võ Văn Ánh hiện đang giảng dạy tại trường Đại học Công nghệ Queensland, Australia, chuyên ngành Khoa học toán học.

Lĩnh vực nghiên cứu của ông bao gồm mô hình ngẫu nhiên của quá trình khuếch tán phi tuyến với những đặc điểm đa hệ fractal; sự khuếch tán và vận chuyển của nước mặn trong tầng ngậm nước vùng duyên hải.

PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng

PGS-TS Nguyễn Xuân Hùng sinh năm 1976 - quê Tánh Linh, Bình Thuận, gốc Quảng Trị. Hiện anh đang làm giảng viên Bộ môn Cơ học, khoa Toán - Tin học tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP.HCM, đồng thời hợp tác giảng dạy và nghiên cứu tại một số Đại học khác trong thành phố.

PGS - TS Nguyễn Xuân Hùng

Nguyễn Xuân Hùng tốt nghiệp Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, sau đó du học tại Bỉ. Tại đây, anh là người phá kỉ lục nghiên cứu với thời gian nghiên cứu trong hơn hai năm (trong khi người khác phải mất bốn năm nghiên cứu sinh) và bảo vệ xuất sắc luận án ở ĐH Liège. Anh nhận bằng Thạc sĩ trong lĩnh vực cơ học môi trường liên tục và Tiến sĩ trong lĩnh vực cơ học tính toán tại đại học này.

Anh từng có thời gian làm nghiên cứu tại Đức, Singapore, Mỹ. Năm 2011, PGS - TS Hùng được trường Kỹ thuật hàng không không gian Mỹ mời làm việc.

PGS- TS Nguyễn Xuân Hùng đã có hơn 60 bài báo quốc tế và hơn 40 báo cáo khoa học được đăng tải tại các kỷ yếu của các hội nghị uy tín .

Ngoài công việc nghiên cứu, anh cũng đang là phó tổng biên tập một tờ báo khoa học có tên “Asia Pacific Journal of Computational Engineering, APJCEN” và thành viên ban chấp hành hội cơ học Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng cũng là một trong ba nhà khoa học Việt được Thomson Reuters xếp vào top 1% những nhà khoa học “ảnh hưởng nhất thế giới” năm 2014.

Theo Nguyệt Phong

Khám Phá

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm