Nhà tuyển dụng luôn hỏi về mức lương trước đây của bạn, vậy có nên nói cho họ biết không?

22/02/2017 10:15 AM | Xã hội

Tiền lương là một trong những vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, đó là lại một trong những câu hỏi mà ứng viên tìm việc thường xuyên bắt gặp trong các buổi phỏng vấn. Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng tại sao những nhà tuyển dụng lại muốn biết thông tin về mức lương của bạn trong quá khứ chưa?

Có 5 lý do phổ biến khiến những nhà tuyển dụng muốn biết mức lương của các công việc trước đây bạn đã làm:

  1. Họ cần biết thông tin đó vì nó “chứng minh” rằng bạn xứng đáng với mức lương mà bạn sẽ đòi hỏi họ.
  2. Họ cần mức lương trong quá khứ của bạn để đánh giá xem bạn có đang được trả lương một cách công bằng trong công việc hiện tại của bạn hay không.
  3. Họ cần chi tiết mức lương của bạn để xác định xem cơ hội việc làm này có phù hợp với bạn hay không.
  4. Họ cần những thông tin đó vì cấp trên của họ yêu cầu như vậy.
  5. Họ cần biết mức của bạn vì họ là người phụ trách, còn bạn chẳng là gì cả - chỉ là một ứng viên nữa trong hàng vạn ứng viên đang tìm kiếm việc làm.

Đó có phải là những lý do đúng đắn hay không?

Với lý do thứ nhất, trước hết, mức lương của bạn trong quá khứ chỉ có nghĩa là tại một thời điểm nào đó bạn đã chấp nhận một công việc nơi đã trả bạn với số tiền đó. Nó không thể coi là một chuẩn mực để đánh giá khả năng của bạn, vì rất nhiều người, dù tài giỏi, đã chấp nhận một mức lương thấp hơn mức thị trường. Điều này không nên đeo bám bạn mãi mãi.

Nếu một nhà tuyển dụng cập nhật một cách đầy đủ thông tin về mức lương trung bình cho các ngành nghề cụ thể, thì họ chỉ đơn giản nhìn vào đơn xin việc của bạn, hỏi bạn vài câu hỏi và nói cho bạn biết bạn nên được trả bao nhiêu. Việc quyết định xem mức lương hiện tại của bạn có công bằng với bạn hay không hay cơ hội việc làm này có phù hợp với bạn hay không không quan trọng bằng việc bạn là người có tiềm năng và bạn mong muốn làm việc cho công ty của họ. Vì vậy, lý do thứ hai và thứ ba cũng không thật sự thuyết phục.

Nhiều nhà tuyển dụng có suy nghĩ rằng họ là người bề trên, còn bạn là kẻ thấp kém. Dù họ không thể hiện ra, nhưng bạn có thể nghe thấy trong giọng nói của họ. Hãy rút lui bởi những nhà tuyển dụng, những người thể hiện rõ ràng bạn chẳng là ai cả và họ đang ban phước cho bạn bằng cách cân nhắc bạn cho một trong những vị trí trống của họ.

Vậy những người tìm việc cần phải làm gì khi bắt gặp câu hỏi về tiền lương?

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy lý do tại sao những nhà tuyển dụng muốn biết mức lương trong quá khứ của bạn, mặc dù họ không thực sự cần nó. Biết bạn được trả bao nhiêu tại thời điểm hiện tại cũng như quá khứ cho phép những nhà tuyển dụng có một lợi thế lớn trong quá trình đàm phán.

Họ có thể đề nghị bạn một mức lương chỉ cao hơn một chút so với mức lương hiện tại. Nếu bạn đang không có việc làm, họ có thể trả thấp hơn cả mức lương trong quá khứ của bạn.

Để cuộc thương lượng về tiền lương trở nên bình đẳng hơn, thì bạn cần phải cập nhật một trong những vũ khí hiệu quả nhất trong thời đại ngày nay. Đó là thông tin. Vì vậy, trước khi đến một buổi phỏng vấn, bạn cần tìm hiểu mức lương của vị trí bạn đang ứng tuyển trên thị trường.

Thời đại số cho phép bạn làm việc này một cách dễ dàng thông qua số liệu tổng hợp của các công ty nghiên cứu, như công ty Adecco với tài liệu ‘Vietnam Salary Guide’ cập nhật mới nhất tiền lương tại thị trường Việt Nam, hoặc thông qua các trang tuyển dụng online với bộ lọc tìm kiếm về mức lương mà từng công ty cụ thể đề nghị. Qua các công cụ này, bạn đã có thể hình dung ra mức lương phù hợp với kinh nghiệm và khả năng của mình, và sẽ tự tin hơn trong quá trình tìm việc.

K.Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM