Nhà sản xuất phim Việt: "Tết này chỉ mong không lỗ"

21/01/2017 09:11 AM | Kinh doanh

Phim Việt với nội dung hài hước, nhẹ nhàng, có ý nghĩa nhân văn và có sự tham gia của các nghệ sĩ được yêu thích... luôn là ưu tiên lựa chọn của người xem trong dịp Tết.

Theo nhà phát hành Mega GS Distribution thì những năm trước, mọi người luôn mặc định rằng: Tết Nguyên đán là thời điểm dành cho phim Việt với 5 - 7 bộ phim đua nhau ra rạp. Trong đó, phim hài hước với sự xuất hiện của các danh hài như Hoài Linh, Việt Hương... luôn rất ăn khách. Tâm lý của các nhà phát hành, các chủ rạp cũng rất ưu tiên phim nội, khi dành xếp cho chiếu vào các khung giờ vàng có nhiều người xem, thuận tiện cho các nhóm khách hoặc gia đình đi cùng với nhau.

Thế nhưng vài ba năm trở lại đây, cụ thể là Tết 2016 vừa qua, Tết đã chính thức không còn là mùa riêng của phim nội nữa. Bởi Trung Quốc hiện là thị trường điện ảnh lớn thứ hai thế giới, và các "bom tấn Hoa ngữ" luôn được tung ra trong dịp Tết Nguyên đán. Do Việt Nam và nước láng giềng này đón Tết cùng thời điểm nên các đơn vị phát hành trong nước, cụ thể là Galaxy Distribution cũng dễ dàng đưa phim Hoa ngữ về chiếu Tết.

Nếu năm ngoái các phim Việt phải cạnh tranh khán giả với Mỹ nhân ngư của Châu Tinh Trì, hay Tây du ký 2: Tôn Ngộ Không ba lần đánh Bạch Cốt Tinh thì Tết Đinh Dậu này sẽ phải "đấu" với Kungfu yoga của Thành Long, Tây du hàng ma của Châu Tinh Trì... Bên cạnh đó còn loạt phim bom tấn của Hollywood như: xXx: Return of Xander Cage, Resident Evil... cũng tung ra vào Tết Đinh Dậu.

Tuy không công khai, nhưng ở thời điểm cách mùa Tết vài ba tháng, nhiều nhà sản xuất có phim dự định ra rạp đã như "ngồi trên đống lửa". Chuyện hồi hộp chờ nhà phát hành gật đầu, rồi đàm phán về số lượng rạp chiếu, sắp xếp lịch chiếu... thực sự là những màn thót tim, giật gân chả kém gì trên phim hành động của Hollywood. "Thương lắm phát hành ơi", một nhà phát hành có thâm niên chứng kiến biết bao thăng trầm của phim Việt mỗi mùa Tết đã phải thốt lên như thế.

Chạy đi rồi tính có nội dung và chiến lược truyền thông ban đầu liên quan chặt chẽ tới dịp Tết Nguyên đán, nhưng cuối cùng phải dời lịch chiếu vào đầu năm dương lịch vẫn khiến người trong giới ngậm ngùi ví von "phim Việt giờ... chạy đi rồi tính".

Ngoài phim này, còn khá nhiều phim Việt khác đã "âm thầm" tránh né cả phim ngoại lẫn phim nội, tuy lý do thay đổi thời điểm phát hành luôn được đưa ra là cần có thời gian để trau chuốt chất lượng phim khá hơn, hay chuẩn bị chiến dịch quảng bá và tiếp thị chu đáo hơn.

Xem phim tại rạp là một hình thức giải trí phổ biến phù hợp với nhiều lứa tuổi và ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt tại các thành phố lớn. Vinaresearch đã tiến hành một nghiên cứu về xu hướng xem phim tại rạp dựa trên 800 người sinh sống tại TP.HCM và Hà Nội vào tháng 4/2016, cho thấy nhóm khán giả từ 20 - 29 tuổi đi xem phim thường xuyên hơn nhóm nhỏ hơn 20 tuổi và lớn hơn 30 tuổi. Có 76% khán giả nam thích phim hành động và 70,9% khán giả nữ thích phim tâm lý - hài - lãng mạn. Nhóm 30 tuổi thích đi xem phim với gia đình, vợ/chồng, con. Còn nhóm 20 - 29 tuổi thích đi xem phim với người yêu, người thân, đồng nghiệp.

Từ đầu năm 2017, khi bảng phân loại phim ở Việt Nam chính thức có hiệu lực, cũng có chủ phim khấp khởi mừng vì sẽ có kha khá phim bom tấn của nước ngoài chiếu Tết này bị dán nhãn NC 18, tức là nếu cả gia đình có trẻ em và ông bà dắt nhau ra rạp xem phim thì không được. Nhưng đã là luật thì đâu có nương nhẹ cho phim nội. Chạy đi rồi tính đã bị dán nhãn NC 16, bởi vậy doanh thu kém hơn Sing (Đấu trường âm nhạc), Chờ em đến ngày mai - hai đối thủ cạnh tranh khán giả cùng thời điểm nhưng được phổ biến cho tất cả đối tượng khán giả.

Trong quá trình từ sản xuất tiền kỳ, hậu kỳ, quảng bá đến phát hành của một bộ phim thì giai đoạn phát hành là khó nhằn nhất vì nhà làm phim ít được can thiệp. Kết quả nhiều năm qua cũng cho thấy ở thị trường điện ảnh Việt Nam không phải cứ phim hay là thắng, mà còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ, như thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Khi được hỏi về việc vẫn "nhất quyết" khởi chiếu Rừng xanh kỳ lạ truyện trong dịp Tết 2017, nhà sản xuất Sóng Vàng nói rằng: "Không né được, cứ phải xông ra thôi. Mà né thì còn khó khăn hơn trong việc chọn thời điểm phát hành sau này, vì số lượng phim xếp hàng chờ ra rạp của năm 2017 rất lớn, chỉ vài phim bị động lịch chiếu là khổ cả dây".

Rừng xanh kỳ lạ truyện chọn được thời điểm ra rạp sớm, khi hầu hết các phim bom tấn của nước ngoài chưa tung ra ồ ạt. Nhưng "Tết này chỉ mong không lỗ, được lời chút đỉnh là mừng rồi, chứ chẳng mong lãi lớn như các năm trước, thời thế khó khăn vậy phải chấp nhận thôi", nhà sản xuất này cho biết thêm.

Theo Như Thuỷ

Cùng chuyên mục
XEM