Nhà sáng lập 27 tuổi của đồng Ether: 'Elon Musk không thể có ảnh hưởng mãi mãi tới tiền số'

22/05/2021 08:03 AM | Kinh doanh

Nhà sáng lập trẻ tuổi của đồng Ether cho rằng Elon Musk chẳng thể nào có ảnh hưởng mãi mãi tới tiền số.

Đà bán tháo chưa từng có ở thị trường tiền số trong tuần qua đã khiến các nhà đầu tư trên toàn thế giới sốc. Tuy nhiên, Vitalik Buterin - nhà sáng lập đồng Ether không nằm trong số đó. Buterin không hề ngạc nhiên khi thị trường lao dốc, mặc cho việc cuộc khủng hoảng tuần qua cũng đã thổi bay phần lớn tài sản của cá nhân của anh ta.

Trên thực tế, tỷ phú 27 tuổi đã nói với tờ CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền rằng anh tin tiền số đang ở trong giai đoạn bong bóng.

Tuy nhiên, anh nhấn mạnh rằng "cực kỳ khó đoán" khi nào thì bong bóng sẽ nổ tung. "Có thể mọi chuyện đã kết thúc rồi," Buterin nói. "Cũng có thể sẽ kết thúc trong vài tháng nữa kể từ bây giờ".

Vào sáng thứ tư, đồng Ether chứng kiến giá giảm xuống dưới 1.900 USD - mức giảm đáng kinh ngạc hơn 40% so với đêm thứ ba, theo dữ liệu của Coinbase. Ether đã phục hồi lên khoảng 2.700 USD vào sáng thứ năm, nhưng số đó vẫn giảm mạnh so với mức cao kỷ lục là 4.384 USD vào ngày 11/5.

Điều đó ảnh hưởng lớn đến tài sản của Buterin. Giá trị lượng Ether trong ví công khai của Buterin chỉ ở mức khoảng 870 triệu USD theo giá trong phiên giao dịch sáng thứ năm, giảm mạnh so với khoảng 1,1 tỷ USD tính vào sáng ngày hôm trước.

Mặc dù mới 27 tuổi, nhưng Buterin được xem là một "lão làng", chứng kiến qua rất nhiều thăng trầm của đồng Ether nói riêng và thị trường tiền số nói chung. 

Buterin nói: "Cho tới nay, chúng ta đã đi qua ít nhất là 3 bong bóng tiền số". 

Buterin đã đưa ra tầm nhìn của mình về Ethereum trong sách trắng năm 2013 và Ethereum ra mắt hai năm sau đó. Ngày nay, nó là loại tiền số lớn thứ hai, chỉ sau Bitcoin.

Nhà sáng lập 27 tuổi của đồng Ether: Elon Musk không thể có ảnh hưởng mãi mãi tới tiền số - Ảnh 1.

Không giống như Bitcoin, được coi là "vàng kỹ thuật số", Ethereum là một nền tảng dựa trên blockchain để các nhà phát triển xây dựng và vận hành ứng dụng. Nó giống như Android hoặc iOS của không gian tiền số.

Vào cuối năm 2017 khi giá trị thị trường tiền số vừa vượt ngưỡng trên nửa nghìn tỷ USD, Buterin đã đăng bão tweet đặt câu hỏi liệu không gian tiền số có thực sự đạt được mức định giá thị trường của nó hay chưa. Và Buterin ngầm nhận định rằng câu trả lời là chưa, tiền số mới chỉ đạt được 1 phần nhỏ giá trị thực tế và giá sẽ còn tiếp tục tăng mạnh hơn nữa.

Sau đó, Buterin liên tục bị kích thích bởi sự tiến bộ "khổng lồ" mà công nghệ và ứng dụng đã đạt được.

Ví dụ: Hoạt động của Ethereum đã tăng vọt trong những tháng gần đây vì nó là mạng hỗ trợ việc bán nhiều NFT.

Buterin cho biết: "Có vẻ như tiền số đã gần sẵn sàng để trở thành xu hướng chính theo cách mà nó chưa thể làm được cách đây 4 năm. Tiền số giờ không chỉ còn là một món đồ chơi nữa".

Buterin nói thêm rằng mặc dù không chắc chắn hoàn toàn, nhưng "có khả năng" Ethereum cuối cùng sẽ bắt kịp và vượt qua Bitcoin về giá trị thị trường.

"Yếu tố Elon"

Tuy nhiên, Ethereum và tiền số nói chung vẫn có vấn đề. Thứ nhất, chúng vẫn cực kỳ dễ bay hơi, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư bán lẻ đã quen với các động thái trên thị trường chứng khoán.

Và một số tỷ phú dường như đang coi tiền số như một món đồ chơi. Mối quan hệ của Elon Musk với nhiều đồng tiền khác nhau đã gây ra những làn sóng chấn động.

Thị trường tiền số đã thay đổi sau khi Musk đăng tweet vào ngày 12/5 rằng Tesla (TSLA) sẽ ngừng chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin vì lo ngại về khả năng hủy hoại môi trường. (Quá trình khai thác Bitcoin phức tạp đòi hỏi một lượng lớn năng lượng máy tính và điện). Ngay lập tức, 365 tỷ USD đã biến mất khỏi thị trường tiền số vào ngày hôm đó.

Buterin thừa nhận rằng thị trường tiền số có xu hướng "dễ bị tổn thương" trước các sự kiện gây rối, nhất là khi chúng chưa thể "xây dựng được cho mình một hệ thống miễn dịch".

Buterin nói: "Những dòng tweet về tiền số của Elon Musk chỉ mới xuất hiện theo đúng nghĩa đen từ năm ngoái và năm nay. Tôi nghĩ một chút điên rồ không sao cả và thị trường sẽ nhận được 1 bài học sau đó. Elon Musk sẽ không thể có ảnh hưởng mãi mãi".

Tỷ phú Tesla cũng nhiều lần bơm thổi Dogecoin, một loại tiền số bắt đầu như một trò đùa, trước khi chế nhạo nó trong lần xuất hiện trên chương trình Saturday Night Live vào đầu tháng này.

Tuy nhiên, Buterin tỏ ra bênh vực Elon Musk: "Dù có là đại tỷ phú, người điều hành Tesla, SpaceX thì cũng không thể thay đổi sự thật rằng cuối cùng Elon Musk cũng chỉ là một con người - và là một người rất hào hứng với những đồng xu chó. Đó chỉ đơn giản điều mà một con người cảm thấy hứng thú. Tôi không nghĩ rằng Elon có bất kỳ ác ý nào đối với vấn đề này".

Nguồn: CNN

Vân Đàm

Từ khóa:  tiền số
Cùng chuyên mục
XEM