Nhà nhà buôn hoa dịp 8/3 nhưng 9 năm qua tôi luôn bội thu nhờ hiểu được những thứ đơn giản sau

06/03/2017 08:24 AM | Thời sự

Dịp 8/3, khắp nơi đâu đâu cũng thấy bán hoa tươi, cả người già, sinh viên thậm chí học sinh tiểu học cũng bán hoa. Thế nhưng để bán được mặt hàng truyền thống này cũng cần cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng biết.

Nhà nhà buôn hoa dịp 8/3 nhưng 9 năm qua tôi luôn bội thu nhờ hiểu được những thứ đơn giản sau
Ảnh minh họa.

Sở dĩ kinh doanh thời vụ được nhiều người ưa thích vì mô hình này không yêu cầu quá cao về vốn, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, thường ăn theo xu hướng và khả năng sinh lời nhanh.

Ngày Quốc tế phụ nữ ngày 8/3 cũng là dịp mà nhiều người dân, bạn trẻ, sinh viên, thậm chí học sinh tiểu học cũng kinh doanh thời vụ, trong đó mặt hàng được ưa thích nhất bao giờ cũng là hoa tươi.

Tuy nhiên, nhìn thì có thể dễ song kinh doanh hoa tươi cũng cần cả một nghệ thuật.

Đừng coi kinh bán hoa tươi chỉ là làm chơi

Kinh doanh thời vụ có quá nhiều điểm thuận lợi để bắt đầu. Nhưng cũng vì vậy mà không ít người tỏ ra thiếu nghiêm túc với nó.

Dễ thấy nhất là các bạn sinh viên đi bán hoa tươi, hầu hết đều mang tâm lý bán cho vui, bán để xem mình áp dụng kiến thức học ở trường đến đâu, bán vì phong trào. Và không ít cái kết là những khoản lỗ (dù không quá lớn) cùng với đố là đùn đẩy trách nhiệm cho nhau.

Vì thế, điều đầu tiên trong kinh doanh (dù bất cứ loại hình kinh doanh gì) là phải nghiêm túc và mục đích thực sự là kiếm tiền.

Kinh doanh dù rất nhỏ cũng cần có kế hoạch

Mặc dù bạn kinh doanh thời vụ, nhỏ lẻ, tiền vốn có khi chỉ vài trăm nghìn, song vẫn cần vẫn cần có kế hoạch, phân chia công việc và quản lý chi tiêu cụ thể.

Do đó, hãy vạch ra sẵn kế hoạch về số thành viên tham gia, tiền vốn, thời gian bắt đầu, địa điểm, hình thức chào hàng, giá bán tùy theo thời điểm trong ngày.

Tìm mối hoa tươi sớm

Theo kinh nghiệm của những người bán hoa, để có hoa đẹp, bông to và giá tốt thì bạn nên tìm mối hoa tươi càng sớm càng tốt. Có thể tham khảo những người từng buôn bán trước, các cửa hàng hoa. Đặc biệt những người bán hoa rong là người bạn không thể bỏ qua khi muốn hỏi mối nhập hoa tốt, bởi họ biết được tường tận những vườn hoa đẹp, xấu và mức giá siêu rẻ nhất.

Càng tìm mối bán hoa sớm bạn càng có thời gian để lựa chọn (so sánh giá) và đưa ra quyết định cuối cùng.

Hiện nay ở Hà Nội có chợ Quảng Bá, làng hoa Tây Tựu hoặc Mê Linh, còn trong Sài Gòn thì bạn còn thể tìm đến những khu chợ sỉ nổi tiếng như chợ Kim Biên, chợ Lớn, Hồ Thị Kỷ,…

Lưu ý khi đặt cọc

Nếu không có mối quen từ trước mà muốn mua được hoa sớm, đa phần chủ vườn sẽ bắt bạn đặt cọc, lúc này hoa thậm chí còn chưa nở nên họ có thể định giá cực rẻ.

Tuy nhiên, bạn đừng nghe vậy mà đặt số lượng lớn, vì tới sát ngày lễ có thể sẽ xảy ra những biến cố khiến giá hoa dao động. Tốt nhất chỉ đặt cọc một ít giữ chỗ, đến hôm tới nhận hoa thì lựa tiếp mà vẫn được ưu tiên.

Phân biệt hoa tươi và hoa đông lạnh

Nhiều người lần đầu tiên kinh doanh hoa thường gặp phải tình huống lấy hoa về mới phát hiện quá nửa là hoa xấu, cánh rụng, dập nát bị gói vào giữa. Đa phần những loại hoa này đều là hoa đông lạnh, được bảo quản trong kho ở nhiệt độ thấp để giữ độ tươi, nhưng chỉ cần để ra ngoài một thời gian sẽ nhanh chóng tàn tạ.

Hoa hồng, hoa ly và lay ơn là những loại thường bị để đông lạnh nhất. Do đó, khi mua bạn cần quan sát vết cắt xem cũ hay mới, nhìn thân và cánh hoa có bị thâm hay không, nếu có thì đừng nên mua.

Tốt nhất là cứ đến vườn thật sớm, chọn hoa rồi cắt trực tiếp tại vườn chứ đừng mua bó họ đã cắt sẵn. Ngoài ra, những bông hoa đã nở to cũng không nên chọn vì chúng sẽ nhanh tàn, khi bó dễ bị bung cánh.

Học cách gói hoa

Chắc bạn đã chẳng ít lần thấy những bạn sinh viên ngồi ở vỉa hè, bên cạnh đặt xô nhựa cắm bừa bãi mấy chục bông hồng hoặc cẩu thả buộc vào túi kính.

Hoa là vật trang trí làm đẹp mà để hoa như vậy thì chắc chắn chẳng mấy ai chịu mua, nhất là dịp lễ người ta thường muốn mua hoa để tặng cho nhau.

Gói hoa không chỉ đơn giản là việc chọn những bông hoa đẹp rồi dùng giấy màu mè gói lại, mà với mỗi cách kết hợp sẽ mang một ý nghĩa riêng. Bên cạnh đó, gói hoa cũng là cả một nghệ thuật, bởi bạn không thể nhập được 10 bông như 10 được, và kỹ năng bó hoa làm làm sao để vừa đẹp mắt vừa cân đối được lượng hoa đẹp xấu, tránh hàng tồn là những bông hoa xấu còn lại rất khó bán.

Bạn nên học nhiều cách bó hoa, dùng làm tư liệu khi tư vấn cho khách cũng rất hữu ích. Ngoài ra một số bạn còn nhận gói hoa theo yêu cầu, tạo hình trái tim, chữ cái viết tắt tên cặp đôi,… để hàng hoa của mình nổi bật hơn.

Phân chia công việc rõ ràng

Thông thường kinh doanh mùa vụ sẽ do một nhóm bạn hùn vốn cùng nhau làm. Nếu bạn cũng như thế thì ngay từ đầu nên có kế hoạch phân chia công việc rõ ràng.

Mỗi người được giao việc cụ thể, công bằng, đến phiên ai người ấy làm nên không xảy tranh giành, đùn đẩy, lúc chia lãi cũng đơn giản hơn.

Chọn địa điểm, thời gian thích hợp

Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh hoa thời vụ thường chỉ bán ở dọc đường theo mô hình tự phát, vì vậy vấn đề chọn thời gian, địa điểm cực kỳ quan trọng.

Những khu có nhiều khách hàng chủ yếu tập trung gần trường học, khu sinh viên, chợ hoặc gần đường lớn. Nếu bán thời vụ thì bạn chỉ nên bày hàng từ 2-3 ngày trước dịp lễ, tầm bán được nhất là sáng sớm và tan làm nên bạn không cần quá sốt ruột.

Để kiếm được chỗ tốt bạn cần đến từ sớm, đúng ngày có khi 2-3h sáng đã phải có mặt.

Cách bảo quản hoa

Vấn đề làm thế nào để giữ hoa tươi lâu, cách bảo quản hoa tươi là cực kỳ quan trọng. Để không bị thua lỗ ngay cả khi vẫn bán được hoa do hoa hỏng, hoa úa quá nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng hoa tươi bán ra đồng thời thâm hụt vào vốn, bạn nên tìm hiểu kĩ càng cách giữ cho hoa tươi lâu.

Sau khi nhập hoa về, trước tiên bạn cần lọc lại một lượt, loại bỏ những cành gãy, cánh dập, cắt cho đều nhau. Để giữ hoa tươi lâu bạn có thể cho thêm vào nước trong chậu đựng một trong những thứ sau:

– Thuốc Aspirin nghiền vụn.

– Giấm trắng hoặc nước cốt chanh: 1 – 2 thìa để làm chậm quá trình héo của hoa

– Đường: 1 – 2 thìa để gia tăng hiệu quả quảng hợp

Nếu gặp phải những ngày lạnh bạn nên che đậy cho hoa cẩn thận, thay nước thường xuyên, thỉnh thoảng dùng bình phun sương để cánh hoa luôn tươi. Ngoài ra bán đến đâu thì hãy bó đến đó, giữ hoa ở chỗ mát, cắt gốc vát chéo làm tăng diện tích hút nước của cành hoa.

Trên đây là 9 kinh nghiệm kinh doanh hoa tươi thời vụ vào dịp 8/3 mà chúng tôi đúc kết được từ thực tiễn, hi vọng sẽ giúp bạn có một mùa bán hàng bội thu.

Linh Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm