Nhà đầu tư sẵn sàng cho một cuộc chiến tiền tệ toàn diện khi Trung Quốc "đánh sập" đồng tệ

06/08/2019 08:36 AM | Xã hội

Sau hơn 10 năm, việc cho phép đồng nhân dân tệ thủng ngưỡng quan trọng cảnh báo một cuộc chiến tiền tệ toàn diện sắp xảy ra.

Lần đầu tiên trong hơn 1 thập kỷ qua, đồng nhân dân tệ mới trượt xuống mức hơn 7 tệ mới đổi được 1 USD. Điều này khiến người ta lo sợ rằng các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc đang cho phép một đồng tiền yếu nhằm duy trì khả năng cạnh tranh trong bối cảnh Mỹ đe dọa đánh thuế 10% với hơn 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Việc đồng tệ trượt giá kéo theo một hiệu ứng tương tự trên khắp châu Á. Đồng won của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm qua sau khi đồng tệ tụt xuống ngưỡng gần thấp nhất mọi thời đại, 7.11114 tệ đổi 1 USD. Đồng yên Nhật và trái phiếu kho bạc ngay lập tức thu hút nhà đầu tư trong vai trò hầm trú ẩn an toàn.

George Boubouras, Giám đốc công ty quản lý tài sản Salter Brothers có trụ sở tại Melbourne, Australia, nhận định: "Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc chiến tiền tệ đã diễn ra. Nó chính là sự mở rộng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc theo hướng tồi tệ hơn. Tôi cho rằng đồng yên, đồng USD và trái phiếu kho bạc sẽ tiếp tục tăng giá khi tình hình nóng hơn".

Các nhà đầu tư giải thích đồng tệ rớt mốc 7 như một tín hiệu cho thấy Bắc Kinh đang chuẩn bị sử dụng đồng tiền của mình như một công cụ trong bối cảnh quan hệ với Washington ngày càng rạn nứt. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc thì cam kết giữ giá đồng tệ ổn định sau khi nó tụt mốc 7 và giải thích sự sụt giảm này được thúc đẩy bởi khoản thuế mà ông Trump đe dọa đánh lên hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc.

Đồng yên mạnh lên so với tất cả các đồng tiện tệ khác và chạm 105,8 yên đổi 1 USD, mức mạnh nhất kể từ cú sập chớp nhoáng hồi tháng Giêng. Lợi tức kho bạc 10 năm đã giảm 8 điểm cơ bản xuống còn 1,76%, mức thấp nhất trong gần 3 năm. Các chuyên gia dự đoán, đồng yên có thể tăng mạnh lên 105 yên đổi 1 USD trong ngắn hạn khi các nhà đầu tư đổ tiền mua nhằm tìm kiếm sự an toàn.

Đồng yên đã tăng hơn 3% so với đồng bạc xanh trong năm nay và dẫn đầu trong nhóm 10 loại tiền tệ lớn nhất trong bối cảnh mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng coi những động thái hiện tại là chỉ báo cho một cuộc chiến tiền tệ quy mô toàn cầu.

Masahiro Ichikawa, chiến lược giao cấp cao tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management Co. ở Tokyo, cho rằng: "Tôi không nghĩ Trung Quốc đang cố gắng phá giá đồng tiền của họ. Chúng ta cần nhìn xem động thái tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc là gì trong thời gian tới. Họ sẽ tiếp tục hạ giá đồng tệ hay giữ nó cố định".

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM