Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

19/01/2020 09:46 PM | Kinh doanh

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Theo thông báo từ phía công ty, nhà sáng lập tập đoàn Lotte Shin Kyuk-ho vừa qua đời vào ngày hôm nay. Hưởng thọ 98 tuổi.

Ông Shin là một trong số những nhà sáng lập nên các chaebol (tập đoàn gia đình lớn) cuối cùng của Hàn Quốc. Tất cả các nhà sáng lập của 5 tập đoàn kinh tế gia đình lớn nhất của nước này gồm Samsung, Hyundai, LG, Lotte và SK đều đã mất.

Lotte được thành lập vào năm 1948 như một nhà máy sản xuất kẹo gum tại Nhật Bản. Sau đó nó đã phát triển thành đế chế khổng lồ, hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ bán lẻ tới khách sạn, công viên chủ đề, siêu thị... Lotte hiện là tập đoàn lớn thứ 5 tại Hàn Quốc. 

Ông Shin kết hôn với một người phụ nữ Nhật Bản và có 2 người con trai. Tuy nhiên từ nhiều năm nay, 2 người con này đã rơi vào cuộc chiến huynh đệ tương tàn để giành quyền kiểm soát tập đoàn.

Thời điểm hiện tại, Shin Dong-bin - người con trai út đã giành được ghế chủ tịch tập đoàn Lotte. 

Bản thân ông Shin dù phải ngồi trên xe lăn nhưng vào năm 2018 ông này bị tuyên án tù 3 năm vì tội danh tham ô và trốn thuế. Tuy nhiên, do sức khỏe quá yếu, ông này đã được miễn giảm hình phạt.

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Từ khóa:  Lotte
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trung Nguyên tuyên bố: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo không còn là cổ đông trong tất cả công ty thuộc Tập đoàn

Sau khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ thanh toán số tiền chênh lệch tài sản trị giá 1.190 tỷ đồng, Tập đoàn Trung Nguyên đã hoàn thành văn bản, thủ tục để thay đổi thông tin cổ đông, và cái tên Lê Hoàng Diệp Thảo đã không còn xuất hiện trong danh sách cổ đông.

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.

CenGroup rót 1 triệu USD vào dự án "mua chung" bất động sản Revex: Ứng dụng công nghệ blockchain, nhà đầu tư có 1 triệu đồng cũng góp vốn mua nhà được

Ngày 18/2, Công ty cổ phần Tập đoàn Thế Kỷ - CenGroup đã chính thức công bố đầu tư vào Revex - Nền tảng công nghệ đầu tư chung bất động sản.

Sau khi gây thiệt hại 53 tỷ đồng cho NĐT, tác giả cuốn “Cỗ máy in tiền” phủ nhận: Hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc, không hợp đồng cam kết

Ông Phan Hoàng Nam (sinh năm 1981), đồng tác giả cuốn ‘Cỗ máy in tiền", Giám đốc Công ty TNHH Nobel Global mới đây đã bị nhóm 51 nhà đầu tư gửi đơn tố cáo sau khi gây thiệt hại gần 53 tỷ đồng.

Đọc thêm