Cuộc đời đầy thăng trầm của cựu CEO tuổi Bính Thân Steve Ballmer

07/02/2016 10:34 AM | Nhân vật

Gia nhập Microsoft vào năm 1980 sau khi bỏ chương trình MBA ở Stanford, Ballmer trở thành nhân viên thứ 30 của công ty và là quản lý đầu tiên được Bill Gates tuyển dụng.

Sau khi nắm giữ vị trí CEO của người khổng lồ Microsoft trong suốt 14 năm, cuối cùng Steve Ballmer cũng phải ra đi vào đầu năm 2014 và nhường lại chiếc ghế nóng cho Satya Nadella.

Với thương vụ mua Los Angeles Clippers trị giá 2 tỷ USD, giờ đây ông đã thực hiện được ước mơ từ lâu của mình: sở hữu một đội bóng rổ đang chơi ở NBA (giải bóng rổ nhà nghề Mỹ).

Chúng ta hãy cùng nhìn lại cuộc đời đầy thăng trầm của vị CEO sinh năm Bính Thân này qua những cột mốc đáng nhớ.

Ballmer có bằng toán học và kinh tế của đại học Havard, nhưng dành chủ yếu thời gian làm quản lý cho đội bóng khi còn học tại đây. Ông nói rằng kinh nghiệm quản lý tại đây đã dạy ông rất nhiều bài học quan trọng dẫn đến thành công trong công việc sau này.

Gia nhập Microsoft vào năm 1980 sau khi bỏ chương trình MBA ở Stanford, Ballmer trở thành nhân viên thứ 30 của công ty và là quản lý đầu tiên được Bill Gates tuyển dụng.

Vào tháng 1 năm 2000, Ballmer chính thức trở thành CEO của Microsoft, nắm quyền quản lý tài chính và điều hành các hoạt động. Tuy nhiên lúc này Gates vẫn nắm giữ vị trí kiến trúc sư trưởng phần mềm.

Phải đến năm 2009, khi Gates hoàn toàn rời bỏ các nhiệm vụ quản lý ở Microsoft, Steve Ballmer mới có được sự tự do để thực hiện những thay đổi lớn ở Microsoft.

Dưới triều đại của Ballmer, doanh thu hàng năm của Microsoft tăng từ 25 tỷ lên 70 tỷ USD, lãi ròng tăng 215% lên 23 tỷ USD. Thành công này đến chủ yếu từ Windows và Office.

Thất bại lớn đầu tiên của Ballmer chính là Windows Vista. Ballmer tin rằng nó có thể biến đổi thị trường phần mềm. Nhưng thay vào đó, người dùng tỏ ra rất thất vọng.

 

Để giải quyết sai lầm với Windows Vista, Microsoft tung ra Windows 7. Đây là một thành công lớn và đúng như thông điệp của nó là sự thay thế cho Windows XP.

Tuy nhiên mọi sự không êm xuôi được bao lâu: Windows 8 lại gây thất vọng lớn. Điều này khiến không ít người đặt câu hỏi liệu Ballmer có rút ra được bài học gì từ thất bại với Vista hay không.

Việc không nhìn thấy được sự lớn mạnh của mảng điện thoại di động là một vết đen đáng kể trong sự nghiệp của Ballmer. Ông từng tuyên bố: “iPhone sẽ không thể nào chiếm được thị phần lớn trên thị trường. Không thể nào”.

Ballmer cũng nhìn thấy tiềm năng ở điện toán đám mây. Tuy đã giới thiệu được các nền tảng quan trọng như Azure và Office 365, nhưng ông đã khá chậm khi nhận ra chúng ta đang ở vào thời kỳ “hậu máy tính cá nhân”. Lúc này Google và Apple đã đi trước Microsoft vài bước.

Cuối cùng, chặng đường dài cùng Microsoft cũng kết thúc. Năm 2013, Ballmer tuyên bố sẽ rời vị trí CEO của Microsoft trong vòng 12 tháng và bắt đầu một cuộc tìm kiếm các ứng viên thay thế. Vào ngày 04/02/2014, Satya Nadella chính thức nắm giữ vị trí CEO của Microsoft.

Vào ngày 12/08/2014, Ballmer chính thức trở thành chủ sở hữu CLB bóng rổ Los Angeles Clippers với thương vụ trị giá 2 tỷ USD.

Đinh Vân

Cùng chuyên mục
XEM