3 đại gia công nghệ tuổi Thân thành công trên thế giới

08/02/2016 15:17 PM | Nhân vật

3 gương mặt xuất hiện trong danh sách này bao gồm Steve Ballmer, cựu CEO Microsoft; Larry Ellison, cựu CEO Oracle; và Susan Wojcicki, người đàn bà quyền lực đứng sau YouTube.

Steven Anthony Ballmer (sinh ngày 24/3/1956, tức năm Bính Thân) tại Detroit, Michigan là một doanh nhân người Mỹ. Ông Ballmer giữ chức Tổng giám đốc điều hành (CEO) của tập đoàn Microsoft từ tháng 1/2000 tới tháng 2/2014.

Sau khi tốt nghiệp trường Harvard với tấm bằng về toán học và kinh tế, Ballmer làm việc hai năm ở công ty Procter & Gamble với vị trí trợ lý giám đốc sản phẩm trước khi ghi tên vào trường Đại học Kinh doanh Stanford để lấy tấm bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh. Ông bỏ học ở Stanford một năm sau đó khi Bill Gates thuyết phục ông làm việc ở Microsoft. Ballmer trở thành nhân viên thứ 24 của Microsoft vào tháng 6/ 1980, giám đốc kinh doanh đầu tiên mà Gates thuê. Thoạt đầu ông được đề nghị mức lương 50.000 USD cùng với một tỷ lệ sở hữu trong công ty. Khi Microsoft trở thành tập đoàn năm 1981, Ballmer đã sở hữu 8% công ty.

Ballmer từng là trưởng một số bộ phận ở Microsoft, bao gồm chức Phó Chủ tịch mảng marketing, Phó Chủ tịch mảng phần mềm hệ thống và Phó Chủ tịch cấp cao mảng bán hàng và hỗ trợ. Ông được gọi với cái tên “người đàn ông của những con số”. Ngày 13/1/2000, ông trở thành giám đốc điều hành khi Gates từ chức. Trong thời gian điều hành, ông đã giúp doanh thu của công ty đã tăng 294% và lợi nhuận tăng 181% mặc dù thị phần của Microsoft bị Google và Apple vượt qua. Những cổ phần Steve Ballmer nắm giữ đã giúp ông trở thành một người vô cùng giàu có. Sau khi rời khỏi vị trí CEO, Ballmer đã hoàn thành giấc mơ tham gia vào giải bóng rổ nhà nghề NBA khi chi 2 tỷ USD mua lại câu lạc bộ Los Angeles Clippers. Vào cuối mùa thu năm ngoái, Ballmer đã mua 4% cổ phần của Twitter.

Ballmer nổi tiếng với khuynh hướng thể hiện bản thân một cách ồn ào và nồng nhiệt. Cảnh phim mô tả Ballmer trong lúc đăng đàn tại những sự kiện của Microsoft được lan truyền rộng khắp trên internet, trở thành những thứ được gọi là "đoạn phim virus" (viral video). Cảnh phim nổi tiếng nhất với tựa đề phổ biến "Con khỉ nhảy múa" (Dance Monkeyboy), quay cảnh Ballmer đang nhảy nhót và la hét trên sân khấu trong khoàng 45 giây sau khi được giới thiệu trong hội nghị nhân viên. Những đoạn phim này là một phần tạo nên thương hiệu của Ballmer.

Lawrence Joseph "Larry" Ellison (sinh ngày 17/8/1944, tức năm Giáp Thân) là một ông trùm tư bản người Mỹ, đồng sáng lập và cựu CEO của tập đoàn Oracle, chuyên về phần mềm quản trị.

Năm 1977, Ellison cùng hai người đồng nghiệp khác đến từ một công ty điện tử đã sáng lập doanh nghiệp phần mềm của riêng. Trước đó, Ellison thực hiện một hợp đồng liên quan đến việc xây dựng một hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu cho CIA có tên dự án là Oracle. Đây chính là nguồn cảm hứng tạo nên tên tập đoàn Oracle ngày này. Hiện Oracle là công ty sản xuất phần mềm lớn thứ 2 trên thế giới sau Microsoft. Năm 2010, Ellison tự hạ mức lương hàng năm của mình xuống còn 1 USD thế nhưng ông vẫn rất giàu có nhờ khoản thưởng cổ phiếu lên tới 60 triệu USD. Ellison thôi giữ vị trí CEO năm 2014 sau 38 năm đương nhiệm và hiện giữ vai trò Giám đốc công nghệ.

Đóng góp vào mức tài sản 45 tỷ USD của Ellison phải kể đến khối bất động sản khổng lồ của ông trùm này trên toàn cầu, bao gồm toàn bộ đảo resort tại Hawaii và một đường bay đi kèm. Ông còn là nhà tài trợ cho hiệp hội tennis Intercollegiate Tennis Association. Ông trùm công nghệ này cũng là một nhà từ thiện hào phóng. Ellison hợp tác với nhiều tổ chức bảo tồn động vật hoang dã và lập ra tổ chức Lawrence Ellison Foundation hỗ trợ các tổ chức nghiên cứu về tuổi già và các căn bệnh truyền nhiễm toàn cầu. Ông cũng ký tên mình vào Giving Pledge, cam kết tặng ít nhất một nửa tài sản của mình. Hiện Ellison đứng thứ 7 trong số 50 người giàu nhất hành tinh với tổng tài sản 45,3 tỷ USD.

Susan Wojcicki sinh ngày 5/7/1968 (tức năm Mậu Thân), cử nhân Đại học Harvard; Thạc sĩ Kinh tế Đại học California, Santa Cruz và hiện là CEO của YouTube.

Mặc dù ít được giới truyền thông nhắc đến nhưng Phó Chủ tịch cấp cao Susan Wojcicki lại là người có những đóng góp thầm lặng song vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Google. Năm 1998, Susan Wojcicki mua căn nhà ở địa chỉ số 232 phố Santa Margarita, Menlo Park, California (Mỹ) với giá khoảng 600.000 USD. Bà cho 2 sinh viên Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin (sau này là hai người đồng sáng lập của Google) thuê lại với giá 1.700 USD/tháng. Trụ sở đầu tiên của Google đã ra đời từ đó. Ban đầu, Susan Wojcicki tham gia Google với vai trò quản lý hoạt động tiếp thị và nay thì trở thành 1 trong số 12 Phó chủ tịch cấp cao của hãng. Tầm quan trọng của Wojcicki trong bộ máy Google được minh chứng rõ ràng nhất bằng thực tế là mảng kinh doanh quảng cáo do bà giám sát đem về tới 96% doanh thu của Google trong năm 2010.

Trong suốt những năm tháng làm việc tại đây, Wojcicki là tác giả của nhiều sáng kiến quan trọng, ví dụ như ý tưởng về “Google Doodle” và Google Adsense. Mặc dù cống hiến một cách thầm lặng, Susan Wojcicki vẫn nổi tiếng là một nhà quản lý có biệt tài truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. Chính Wojcicki cũng là người giúp Google đạt đến thỏa thuận mua lại Hãng quảng cáo hiển thị Double Click giá 3,1 tỷ USD năm 2007, Hãng quảng cáo di động AdMob giá 750 triệu USD năm 2009 và mạng chia sẻ video YouTube với giá 1,65 tỷ USD năm 2006. Susan Wojcicki đứng thứ 16 trong danh sách “100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” do Tạp chí Forbes bình chọn năm 2011.

Theo Lê Nga

Cùng chuyên mục
XEM