Nhà sáng lập ứng dụng Baemin tuyên bố sẽ làm từ thiện một nửa tài sản

18/02/2021 14:41 PM | Kinh doanh

Ở tuổi 43, nhà sáng lập công ty mẹ Baemin đã cam kết cho đi một nửa tài sản.

Nhà sáng lập ứng dụng giao đồ ăn Hàn Quốc Woowa Brothers – công ty mẹ Baemin cùng vợ mình vừa ký vào cam kết Giving Pledge Initiative cho đi một nửa tài sản của họ.

Cụ thể, Kim Bong-jin và Bomin Sul vừa trở thành người thứ 219 ký vào cam kết này. Cam kết được tạo ra bởi Warren Buffett và vợ chồng tỷ phú Bill Gates vào năm 2010 nhằm thúc giục những người giàu có cho đi phần lớn tài sản của họ làm từ thiện.

"10 năm trước, khi tôi điều hành một công ty nhỏ với ít hơn 20 nhân viên, tôi đọc được một bài báo về việc Bill Gates và Warren Buffett thành lập cam kết này và tôi đã mơ rằng một ngày nào đó sẽ tham gia vào cam kết đó", ông Kim viết trong tuyên bố. "Thật tuyệt vời khi giờ đây tôi có thể thực hiện cam kết này".

Kim thành lập Woowa – hiện là ứng dụng giao đồ ăn lớn nhất Hàn Quốc vào năm 2010. Công ty Deliverty Hero của Đức đã mua lại một lượng lớn cổ phần công ty này với giá 4 tỷ USD từ hơn 1 năm trước. Lượng cổ phần 9,89% của Kim theo tuyên bố vào năm 2019 hiện trị giá 400 triệu USD theo tính toán của Bloomberg.

Vị doanh nhân 44 tuổi có một khởi đầu khó khăn. Căn nhà nơi anh sống với gia đình ở một hòn đảo nhỏ của Hàn Quốc nhỏ tới mức anh không thể có phòng riêng và không có khả năng vào một trường đại học. Anh đã luôn tin rằng những thành tựu mình có được đều là nhờ "may mắn và sự dẫn lối của Chúa", bởi vậy anh bắt đầu cho đi tài sản của mình vào năm 2017. Anh đã hiến tặng 9 triệu USD làm từ thiện trong 3 năm qua và gọi đó là "quyết định tốt nhất trong cuộc sống của vợ chồng anh cho tới bây giờ".

Dù Kim và vợ mình không nói rõ chi tiết kế hoạch họ cho đi tài sản nhưng tiết lộ rằng họ sẽ nhắm tới việc "giải quyết những vấn đề mất cân bằng giáo dục, hỗ trợ nghệ thuật và văn hóa, thành lập một tổ chức có thể giúp các nhóm từ thiện".

Được thành lập năm 2012 với tư cách là một công ty giao thực phẩm, Woowa Brothers (woowa có nghĩa là thanh lịch trong tiếng Hàn) đã phát triển nhanh chóng và trở thành công ty cung cấp dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến hàng đầu Hàn Quốc, tiếp nhận hơn 30 triệu đơn hàng mỗi tháng và mở rộng sang kinh doanh CloudKitchen (mô hình tập trung các quán ăn ngon được khách hàng đặt nhiều vào cùng một địa điểm).

Nhà sáng lập và CEO Kim hiện đứng đầu liên doanh mới thành lập với Delivery Hero có trụ sở tại Singapore để tham gia vào thị trường giao đồ ăn đang bùng nổ ở châu Á – nơi những người chơi trong khu vực như Grab hay Gojek đã có nền tảng khá vững vàng.

Hiện tại, Baemin cũng đã có mặt ở thị trường Việt Nam và cạnh tranh khốc liệt với Grab, Gojek.

Đầu tháng này, Brian Kim – nhà sáng lập của Kakao Corp cũng đã cam kết làm từ thiện hơn 1 nửa tài sản của mình để giải quyết những vấn đề xã hội. Hiện anh này đang nắm trong tay 8,9 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Baemin
Cùng chuyên mục
XEM