Nhân vật quyền lực có ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Trump

06/03/2019 07:30 PM | Thời sự

Đây là nhân vật có ảnh hưởng rất lớn tại Nhà Trắng khi các tham vấn, quyết sách của ông luôn được Tổng thống Trump xem trọng.

Nhân vật quyền lực có ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Trump

Kể từ khi được bổ nhiệm vào cuối tháng 3/2018, ông John Bolton được cho là thường xuyên đưa ra lập trường cứng rắn trong các buổi họp phía sau cánh cửa đóng kín, tách biệt với các thảo luận chuyên môn cấp thấp hơn bàn tính về các chính sách của Nhà Trắng.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền, mặc dù ông Bolton hiểu bản thân không phải là người đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng ông ấy muốn có mặt tại mọi nơi, mọi thời điểm và muốn mọi người nhìn nhận sự hiện diện của mình tại khắp nơi trong Nhà Trắng cũng như ảnh hưởng của ông tới các quyết định của Tổng thống Trump.

 Nhân vật quyền lực có ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Trump  - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Getty)

Trong một cuộc trò chuyện với Newsweek vào tuần trước, một số chuyên gia cho rằng ông Bolton đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi cách tiếp cận của Tổng thống Trump trong một số vấn đề liên quan tới chính sách ngoại giao như tính toán lại cuộc chiến với IS ở Syria để tập trung vào việc kiềm chế ảnh hưởng của Iran, cũng như gây những áp lực nhất định đối với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội.

Trong một vài trường hợp khác, ông Bolton khuếch đại quan điểm của Tổng thống Trump. Ông Bolton và ông Trump đều có quan điểm gay gắt đối với Iran và Venezuela. Bản thân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng thường xuyên đưa ra các đe dọa chống lại 2 quốc gia này trong các tuyên bố của mình.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Tổng thống Trump vào tháng 5/2018 được đưa ra chỉ một tháng sau khi ông Bolton được bổ nhiệm. Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định gây nhiều tranh cãi vào thời điểm đó của nhà lãnh đạo Mỹ có bóng dáng "cố vấn diều hâu" của mình.

Ông Bolton từng nổi tiếng là một người không mấy hứng thú với các thỏa thuận quốc tế. Ông từng chứng kiến việc Mỹ rời khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa đạn đạo với Nga vào năm 2002 khi đang phục vụ dưới thời Tổng thống George W. Bush trong vai trò Thứ trưởng Quốc phòng về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế. Trong thời gian đảm nhận trọng trách này từ năm 2002-2004, ông Bolton tỏ rõ lập trường ủng hộ cuộc chiến ở Iraq và phản đối thỏa thuận hạt nhân với Lybia.

Dưới thời Tổng thống Trump, ông Bolton được cho là đã có những ảnh hưởng nhất định tới quyết định rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung ( INF ) của nhà lãnh đạo Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng từng công kích các tổ chức toàn cầu như Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Trong bài phát biểu tháng 11/2018, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cảnh báo sẽ áp dụng những biện pháp nghiêm khắc đối với ICC nếu họ điều tra cáo buộc tội ác chiến tranh tại Afghanistan của Washington.

Trong một bài báo đăng tải hồi đầu tháng 3, tờ Atlantic của Mỹ thậm chí còn mô tả ông Bolton như một "vị Tổng thống trong bóng tối của Nhà nước Ngầm".

 (Nguồn: Newsweek)


Theo Song Hy

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu Yeah1 tăng mạnh trở lại trong quý 3, báo lãi hơn 15 tỷ đồng

Đây là quý có lãi thứ 3 liên tiếp của Yeah, sau khi liên tục thua lỗ trong năm 2019.

Kĩ sư Phạm Đình Quý chia sẻ từ kinh nghiệm cứu trợ người dân vùng lũ: "Thủy Tiên kêu gọi rất tốt, thực hiện theo phương án của tôi là cực kỳ hợp lý lúc này"

Kĩ sư Phạm Đình Quý - người có nhiều năm kinh nghiệm gây quỹ, xây trường cho trẻ em vùng cao hiện đang có mặt tại Quảng Trị để cứu trợ đồng bào lũ lụt. Từ câu chuyện ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi 100 tỷ trong vòng một tuần, anh đánh giá là rất tốt nhưng cô cần chuẩn bị một phương pháp quản lý hợp lý.

23 tuổi tự mua nhà, trở thành fashionista nổi tiếng, 3 nguyên tắc làm việc đáng giá người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay. Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa.

Hai cựu nhân viên bỏ việc, bắt chước Amazon bán sách online, tạo nên đế chế 24 tỷ USD đè bẹp cả công ty cũ tại ‘sân nhà’

Nếu Sachin và Binny học tốt hơn, có lẽ Flipkart đã không ra đời. Thật may mắn là họ không phải là những sinh viên giỏi.

Đọc thêm