Nhà giàu Singapore mua nhà xa xỉ cho con để tránh thuế

02/08/2019 10:12 AM | Kinh doanh

Có sự gia tăng đột biến về lượng bán căn hộ cao cấp, được các gia đình giàu mua cho con cái, kể từ khi các biện pháp hạ nhiệt thị trường của chính phủ Singapore có hiệu lực vào tháng 7/2018...

Nhà giàu Singapore mua nhà xa xỉ cho con để tránh thuế

Trên thế giới, không có nhiều sinh viên đại học sở hữu những căn hộ áp mái giá triệu USD, đặc biệt là ở Singapore - một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Tuy nhiên, Shawn, chủ nhân căn hộ cao cấp được mẹ mua cho tại khu trung tâm Bukit Timah của Singapore, là một trong số ít đó. 

Theo Bloomberg, mua nhà đắt tiền cho con là cách thức mà nhiều gia đình giàu có tại Singapore làm để đối phó với các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản của chính phủ, bao gồm việc đánh thuế lên căn nhà thứ hai và thứ ba.

Các hãng môi giới bất động sản cho biết có sự gia tăng đột biến về lượng bán căn hộ cao cấp, được các gia đình giàu mua cho con cái, kể từ khi các biện pháp hạ nhiệt thị trường có hiệu lực vào tháng 7/2018. Lệ phí trước bạ bổ sung (ABSD) tại Singapore hiện được áp ở mức 12% với căn nhà thứ hai và 15% với căn nhà thứ ba trở đi.

"Chúng tôi quan sát thấy ngày càng nhiều người mua nhà trẻ tuổi tham gia thị trường", Christine Sun, giám đốc nghiên cứu và tư vấn tại OrangeTee & Tie Pte cho biết. Bà cho biết, ngoài việc người mua nhà lần đầu không bị áp ABSD, nhiều người Singapore muốn mua thêm nhà bởi xem đây là công cụ tích luỹ tài sản.

Theo dữ liệu được Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore công bố tuần trước, giá nhà ở tư nhân đã tăng lần đầu tiên kể từ khi các biện pháp trên được ban hành. Trong quý 2/2019, giá nhà tăng 1,5% nhờ doanh số bán căn hộ cao cấp.

"Phí ABSD cao khiến các gia đình giàu dùng tên của con cái để mua thêm nhà", Alan Cheong, giám đốc nghiên cứu và tư vấn tại Savills (Singapore) Pte, cho biết.

Nếu con cái chưa đủ 21 tuổi, các gia đình né ABSD bằng việc lập một tài khoản tín thác dưới tên con mình, từ đó cho phép họ giữ tài sản cho con.

"Với một tài khoản tín thác, các gia đình giàu có thể giữ tài sản cho con mình", Edmund Leow, đối tác cấp cao tại Dentons Rodyk & Davidson LLP, cho biết. Tuy nhiên, "những tài sản này thuộc về đứa trẻ, chứ không phải của cha mẹ chúng".

Chia sẻ với Bloomberg, các đại lý bất động sản và luật sư cho biết họ không có dữ liệu về số lượng tài khoản tín thác được thành lập ra với mục đích này. Nhưng cả bà Christine Sun của OrangeTee và ông Alan Cheong của Savills đều nhận định ngày càng nhiều căn nhà được mua qua cách này.

Tuy nhiên, việc lập tài khoản tín thác không hề rẻ. "Chi phí cho việc này thực sự rất cao và chỉ khả thi với các gia đình giàu nhất ở Singapore", Nicholas Mak, giám đốc nghiên cứu tại APAC Realty Ltd. (ERA Singapore), cho biết.

Theo ông Edmund Leow, việc lập tài khoản tín thác không phải lúc nào cũng nhằm tránh thuế. "ABSD được tính dựa trên hồ sơ và số tài sản của đứa trẻ - người thụ hưởng. Ví dụ, thu nhập từ việc cho thuê, hoặc tiền bán lại căn nhà sẽ thuộc về đứa trẻ, chứ không thuộc về cha mẹ - những người đã mua căn nhà", Leow cho biết.

Với những người trẻ như Shawn, điều này đồng nghĩa với việc họ có thể phải chịu thêm chi phí trong tương lai. Trừ phi bán đi căn hộ được cha mẹ mua cho, bất kỳ căn nhà nào mà Shawn mua trong tương lai sẽ được tính là căn nhà thứ hai và bị áp ABSD.

"Một người ở tuổi tôi sở hữu bất động sản là điều không phổ biến ở Singapore và tôi biết ơn vì có nhà của riêng mình. Đây là một đặc quyền mà tôi biết là nhiều người có được", Shawn chia sẻ tại phòng khách được trang trí với nhiều tác phẩm gốm thủ công từ Thụy Điển, Nhật Bản và Thái trong căn hộ áp mái của mình.

Theo MINH NHẬT

VNEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm