Dolce & Gabbana bị tẩy chay trên mọi mặt trận ở Trung Quốc vì đưa một đôi đũa vào video quảng bá

23/11/2018 08:10 AM | Kinh doanh

Đoạn quảng cáo được D&G đăng tải trên Weibo đã vấp phải sự phẫn nộ của cộng đồng mạng vì họ cho rằng đó là hành động nhục mạ người Trung Quốc.

Show diễn ra mắt bộ sưu tập mới của nhà mốt Dolce & Gabbana (D&G) được dự kiến diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 21/11. Tuy nhiên chỉ vài tiếng trước khi bắt đầu, sự kiện đã đột ngột bị hủy bỏ và nguyên nhân được cho là đến từ các đoạn video quảng cáo mới của họ.

Dolce & Gabbana bị tẩy chay trên mọi mặt trận ở Trung Quốc vì đưa một đôi đũa vào video quảng bá - Ảnh 1.

Thương hiệu đến từ Ý đã vấp phải làn sóng tẩy chay dữ dội từ cư dân mạng Trung Quốc sau khi đăng tải các video quảng cáo được cho là phản cảm và kì thị trên Weibo.

Hàng loạt nghệ sỹ nổi tiếng của Trung Quốc dự định tham gia chương trình đã tuyên bố sẽ không góp mặt trong show diễn của D&G khiến đây trở thành chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo trong những ngày qua.

D&G đã đầu tư hàng triệu USD cho hoạt động quảng bá thương hiệu tại Trung Quốc, thị trường rất quan trọng của nhiều thương hiệu cao cấp và chiếm khoảng 1/3 tổng chi tiêu cho các xa xỉ phẩm trên toàn cầu. Việc hủy bỏ show diễn thực sự là một cú sốc đối với hãng.

Tất cả bắt nguồn từ một đôi đũa và những món ăn mang đậm chất Ý.

Nhân vật chính của các video quảng bá là một người mẫu diện thiết kế mới sang trọng của D&G. Cô sử dụng đũa – một công cụ dùng bữa truyền thống của Trung Quốc và nhiều quốc gia châu Á để trải nghiệm những món ăn như mỳ Ý, pizza và bánh cannoli.

Dolce & Gabbana bị tẩy chay trên mọi mặt trận ở Trung Quốc vì đưa một đôi đũa vào video quảng bá - Ảnh 2.

Nữ người mẫu vụng về sử dụng đũa để thưởng thức những món ăn phương Tây.

Sẽ không có gì đáng nói nếu lời dẫn của video không được cho là có ý nghĩa kỳ thị. Thay vì nói về nét đẹp văn hóa truyền thống của Trung Quốc, đoạn quảng cáo của D&G lại nhấn mạnh vào thông điệp đôi đũa dường như quá nhỏ để sử dụng cho các món ăn phương Tây. Nó nhanh chóng bị đánh giá là thiếu tinh tế và thiếu tôn trọng phụ nữ. Ngay sau đó, D&G đã phải xóa các đoạn quảng cáo trên Weibo, tuy nhiên họ vẫn giữ lại trên tài khoản Instagram của hãng.

Tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi xuất hiện hình ảnh đoạn tin nhắn được cho là của Giám đốc sáng tạo D&G, Stefano Gabbana. Ông cho rằng nếu người Trung Quốc cảm thấy có vấn đề với những video quảng bá trên thì đó là việc của họ. Tiếp đến, ông còn dùng lời lẽ khiếm nhã để nói về đất nước tỷ dân và cho rằng không có họ thì thương hiệu của ông vẫn sống tốt.

Dolce & Gabbana bị tẩy chay trên mọi mặt trận ở Trung Quốc vì đưa một đôi đũa vào video quảng bá - Ảnh 3.

Đoạn tin nhắn xúc phạm được cho là của ông Stefano Gabbana.

Tuy nhiên, sau đó ông đã đăng bài trần tình rằng tài khoản của mình bị hack cùng lời xin lỗi chân thành vì những gì đã xảy ra. Ngoài ra, D&G đã thông báo rằng tài khoản Instagram chính thức của hãng cũng bị hack và họ đang tiến hành điều tra.

Ngoài việc bị tẩy chay trên mạng xã hội, D&G còn bị hàng loạt ngôi sao như Chương Tử Di, Huỳnh Hiểu Minh và thậm chí là cả đại sứ thương hiệu tại Trung Quốc là Địch Lệ Nhiệt ba tuyên bố "cạch mặt". Cục Văn hóa của Thượng Hải cũng quyết định hủy bỏ show diễn của nhà mốt này ngay trước giờ G. Đây có lẽ sẽ trở thành một trong những sự cố để đời trong lịch sử của D&G.

Theo thống kê, 10 từ khóa tìm kiếm hàng đầu trên Weibo những ngày gần đây đều liên quan đến scandal quảng bá của D&G. Những ngôi sao hàng đầu đất nước tỷ dân đã bày tỏ quan điểm rằng nền văn hóa Trung Quốc là điều quan trọng hơn tất cả mọi thứ và bất kể thương hiệu nào muốn phát triển ở nước ngoài đều phải học cách tôn trọng văn hóa của quốc gia đó.

Sự cố trên của D&G đã làm nổi bật một số thách thức mà các thương hiệu quốc tế phải đối mặt khi quảng bá sản phẩm tại Trung Quốc. Tổng biên tập Tạp chí Vouge Trung Quốc, bà Angelica Cheung chia sẻ: "Những nhãn hiệu phương Tây có kế hoạch thâm nhập và mở rộng tại thị trường Trung Quốc nên nhận thức rõ về sự nhạy cảm văn hóa của người tiêu dùng. Họ sẽ thu thập được rất nhiều thông tin hữu ích từ các chi nhanh ở Trung Quốc thay vì trụ sở chính như hiện tại và hãy thận trọng trước khi tung ra bất kỳ chiến dịch quảng bá nào liên quan đến vấn đề văn hóa.

Gia Vũ

Từ khóa:  scandal
Cùng chuyên mục
XEM