Nhân vật quyền lực có ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Trump

06/03/2019 07:30 PM | Thời sự

Đây là nhân vật có ảnh hưởng rất lớn tại Nhà Trắng khi các tham vấn, quyết sách của ông luôn được Tổng thống Trump xem trọng.

Nhân vật quyền lực có ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Trump

Kể từ khi được bổ nhiệm vào cuối tháng 3/2018, ông John Bolton được cho là thường xuyên đưa ra lập trường cứng rắn trong các buổi họp phía sau cánh cửa đóng kín, tách biệt với các thảo luận chuyên môn cấp thấp hơn bàn tính về các chính sách của Nhà Trắng.

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền, mặc dù ông Bolton hiểu bản thân không phải là người đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng ông ấy muốn có mặt tại mọi nơi, mọi thời điểm và muốn mọi người nhìn nhận sự hiện diện của mình tại khắp nơi trong Nhà Trắng cũng như ảnh hưởng của ông tới các quyết định của Tổng thống Trump.

 Nhân vật quyền lực có ảnh hưởng lớn tới các chính sách của Tổng thống Trump  - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Getty)

Trong một cuộc trò chuyện với Newsweek vào tuần trước, một số chuyên gia cho rằng ông Bolton đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi cách tiếp cận của Tổng thống Trump trong một số vấn đề liên quan tới chính sách ngoại giao như tính toán lại cuộc chiến với IS ở Syria để tập trung vào việc kiềm chế ảnh hưởng của Iran, cũng như gây những áp lực nhất định đối với Triều Tiên tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội.

Trong một vài trường hợp khác, ông Bolton khuếch đại quan điểm của Tổng thống Trump. Ông Bolton và ông Trump đều có quan điểm gay gắt đối với Iran và Venezuela. Bản thân cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng thường xuyên đưa ra các đe dọa chống lại 2 quốc gia này trong các tuyên bố của mình.

Quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran của Tổng thống Trump vào tháng 5/2018 được đưa ra chỉ một tháng sau khi ông Bolton được bổ nhiệm. Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định gây nhiều tranh cãi vào thời điểm đó của nhà lãnh đạo Mỹ có bóng dáng "cố vấn diều hâu" của mình.

Ông Bolton từng nổi tiếng là một người không mấy hứng thú với các thỏa thuận quốc tế. Ông từng chứng kiến việc Mỹ rời khỏi Hiệp ước Chống Tên lửa đạn đạo với Nga vào năm 2002 khi đang phục vụ dưới thời Tổng thống George W. Bush trong vai trò Thứ trưởng Quốc phòng về Kiểm soát Vũ khí và An ninh Quốc tế. Trong thời gian đảm nhận trọng trách này từ năm 2002-2004, ông Bolton tỏ rõ lập trường ủng hộ cuộc chiến ở Iraq và phản đối thỏa thuận hạt nhân với Lybia.

Dưới thời Tổng thống Trump, ông Bolton được cho là đã có những ảnh hưởng nhất định tới quyết định rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng hạt nhân tầm trung ( INF ) của nhà lãnh đạo Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cũng từng công kích các tổ chức toàn cầu như Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Trong bài phát biểu tháng 11/2018, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cảnh báo sẽ áp dụng những biện pháp nghiêm khắc đối với ICC nếu họ điều tra cáo buộc tội ác chiến tranh tại Afghanistan của Washington.

Trong một bài báo đăng tải hồi đầu tháng 3, tờ Atlantic của Mỹ thậm chí còn mô tả ông Bolton như một "vị Tổng thống trong bóng tối của Nhà nước Ngầm".

 (Nguồn: Newsweek)


Theo Song Hy

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm