Nhà khởi nghiệp Phạm Kim Hùng từng được Thủ tướng khuyên các bạn trẻ Việt Nam noi gương là ai?

15/08/2017 09:44 AM | Startup

Phạm Kim Hùng được biết tới là "cậu bé vàng" của toán học Việt Nam, tốt nghiệp ĐH Stanford, hiện là CEO & Nhà sáng lập TechElite và BASE Inc.

Tại lễ tuyên dương học sinh Olympic quốc tế, học sinh xuất sắc tại kỳ thi THPT quốc gia 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng kể về câu chuyện của một nhà khởi nghiệp Việt Nam tốt nghiệp Đại học Stanford, nhưng quyết định không ở lại Mỹ mà về nước startup.

Không ai khác, đó là cái tên Phạm Kim Hùng. Nhắc về anh, dù hiện tại hay quá khứ cái tên ấy vẫn gắn với những danh hiệu luôn làm người khác ngưỡng mộ. Đặc biệt, trong ngành toán học ít ai lại không biết đến.

Sinh năm 1987, quê ở Ý Yên, Nam Định, Hùng nguyên học sinh khối chuyên Toán - Tin, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) từng đoạt huy chương vàng và bạc Olympiad Toán học thế giới, đồng thời là tác giả của một cuốn sách toán học được xuất bản bốn thứ tiếng, là cựu sinh viên của ĐH Stanford (Mỹ).

Như vậy cũng đủ hiểu cơ hội ở xứ cờ hoa rộng mở với Hùng thế nào. Nhưng gác lại mọi thứ, Hùng quyết định về Việt Nam thực hiện giấc mơ của riêng mình, cùng một vài người bạn đam mê khoa học, và thành lập nên startup TechElite.

TechElite có thể hiểu là một công ty SAAS (Software as a services – phần mềm dịch vụ), giúp các doanh nghiệp tổ chức vận hành hiệu quả, thông minh hơn.

Thành lập năm 2013, ban đầu TechElite gặp nhiều khó khăn. "Khó khăn luôn luôn song hành cùng các doanh nghiệp khởi nghiệp. Ban đầu chưa có gì cả, phải dùng vốn tự có của bản thân từ tài chính đến trí tuệ, quan trọng nhất là thuyết phục được những người giỏi tham gia với mình", Hùng chia sẻ.

Năm 2014, với sự giúp đỡ của Đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam (do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì), startup của Phạm Kim Hùng có cơ hội tiếp cận với các nhà đầu tư.

Từ nguồn vốn đầu tư ít ỏi ban đầu, năm 2014, TechElite của Hùng và những người bạn được các nhà đầu tư định giá 1,8 triệu USD.

Trong đó, nhiều sản phẩm mà TechElite đã và đang được ghi nhận trên thị trường như: Worktime - không gian làm việc và cộng tác nội bộ doanh nghiệp, TeamUp.vn - nền tảng quản lý dự án cho doanh nghiệp, hay Bigtime - giải pháp công nghệ toàn diện để tổ chức, quản lý và phân phối vé sự kiện.

"Từ chối cơ hội làm việc ở Silicon Valley, tôi chưa từng hối tiếc về quyết định của mình"

Nhà khởi nghiệp Phạm Kim Hùng kể lại: "Tôi đã có khá nhiều cơ hội làm việc ở Silicon Valley, nhưng quả thật tôi không cảm thấy luyến tiếc chút nào mà ngược lại, những điều đó giúp tôi tin tưởng hơn vào bản thân và sự lựa chọn của mình.

Đối với startup thì Silicon Valley là thiên đường, còn môi trường ở Việt Nam thậm chí mới chỉ bắt đầu. Nhưng điều này cũng có hai mặt - Việt Nam có nhiều cơ hội để phát triển những sản phẩm có giá trị lớn hơn vì mọi thứ của chúng ta còn rất mới và rất nhiều thứ chưa được khai phá".

Có hai từ anh nói về TechElite nhưng lại chứa đựng sự kỳ vọng lớn lao: nhiệt huyết và tự hào. Nhiệt huyết để tiếp tục cho chặng đường phía trước, tự hào vì những cộng sự và những khách hàng luôn đồng hành trong suốt quá trình phát triển của TechElite.

Bởi theo CEO TechElite, startup là tạo ra những những sản phẩm rất có giá trị trong cuộc sống. Và đây cũng chính là bài học anh nhận được khi theo học Stanford năm thứ hai.

"Khi đi học, tôi luôn tự hỏi sau này sẽ phải ở lại Mỹ bao nhiêu năm để hoàn thành nghĩa vụ của mình với trường. Tôi nghĩ việc phải ở lại Mỹ làm một thời gian là hoàn toàn công bằng so với những điều tuyệt vời Stanford đã mang lại cho tôi", nhà sáng lập này tự hỏi.

Tuy nhiên, khi mang câu hỏi này tới cho thầy của mình - Giáo sư Rafe Mazzeo, Phạm Kim Hùng nhận về câu trả lời: "Không, Stanford không cần em làm một điều gì. Hãy sống một cuộc sống có ý nghĩa và tạo ra nhiều giá trị cho xã hội từ những điều em học được ở đây".

Đó là thời điểm đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của Phạm Kim Hùng sau này. Anh nhận ra, các giải thưởng, học bổng, du học - tất cả đơn giản là sự ghi nhận của bên ngoài về những thành tích cá nhân nhất định.

Anh hiểu rằng, thực tế tất cả những sự ghi nhận này là vô giá trị và cuộc sống chỉ thực sự có ý nghĩa khi chúng ta có sự nhận thức chủ động về việc mình đang làm và giá trị tạo ra đối với mọi người xung quanh. Và đó cũng chính là lý do Hùng quyết định về Việt Nam startup và từ chối cơ hội làm việc ở Silicon Valley.

Nhắn nhủ tới các bạn trẻ Việt Nam, Phạm Kim Hùng cho rằng, đam mê và dám chấp nhận rủi ro sẽ là 2 yếu tố giúp các founder vượt qua những khó khăn trên con đường khởi nghiệp phía trước:

"Nếu không có đam mê thì trước sau cũng sẽ từ bỏ vì quá nhiều khó khăn phía trước. Nếu không có đam mê thì câu chuyện với nhà đầu tư sẽ rất sáo rỗng và thiếu thuyết phục. Tất nhiên phải là đam mê "có hiểu biết" và rủi ro "có tính toán".

Để có được đam mê thì phải thuyết phục được chính bản thân về những giá trị sản phẩm mình tạo ra. Nghe có vẻ lạ lùng nhưng điều này quả thật không đơn giản. Trước vô số những khó khăn và rủi ro, điều duy nhất giữ được sự nhiệt huyết và đam mê là niềm tin rằng ta đang làm những sản phẩm tốt, rất tốt cho tương lai".

Phạm Kim Hùng, CEO & Nhà sáng lập TechElite và BASE Inc.

Giải thưởng và thành tích đặc biệt:

– Học bổng toàn phần trường Stanford từ năm 2007

– Học bổng chương trình nghiên cứu hè dành cho sinh viên học Computer Science, Stanford

– Đạt được học bổng chương trình nghiên cứu theo từng quý tại Stanford, mùa thu năm 2008

– Huy chương Bạc Olympiad Toán quốc tế năm 2005

– Giải nhất cuộc thi Toán quốc gia năm 2005

– Huy chương Vàng Olympiad Toán quốc tế năm 2004

– Giải nhất cuộc thi Toán quốc gia năm 2004

– Giải thưởng Lê Văn Thiêm dành cho học sinh xuất sắc về Toán, năm 2004

– Các giải HSG cấp tỉnh cho kì thì Toán học từ 1998 đến 2005

Tạp chí & Sách đã xuất bản

– Secrets in Inequalities II, Nhà xuất bản Gil, 2009

– Secrets in Inequalities I, Nhà xuất bản Gil, 2008

– Sáng tạo bất đẳng thức, Nhà xuất bản Tri Thức, Hà Nội, 2007

Chu Lang

Cùng chuyên mục
XEM