Nhà hàng, quán nhậu "tung chiêu" đưa khách say về nhà: Cho uống nước, lau mặt, rồi cắt cử nhân viên đưa về miễn phí

07/01/2020 02:36 PM | Thời sự

Việc xử phạt hành chính rất quyết liệt khiến nhiều người nghĩ đến việc bắt xe taxi, xe ôm về nhà sau khi sử dụng rượu bia. Dịch vụ đưa người say về nhà cũng bắt đầu được mở ra đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Để không mất khách, nhiều nhà hàng cũng hỗ trợ đưa khách say về nhà.

Nhà hàng, quán nhậu "tung chiêu" đưa khách say về nhà

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, những người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn là vi phạm, phải chịu xử phạt theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP mới ban hành.

Nhà hàng, quán nhậu tung chiêu đưa khách say về nhà: Cho uống nước, lau mặt, rồi cắt cử nhân viên đưa về miễn phí - Ảnh 1.

CSGT ra quân thực hiện nghị định 100 /2019/NĐ-CP mới ban hành.

Sau mấy ngày ra quân thực hiện lực lượng CSGT đã xử lý rất nhiều trường hợp vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu đồng, rất nhiều phương tiện bị tạm giữ.

Việc xử phạt hành chính rất quyết liệt khiến nhiều người nghĩ đến việc bắt xe taxi, xe ôm về nhà sau khi sử dụng rượu bia. Dịch vụ đưa người say về nhà cũng bắt đầu được mở ra đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhà hàng, quán nhậu tung chiêu đưa khách say về nhà: Cho uống nước, lau mặt, rồi cắt cử nhân viên đưa về miễn phí - Ảnh 2.

Rất nhiều trường hợp bị xử phạt vì vi phạm nồng độ cồn, nhiều phương tiện bị tạm giữ.

Bên cạnh đó, để giữ khách hàng của mình nhiều quán nhậu, nhà hàng đã bố trí nhân lực để đưa người say về nhà. Anh Nguyễn Sơn, tổng quản lý chuỗi nhà hàng nướng tại Hà Nội cho biết, mấy ngày qua, cửa hàng đã bố trí nhân viên đưa khách đã sử dụng rượu, bia về tận nhà khi có nhu cầu.

Theo anh Sơn, nhà hàng còn bố trí khu vực để xe dành cho khách nếu khách say và muốn để xe lại, đồng thời cử nhân viên trông xe qua đêm.

Nhà hàng, quán nhậu tung chiêu đưa khách say về nhà: Cho uống nước, lau mặt, rồi cắt cử nhân viên đưa về miễn phí - Ảnh 3.

Dịch vụ đưa người say về nhà nở rộ trên mạng xã hội.

"Chúng tôi tập trung xe của khách tại một cơ sở, trông giữ 24/24, đảm bảo tài sản của khách. Bất cứ khi nào khách say xỉn, nhà hàng sẽ hỗ trợ đưa khách về nhà bằng xe máy hoặc ôtô riêng. 

Từ khi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia chính thức có hiệu lực, số lượng khách say xỉn cần đưa về tăng hơn. Với những khách hàng quá chén, chúng tôi sẽ cho khách nghỉ ngơi 15 phút, cho uống nước, lau mặt, rồi cắt cử nhân viên đưa về. 

Bên tôi hoàn toàn miễn phí, không tính bảng giá dịch vụ, mà tính vào trách nhiệm của nhà hàng. Gần hai năm thực hiện, cũng có một số người say được nhân viên đưa về an toàn", anh Sơn cho hay.

Nhà hàng, quán nhậu tung chiêu đưa khách say về nhà: Cho uống nước, lau mặt, rồi cắt cử nhân viên đưa về miễn phí - Ảnh 4.

Anh Khoa chia sẻ với PV.

Anh Vũ Công Khoa (chủ 1 quán nhậu tại Hà Nội) cho biết, từ khi nghị định 100 có hiệu lực có một số đơn vị vận tải liên hệ với quán của anh để tạo thành kết nối. Khi khách của quán say họ sẵn sàng đưa khách về tính phí.

"Quán chúng tôi cũng đã có chổ để xe qua đêm và tìm thêm được vị trí để xe nếu trường hợp nhiều khách để xe lại. Đối với những người quen, quán sẽ sắp xếp nhân viên đưa họ về, vừa an toàn cho khách vừa an toàn cho mọi người", anh Khoa cho biết.

Nhiều trường hợp "dở khóc dở cười" khi đưa người say về nhà

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (thành phố Vinh, Nghệ An), một người mở dịch vụ đưa người say về nhà cho biết, từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực, khách hàng sử dụng dịch vụ này nhiều hơn.

Trung bình một ngày đường dây nóng của anh nhận được từ 15-20 cuộc gọi; thời điểm khách say gọi nhiều nhất từ 19 giờ - 23 giờ khuya.

Nhà hàng, quán nhậu tung chiêu đưa khách say về nhà: Cho uống nước, lau mặt, rồi cắt cử nhân viên đưa về miễn phí - Ảnh 5.

Dịch vụ đưa người say về nhà của anh Hùng đắt khách sau nghị định 100. Ảnh NVCC.

Từng làm dịch vụ đưa người say về nhà chị Nguyễn Thị Phượng (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, mặc dù được huấn luyện kỹ càng nhưng bản thân các tài xế cũng gặp khá nhiều áp lực. Nhiều người cho hay, việc đưa người say về gặp rất nhiều khó khăn, đôi khi là cả rủi ro.

Có người được tài xế đưa về đến nhà cũng không biết, có trường hợp lên xe nhưng kêu tài xế chạy loanh quanh vì không nhớ địa chỉ nhà, có người ngủ thẳng giấc, không chịu xuống xe.

Nhà hàng, quán nhậu tung chiêu đưa khách say về nhà: Cho uống nước, lau mặt, rồi cắt cử nhân viên đưa về miễn phí - Ảnh 6.

Nhiều trường hợp đưa người say về nhà rất vất vả. Ảnh minh họa.

Anh Vũ Thành Trung, một tài xế cho hay, bản thân anh đã gặp nhiều tình huống cười ra nước mắt khi chở những vị khách say xỉn về nhà.

"Một lần tôi chở ông khách về nhà, khi lên xe ông bảo mình ở đường Tây Sơn rồi gục luôn. Mình chở đến đó nhưng không đúng địa chỉ, hỏi lại ông thì ông chỉ thều thào sớm mai đi đá bóng nha rồi gục. Tôi đành phải lái xe đưa họ về công ty", anh Trung kể.

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, khi lái xe có nồng độ cồn trong máu, hơi thở sẽ bị xử phạt nặng. Mức xử phạt cao nhất (khi nồng độ cồn trên 0,4 mg/lít khí thở) đối với người điều khiển xe ô tô từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng.

Đối với người điều khiển xe mô tô từ 6-8 triệu đồng, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng; người điều khiển xe đạp, xe thô sơ từ 400-600 nghìn đồng.

Theo NGỌC THẮNG

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm