Nhà sáng lập Foxconn khuyên Apple chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc

22/06/2019 21:50 PM | Xã hội

Lời khuyên này được đưa ra trong bối cảnh phần lớn sản phẩm của Apple sắp chịu mức thuế quan mới do được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo báo cáo từ Bloomberg, nhà sáng lập Foxconn, ông Terry Gou đang khuyên Apple nên chuyển việc sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc. "Tôi khuyên Apple nên chuyển tới Đài Loan." Ông Gou cho biết khi hỏi về việc liệu Apple có chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc hay không.

"Tôi nghĩ điều đó rất có thể." Foxconn hiện là một trong những đối tác sản xuất quan trọng của Apple, sản xuất phần nhiều iPhone của công ty tại Trịnh Châu, Trung Quốc.

Nhà sáng lập Foxconn khuyên Apple chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều những dự đoán cho rằng Apple sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc, khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang. Cuối tháng này, chính quyền ông Trump được cho sẽ áp mức thuế 25% lên điện thoại, laptop, tablet sản xuất tại Trung Quốc – đây cũng là các sản phẩm mang lại doanh thu lớn cho Apple.

Apple đã yêu cầu những sản phẩm của họ sẽ được loại trừ khỏi mức thuế quan này, khi cho rằng, nó sẽ làm "giảm mức đóng góp của Apple cho nền kinh tế Mỹ" và "trở thành gánh nặng cho khả năng cạnh tranh của họ trên toàn cầu."

Tuy vậy, Apple cũng được cho đang quan tâm đến việc chuyển bớt hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, cho dù sẽ không đến Đài Loan. Đầu tuần này, các báo cáo cho thấy, họ đã yêu cầu các nhà cung cấp của mình, bao gồm cả Foxconn, đánh giá các khả năng để chuyển từ 15% đến 30% sản lượng của mình ra khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, điểm đến đang được ưu tiên là Ấn Độ và Việt Nam, tiếp sau đó là Mexico, Indonesia và Malaysia.

Trước đó, một lãnh đạo khác của Foxconn, ông Young Liu, cho biết, công ty sẵn sàng sản xuất ra những chiếc iPhone bên ngoài Trung Quốc để tránh cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ-Trung cho Apple.

Theo Nguyễn Hải

Cùng chuyên mục
XEM