Nhân dân tệ hướng tới tháng giảm mạnh nhất hơn 25 năm qua

31/08/2019 04:14 PM | Thời sự

Nhân dân tệ giảm hơn 3% tại cả thị trường Trung Quốc và quốc tế kể từ đầu tháng 8. Đồng tiền của Trung Quốc được dự báo tiếp tục suy yếu trong những tháng tới, có thể về 7,4 nhân dân tệ đổi 1 USD. Nếu nhân dân tệ giảm 10% so với USD, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ tăng thêm 0,2%.

Nhân dân tệ hướng tới tháng giảm mạnh nhất hơn 25 năm qua

Nhân dân tệ tại thị trường Trung Quốc giảm 3,7% so với USD kể từ đầu tháng 8, và đến đầu phiên 30/8, Trung Quốc tiếp tục để nội tệ giảm xuống 7,1494 nhân dân tệ đổi 1 USD. Trong khi đó, giá giao dịch đồng tiền này tại thị trường quốc tế đã giảm 3,4% so với USD kể từ đầu tháng 8, xuống 7,1532 đổi 1 USD.

Ngày 8/8, Bắc Kinh để nhân dân tệ vượt ngưỡng 7 so với USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Đồng tiền này đang hướng tới tháng giảm mạnh nhất hơn 25 năm qua.

Giới phân tích dự đoán nhân dân tệ tiếp tục suy yếu trong những tháng tới khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách để tăng sức cạnh tranh của hàng hóa Trung Quốc trên thị trường thế giới, từ đó phần nào giảm thiểu tác động từ đòn thuế của Mỹ.

Giới chuyên gia phân tích tại Capital Economics ước tính các đòn thuế đang và sắp áp dụng của Mỹ với Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới giảm 0,8%. Tuy nhiên, nếu nhân dân tệ giảm 10% so với USD, tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ tăng thêm 0,2%.

Không nhiều chuyên gia cho rằng nhân dân tệ giao dịch tại Trung Quốc sẽ giảm mạnh ngay lập tức dù căng thẳng thương mại Mỹ - Trung lên đỉnh điểm vào cuối tuần trước. Thay vào đó, họ dự đoán ngân hàng trung ương sẽ để thị trường dần dần kéo giảm nhân dân tệ, và chỉ can thiệp bằng tỷ giá trung tâm nếu xuất hiện rủi ro liên quan tới khủng hoảng tài chính hoặc làn sóng rút vốn.

Bà Christy Tan, Trưởng phòng nghiên cứu và chiến lược thị trường châu Á tại NAB dự đoán nhân dân tệ sẽ giảm về 7,4 đổi 1 USD vào cuối năm 2019.

Theo Thanh Long

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện nhóm shipper lừa đảo hơn 100 triệu đồng tiền khuyến mãi, Loship công khai chấm dứt hợp tác vĩnh viễn với 1 người và tố cáo lên Công an

Shipper bị Loship chỉ tận mặt rồi thông báo chấm dứt hợp tác vĩnh viễn vì hành vi gian lận tên Nguyễn Văn Ngoan. Hiện tại, kiểu lừa đảo tiền khuyến mãi này không chỉ diễn ra ở TP. HCM mà còn xuất hiện ở Cần Thơ.

Hàn Quốc: Số ca nhiễm COVID-19 đã lên tới 433, Seoul hạn chế tụ tập

Thị trưởng Seoul Park Won-soon đã ban hành lệnh cấm tụ tập đông người ở các quảng trường Seoul, Cheonggye và Gwanghwamun sau khi thủ đô Hàn Quốc đã có 20 ca dương tính với COVID-19.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến: Các bạn trẻ không nên học thạc sỹ quá sớm, mà đi làm 5 năm rồi hãy đi học!

Trí thông minh chiếm 1%, còn 99% đến từ lao động mỗi ngày. May mắn chỉ đến khi mỗi người lao động phấn đấu hết mình.

CEO Vietravel: Nếu không tập trung giải quyết vấn đề tâm lý trước thì kích cầu du lịch cũng khó hiệu quả!

Nói về tác động của coronavirus tới ngành du lịch, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng, đây không chỉ là khủng hoảng về thị trường khách, mà trước hết là khủng hoảng tâm lý. “Nếu mình công khai, minh bạch, rõ ràng và hiệu quả thì khách sẽ yên tâm, giải tỏa tâm lý nhanh hơn. Mình làm không tốt thì nỗi ám ảnh sẽ in sâu”.

Đọc thêm