Câu chuyện kinh doanh

Nhà sáng lập startup Shark Tank qua đời ở tuổi 35, cậu bạn thân, người vợ hiền và cô con gái nhỏ mới chào đời quyết viết tiếp giấc mơ còn dang dở

21/03/2019 10:50 AM | Kinh doanh

Trước khi qua đời, người sáng lập 35 tuổi này trao toàn quyền quản lý công ty cho vợ và người bạn thân nhất, nói rằng họ có thể thay anh tiếp tục ước mơ hoặc để nó chết cùng anh.

Nhà sáng lập startup Shark Tank qua đời ở tuổi 35, cậu bạn thân, người vợ hiền và cô con gái nhỏ mới chào đời quyết viết tiếp giấc mơ còn dang dở

Ryan Frayne đã dành cả cuộc đời với những phát minh, ngay cả khi quãng thời gian của anh rút ngắn dần. Giữa những năm 20 tuổi, trước khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối, Ryan đã tạo ra Windcatcher, một tấm đệm được bơm căng hoàn toàn chỉ bằng vài hơi thở. Nó giúp anh đứng trên sân khấu Shark Tank vào tháng 10 năm 2015, nơi các nhà đầu tư cố gắng thuyết phục anh để có được cơ hội hợp tác.

Ba năm sau, khi đã quá yếu để cầm bút, anh vẫn phát minh thành công giá đỡ IV tự động cắm vào tường để sạc. "Rất nhiều thứ anh ấy không còn cơ hội để tạo ra", anh trai của Ryan, Shawn Frayne, nói. "Có lẽ một ngày nào đó chúng ta sẽ có thể."

Trước khi qua đời vào ngày 5/6/2018, Ryan, 35 tuổi, đã trao toàn quyền kiểm soát công ty cho vợ - Geneve Nguyen, và người bạn thân nhất - Oren Hanson, và nói rằng họ có thể tiếp tục hoặc để nó chết cùng anh ấy.

Chiến dịch Indiegogo được phát động vào ngày 4/3/2019, kêu gọi gây quỹ để sản xuất một tấm đệm dài hơn, rộng hơn, phồng lên thậm chí nhanh hơn so với những gì người tiền nhiệm của nó đã làm. Nếu thành công, bộ đôi này hy vọng sẽ tiếp tục với phát minh của Frayne và tung sản phẩm này ra thị trường.

“Nếu không thử, chúng tôi không yên lòng”, Nguyen nói, "Điều quan trọng nhất là giúp cuộc sống của người khác dễ dàng hơn nhờ những phát minh của Ryan”.

Nguyen và Hanson tìm cách tăng số tiền trong quỹ lên 50.000 đô la trong chiến dịch kéo dài một tháng, mà theo họ, số tiền sẽ đủ để sản xuất một Airpad mới. Nếu họ đạt 75.000 đô la, Hanson nói, công ty sẽ ổn định hơn, và nếu được tài trợ 150.000 đô la, họ có thể bắt đầu sản xuất một chiếc gối bơm nhanh hơn nữa.

Nếu chiến dịch thành công, Nguyen và Hanson sẽ thiết lập lại các mối quan hệ với những nhà phân phối cũ và thông báo cho các khách hàng trước đây như Amazon, Walmart và Costco rằng công ty đã được hồi sinh. Nếu kết quả không như mong đợi, Nguyen sẽ rút khỏi startup và bán bằng sáng chế của Frayne. Vợ anh, CEO của công ty khẳng định "Chúng tôi muốn tạo một cú hích và đưa ra các sản phẩm mà Ryan phát minh ra thị trường”.

Một hành trình tiếp tục

Inc. đã viết về Frayne vào tháng 8/2017, khi anh tưởng tượng Windcatcher sẽ ra sao nếu không có anh. Anh ấy muốn các sản phẩm của mình thay anh giúp đỡ những người anh ấy yêu thương, những người đã giúp anh điều hành công ty trong khi chiến đấu với bệnh tật. Ngoài Nguyen và Hanson, còn có Leo, con gái của Frayne, được sinh ra chỉ vài tháng trước khi anh qua đời.

Nhà sáng lập startup Shark Tank qua đời ở tuổi 35, cậu bạn thân, người vợ hiền và cô con gái nhỏ mới chào đời quyết viết tiếp giấc mơ còn dang dở - Ảnh 1.


Frayne đã tạo ra Windcatcher năm 2011 - một van khuếch đại luồng không khí được tạo ra gấp 10 đến 15 lần những chiếc van bình thường. Anh phát động chiến dịch Kickstarter vào năm 2013 và tham gia Shark Tank. Lori Greiner đã đề nghị 200.000 đô la cho 5% cổ phần, đồng thời tài trợ cho đơn hàng đầu tiên. Thế nhưng, bước ngoặt lớn nhất là khi anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và đối mặt với các vấn đề về pháp lý.

Phép màu của Shark Tank

Nhà sáng lập startup Shark Tank qua đời ở tuổi 35, cậu bạn thân, người vợ hiền và cô con gái nhỏ mới chào đời quyết viết tiếp giấc mơ còn dang dở - Ảnh 2.

Nguyen và Frayne gặp nhau nhờ Shark Tank. Ban đầu cô làm việc tại Windcatcher với tư cách đứng đầu bộ phận quan hệ khách hàng, nhưng đã dừng công việc toàn thời gian này để chăm sóc Frayne khi anh điều trị hóa trị. Bây giờ, cô trở lại Windcatcher với tư cách là phó chủ tịch.

"Anh ấy muốn chúng tôi được chăm sóc, vì biết mình không còn sống được bao lâu nữa. Nhưng anh ấy vẫn ở đây, với tất cả những phát minh và bằng sáng chế".

Anh Do

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm