Nếu đầu tư 1.000 USD vào Facebook từ những ngày đầu IPO, đây là số tiền bạn nhận được sau 6 năm

22/11/2018 15:06 PM | Kinh doanh

Một số nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm như Warren Buffett đã đưa ra lời khuyên cho những người có ý định đầu tư vào chứng khoán.

Thứ Ba vừa qua, cổ phiếu thuộc "nhóm FAANG" bao gồm Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google đã giảm 20% so với mức cao nhất trong 52 tuần. Tổng cộng họ đã mất 728 tỷ USD giá trị thị trường. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến sự sụt giảm mạnh, cổ phiếu Facebook đã hồi phục trở lại và tăng điểm vào cuối ngày hôm sau.

Bất chấp những biến động gần đây của công ty, việc đầu tư vào gã khổng lồ truyền thông xã hội này ở thời điểm chào bán lần đầu ra công chúng ngày 18/5/2012 vẫn được coi là khoản đặt cược an toàn. Theo tính toán của CNBC, khoản đầu tư 1.000 USD vào Facebook khi mới IPO sẽ tăng lên hơn 4.600 USD ở thời điểm hiện tại.

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Facebook từ những ngày đầu IPO, đây là số tiền bạn nhận được sau 6 năm - Ảnh 1.

Với mức giảm gần đây, cổ phiếu Facebook đang có giá trị thấp nhất trong 2 năm trở lại đây với giá 132 USD.

Một vài năm qua, cổ phiếu Facebook luôn ở trong tình trạng tốt, tuy nhiên, thời gian gần đây, họ đã phải đối mặt với không ít thách thức. Bên cạnh đó, không chỉ giá cổ phiếu giảm mà số lượng nhân viên cũng đang giảm dần cùng sự lạc quan vào tương lai của công ty.

Việc cổ phiếu Facebook đạt mức thấp nhất kể từ 2 năm trở lại đây đã đánh dấu chuỗi thua lỗ hàng quý dài nhất của công ty và cũng là năm thua lỗ đầu tiên của họ kể từ khi IPO. Theo số liệu thống kê, giá trị thị trường của Facebook đã "bốc hơi" 89,95 tỷ USD. Trung bình, cổ phiếu Facebook đã giảm khoảng 25% trong năm nay.

Chuỗi ngày đen tối này xảy ra trong bối cảnh hai Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg và Sheryl Sandberg đang hứng chịu chỉ trích của dư luận về việc xử lý một số vấn đề quan trọng như vụ bê bối liên quan đến cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, sự cố Cambridge Analytica làm lộ dữ liệu người dùng và những rắc rối liên tiếp về bảo mật. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng lo ngại rằng Facbook sẽ khó có thể phát triển với tốc độ nhanh như trước, đặc biệt là khi những người dùng trẻ tuổi bắt đầu quay lưng với ứng dụng.

Chính vì vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng trước khi đưa ra quyết định mua cổ phiếu Facebook. Mark Tepper, Giám đốc điều hành của một công ty quản lý tài sản cho biết thị trường đang "trừng phạt" những công ty có sự tăng trưởng chậm và đó chính xác là những gì đang diễn ra với Facebook.

Ông nói thêm: "Tôi cho rằng Facebook sẽ còn phải đối mặt với khó khăn trong thời gian tới dù họ đang có những động thái tích cực để cải thiện tính minh bạch, loại bỏ tài khoản và tin tức giả mạo.

Mặc dù vậy, sau khi đánh giá tỷ lệ lợi nhuận của mạng xã hội tỷ dân, ông nhận xét: "Nếu bạn có thời gian đầu tư từ 2 đến 5 năm thì cổ phiếu của Facebook có thể là một khoản đầu tư đáng lưu ý".

Lời khuyên của các tỷ phú và cũng là những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm như Warren Buffett, Mark Cuban và Tony Robbins cho những ai đang tìm cách đầu tư vào Facebook nói riêng và các công ty trên thị trường chứng khoán nói chung là nên bắt đầu với quỹ chỉ số.

Đây là loại hình quỹ hỗ tương mua tất cả cổ phiếu trong một loại chỉ số chứng khoán nhất định. Một trong những ưu điểm lớn nhất của quỹ chỉ số là đem lại lợi ích cao hơn các loại quỹ hỗ tương khác do chi phí quản lý thấp và hầu như không phải nghiên cứu thị trường.

Gia Vũ

Từ khóa:  Facebook
Cùng chuyên mục
XEM