Nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS bị hỏng, các phi hành gia phải dùng... tã lót

28/11/2019 02:04 PM | Khoa học

Hai mô-đun nhà vệ sinh trị giá 19.000 USD mỗi chiếc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, một cái đang hỏng còn một cái đã... đầy.

Nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS bị hỏng, các phi hành gia phải dùng... tã lót

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA vừa đưa ra tuyên bố về sự cố nhà vệ sinh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế. Theo đó, hai nhà vệ sinh tại đây đã bị hỏng và không sử dụng được. Báo cáo cho biết các phi hành gia có thể phải sử dụng tã lót dự trữ cho các tình huống như vậy.

Mỗi mô-đun nhà vệ sinh này có trị giá 19.000 USD, được phía Nga lắp ráp. Ngoài hai nhà vệ sinh này, trạm còn có một nhà vệ sinh trên tên lửa Soyuz, nhưng chỉ có thể được sử dụng khi đang trên hành trình bay.

Nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS bị hỏng, các phi hành gia phải dùng... tã lót - Ảnh 1.

Nhà vệ sinh trên trạm ISS trông khá giống một cái bom bia.

Giám đốc ISS Luca Parmitano cho biết mô-đun nhà vệ sinh ở khoang của Mỹ liên tục trong tình trạng "không sử dụng được", còn mô-đun của khoang của Nga thì đã đầy. Phương án dự phòng là những chiếc tã dành cho người lớn, với nhiều kích thước khác nhau, đã được chuẩn bị cho các trường hợp nhà vệ sinh xuống cấp. Tuy nhiên, rõ ràng không phải ai cũng thích sử dụng giải pháp này.

Thông tin mới nhất từ một kỹ sư của NASA từ Trung tâm Vũ trụ Houston nói rằng hệ thống điều khiển tự động trong mô-đun nhà vệ sinh bên khoang của Mỹ đã được sửa chữa và dường như có thể sử dụng trở lại.

Nhà vệ sinh trên ISS hoạt động như thế nào?

Cách hoạt động của nhà vệ sinh trên trạm vũ trụ ISS.  

Các phi hành gia sử dụng một phễu được trang bị quạt hút nước tiểu trong nhà vệ sinh tại ISS. Theo cách này, nước tiểu không thể thoát ra trong không khí dù ở nơi không có trọng lực. Phễu có hệ thống quạt để kéo nước tiểu ra khỏi cơ thể. Sau đó, chất thải được tái chế trong khoảng thời gian tám ngày và khoảng 80 đến 85% trong số đó có thể tái sử dụng. Chất thải không thể tái chế sẽ được đóng gói cẩn thận và thải vào vũ trụ sau đó.

Phi hành gia của NASA, Peggy Whitson, người đã ở 665 ngày trên vũ trụ, giải thích rằng rất khó để đáp ứng nhu cầu về nhà vệ sinh trong không gian.

"Nhu cầu đi nặng thì khó khăn hơn vì bạn phải cố gắng giải quyết trong một cái lỗ bé tí tẹo. Khi bồn đầy, bạn buộc phải đeo găng vào rồi gói gọn chúng lại. Tuy nhiên, thao tác này phải thật cẩn thận vì nếu không chất thải sẽ bay khắp nơi, tha hồ dọn dẹp”, Whitson chia sẻ.

Theo Bảo Nam

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  vũ trụ, phi hành gia, tã lót, iss
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Phùng Tuấn Đức - CEO điển trai của Gojek Việt: Ngày đi làm bằng xe ôm, tối chỉ muốn dành thời gian cho vợ

Cuộc gặp gỡ với tân CEO Phùng Tuấn Đức giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tầm nhìn và những quan điểm cuộc sống của anh!

Câu chuyện kinh doanh

'Khan hiếm chiến lược': Cách Supreme khiến khách hàng tranh nhau mua túi nhựa, gạch, quần áo với giá trên trời so với thực tế

Không cần chi tiền cho quảng cáo Supreme khiến các tín đồ tranh nhau mua gạch, túi nhựa, quần áo với giá trên trời.

Shark Hưng bảo “khởi nghiệp” khác “lập nghiệp” nhưng GS. Phan Văn Trường phản biện: Ai rồi cũng phải khởi nghiệp, phần lớn thất bại do chờ đợi quá nhiều

Theo vị Giáo sư, thay vì áp đặt mô hình từ nước ngoài thì hãy tận dụng những giá trị của chính mình. Đồng thời, phải rút ra bài học sau mỗi lần thất bại.

Đọc thêm