Dương Xuân Phi - Founder Utopia Eco Lodge Resort đang xây dựng mạng xã hội du lịch: ‘Đầu tư thông minh là đầu tư vào tầm nhìn của Leader’

05/08/2019 07:22 PM | Xã hội

"Người đầu tư giỏi không đầu tư vào dự án mà đầu tư vào tầm nhìn của Leader, người có đủ lý trí, lập trường để theo đuổi nó đến cùng”, Dương Xuân Phi – doanh nhân 9x đang xây dựng mạng xã hội về du lịch chia sẻ.

Dương Xuân Phi - Founder Utopia Eco Lodge Resort đang xây dựng mạng xã hội du lịch: ‘Đầu tư thông minh là đầu tư vào tầm nhìn của Leader’

Bỏ học năm 2 trường Học viện Hàng không, quyết định đạp xe xuyên Việt chỉ với 1 triệu đồng vào năm 2014; đi qua cung đường 18.000km, qua 63 tỉnh thành trong hơn 1,5 năm, sau gần 3 năm, Dương Xuân Phi, ông chủ 9x đã xây dựng được một khu nghỉ dưỡng sinh thái Utopia Eco Lodge, chạy cùng lúc 3 dự án (xây dựng chuỗi resort trên toàn Việt Nam, phát triển một công ty du lịch và tạo lập một mạng xã hội phục vụ trọn gói các nhu cầu của du khách).

BizLIVE đã có cuộc trò chuyện với Dương Xuân Phi, ghi lại những chia sẻ của anh về quá trình xây dựng Utopia Eco Lodge và việc ấp ủ xây dựng một hệ thống các Eco Lodge (khu nghỉ dưỡng sinh thái) trên khắp Việt Nam, tạo lập dự án mạng xã hội du lịch trọn gói.

Làm cách nào chỉ sau gần 3 năm, anh đã xây dựng được một khu nghỉ dưỡng sinh thái đang trở thành chuẩn mực cho tương lai, và chạy cùng lúc 3 dự án như vậy?

Con người về cơ bản chỉ có 3 loại tài sản giá trị nhất: Sức Khoẻ, Trí Tuệ và Thời Gian. Tôi không hẳn là một người làm việc chăm chỉ, một tháng đi du lịch 20-25 ngày, một tuần tôi làm việc chắc được 10h hơn, tính đúng nghĩa là làm việc. Vấn đề nằm ở chỗ kĩ năng tối ưu thời gian và tăng hiệu suất công việc, tối ưu đến từng phút.

Thời gian phần lớn tôi sử dụng không phải cho làm việc mà cho việc học hỏi, phát triển bản thân vì tôi hiểu doanh nghiệp không thể phát triển hơn người chủ. Tôi thích học từ việc trò chuyện với những người giỏi, từ đó thu nạp kiến thức cho bản thân.

Nguyên tắc sử dụng thời gian của tôi đó là: không đa nhiệm, tắt tất cả các thông báo, tập trung vào mục tiêu, chia nhiệm vụ thành các bước nhỏ, sử dụng To do list (những việc cần làm), sắp xếp công việc khoa học, loại bỏ những thứ gây phiền nhiễu, lên kế hoạch cho một ngày, liệt kê các việc ưu tiên cần làm, lên danh sách việc không làm và có thời gian nghỉ giải lao.

Điều quan trọng không phải là làm việc chăm chỉ mà là làm việc thông minh và có hệ thống. Bạn muốn đạt kết quả của 10 năm trong 2 năm thì cần phải tăng hiệu suất lên 5 lần.

Phương châm của tôi là: Hành động – Tập trung và Bền bỉ. Rất khó tưởng tượng mức độ khó khăn lớn đến thế nào với bất kỳ ai muốn hoàn thành những ý tưởng mà họ đã phác thảo ra. Nhưng ước mơ dù to lớn như thế nào, tầm nhìn dù xa đến đâu, cũng bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất với một sự bền bỉ cao độ.

Anh có thể kể lại quá trình xây dựng Utopia Eco Lodge, một trong những khu nghỉ dưỡng nằm biệt lập tại vùng đất nguyên sơ hiếm hoi còn sót lại ở Sapa?

Từ nhỏ tôi đã mong ước có một ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên và Utopia Eco Lodge xuất phát từ giấc mơ đó. Năm 2016, khi tôi bàn ý tưởng với bạn bè về việc xây dựng một khu nghỉ dưỡng sinh thái ở vùng đất biệt lập, không đường, không điện, không nước ở Sapa, nhiều người nghĩ tôi điên rồ và không tin vào dự án viển vông này. Tôi kêu gọi huy động vốn thì bị cho là bất khả thi. Ngoài chính mình ra, không ai tin tôi làm được.

Nghĩ lại thấy hồi mới xây dựng Utopia, không người ủng hộ, không đường xá, không điện nước, làm việc bất kể ngày đêm, tự thiết kế, tự mua đồ, chở vật liệu... Khởi nghiệp mà chỉ có một mình thật sự là khá mệt mỏi. Nhưng bù lại khi giải quyết được khó khăn thì sẽ giỏi hơn nhiều. Sau 1 năm xây dựng, đến giữa năm 2017, Utopia chính thức đi vào vận hành.

Ngày hôm nay, khi ngắm nhìn Utopia Eco Lodge đẹp lên từng ngày, tôi cảm thấy những năm tháng tuổi trẻ dù khó khăn nhưng nhìn những thành quả đạt được và lại tự nhắc nhở bản thân: Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp.

Dương Xuân Phi - Founder Utopia Eco Lodge Resort đang xây dựng mạng xã hội du lịch: ‘Đầu tư thông minh là đầu tư vào tầm nhìn của Leader’ - Ảnh 1.

Utopia Eco Lodge – khu nghỉ dưỡng sinh thái biệt lập nằm bên bờ suối tại Sapa

Utopia có suối, có rừng, có ruộng bậc thang, có thảo nguyên, bao quanh là núi đồi, nằm biệt lập và tách khỏi không gian ồn ào của cuộc sống đời thường. Utopia có thể mắc wifi nhưng Utopia quyết định không dùng wifi để tách biệt với thế giới bên ngoài. Utopia luôn mong muốn du khách đến đây có thể tạm ngừng sử dụng công nghệ để hòa mình vào thiên nhiên.

Ngoài Bungalow bên bờ suối, Utopia có khu Camping (cắm trại) dành cho những khách thích cắm trại ngủ dưới bầu trời đầy sao, khu Bungalow trên đồi dành cho những bạn thích nhìn view núi cao và ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên dành cho sự quây quần bên bè bạn và gia đình.

Sáng dậy ngồi trước hiên nhà uống li trà, đọc cuốn sách, tập yoga, thiền bên bờ suối. Ban ngày đi dạo thăm núi đồi và các bản làng, tối về tắm suối, ăn tối ngoài trời, đốt lửa nhâm nhi li rượu cùng bạn bè, về nằm trước hiên nhà ngắm sao... Mà ngủ bên suối thì cực khoẻ, một phần vì nó làm đầu óc thư thái, phần khác thì oxy rất dồi dào nên rất tốt cho sức khỏe.

Ở Utopia, bạn có cơ hội được ngắm “kỳ quan”: bình minh trên thảo nguyên, hoàng hôn bên suối, trăng rằm, ngắm nguyệt thực bằng kính thiên văn, dải ngân hà, cơn lũ (mà tôi gọi là ranh giới bình yên).

Dương Xuân Phi - Founder Utopia Eco Lodge Resort đang xây dựng mạng xã hội du lịch: ‘Đầu tư thông minh là đầu tư vào tầm nhìn của Leader’ - Ảnh 2.

Những căn Bungalow trên đồi tại Utopia

Utopia không có ý định bán chỗ nghỉ, Utopia bán không gian sống, sự trải nghiệm, những khoảnh khắc, sự kết nối và hơn hết là khơi gợi những cảm xúc ở sâu bên trong mỗi con người. Và đó có lẽ là lý do mà Utopia có các Fan, những người hâm mộ Utopia. Bạn cứ theo dõi review trên Fanpage Utopia Eco Lodge thì rõ, đều là những cảm xúc thật 100% từ những người đã từng đến Utopia.

Khu nghỉ dưỡng sinh thái biệt lập có vẻ là một khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam. Vì sao anh muốn nhân rộng mô hình này? Kế hoạch xây dựng công ty du lịch và một chuỗi các khu nghỉ dưỡng sinh thái Eco Lodge của anh đang được thực hiện ra sao?

Ngoài Utopia, kế hoạch của tôi là phát triển một chuỗi resort trên toàn Việt Nam, hiện đang trên quá trình chạy với mục tiêu là hình thành 10 khu nghỉ dưỡng sinh thái biệt lập - Eco Resort trong 15 năm.

Bạn đã từng nghe tới câu chuyện‘đi trốn’ kiểu Bill Gates chưa? Tỷ phú giàu nhất nhì thế giới này thường dành ra 1 tuần, 2 lần/năm để "đi trốn" đến một cabin gỗ nhỏ bí mật nằm ở đâu đó trong khu rừng tuyết tùng ở Tây Bắc Thái Bình Dương. Ông đến đó bằng máy bay trực thăng hoặc thủy phi cơ. Tại đây, ông sẽ dành nguyên một tuần để đọc bài viết, đưa ra cải tiến mới hoặc ý kiến liên quan đến các khoản đầu tư tiềm năng của nhân viên Microsoft.

Không chỉ những người giàu như Bill Gates mà có lẽ khi cuộc sống bên ngoài ồn ào, nhiều áp lực, mỗi người đều muốn đến một nơi tách biệt với thế giới bên ngoài suy nghĩ, sáng tạo, hoặc thậm chí đơn giản chỉ là tìm một chốn bình yên, để có thời gian nhìn lại chính mình. Đó là mục tiêu mà tôi hướng đến cho dự án của mình.

Dự án công ty du lịch sẽ được phát triển hướng tới mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về du lịch trải nghiệm. Utopia có dịch vụ lưu trú và tour trekking Sapa khoảng 20 km đi qua 5 bản, băng qua nhiều địa hình đồi núi, ruộng lúa, đường băng, đường suối, cầu treo… Ngoài ra, Utopia cũng tổ chức các tour trải nghiệm khắp miền bắc như Hà Giang, Hạ Long, Ninh Bình, Mộc Châu... Tôi tự hào vì đã xây dựng tour trekking truyền cảm hứng cho nhiều người, nơi kết nối những người xa lạ với nhau, cùng nhau ngắm khung cảnh Sapa hoang sơ nhất và cùng nhau tạo nên những kỷ niệm đẹp không thể quên.

Dương Xuân Phi - Founder Utopia Eco Lodge Resort đang xây dựng mạng xã hội du lịch: ‘Đầu tư thông minh là đầu tư vào tầm nhìn của Leader’ - Ảnh 3.

Khu Camping (cắm trại ở Utopia)

Utopia bây giờ còn có 2 tour đặc biệt ở Hạ Long là tour dù lượn và tour đi thăm thú toàn Vịnh Hạ Long bằng trực thăng.

Năm ngoái, sau 5 ngày chia sẻ ý tưởng trên trang Facebook cá nhân về kế hoạch huy động khoảng 1 tỷ đồng cho 10% công ty hoạt động về việc phát triển chuỗi Eco Resort, tôi nhận được 1 tỷ đồng của 5,6 người lạ. Họ chưa gặp tôi bao giờ, hoàn toàn xa lạ, gửi tiền và không chút giấy tờ.

Còn dự án mạng xã hội về du lịch đang được “running” ra sao khi hiện nay rất nhiều mạng xã hội “Made in Vietnam” đã ra đời và thậm chí đã có một mạng xã hội về du lịch đang hoạt động? Anh dự kiến khi nào sẽ đưa ra công chúng và điều gì khiến anh nghĩ dự án có thể thành công?

Tôi đã ấp ủ mong muốn có công ty công nghệ từ rất lâu và cách đây hơn 3 năm, tôi đã khởi sự xây dựng app. Tuy nhiên, thời gian đó tôi làm song song với việc xây dựng Utopia Eco Lodge nên không đủ nguồn lực và phải tạm thời dừng mảng công nghệ. Đến đầu 2019, tôi bắt đầu việc tìm kiếm nhân sự, nguồn lực cho dự án mới này. Hiện dự án đã hình thành một team công nghệ và việc tôi đang làm là huy động lượng vốn để chạy dự án.

Tôi định giá ý tưởng công nghệ này 100 tỷ đồng, tức 1% cổ phần tương ứng với 1 tỷ đồng. Hiện tạm thời tôi sử dụng hình thức huy động vốn cộng đồng thông qua trang Facebook cá nhân và năm nay chỉ bán ra 5% cổ phần.

Ban đầu, mọi người và thậm chí team công nghệ không nghĩ tôi có thể huy động được vốn với định giá “ảo” như vậy, nhưng tôi vẫn chia sẻ dự án cho nhiều người và tất nhiên là tôi đã tìm được vài người “điên” chịu đầu tư mạo hiểm tuyệt đối. Họ chuyển khoản mà chưa cần giấy tờ, điều đáng nói là họ chỉ nhận được 0,2% với 200 triệu đồng.

Bản thân tôi luôn cảm thấy biết ơn vì những ng xa lạ đã tin tưởng mình như thế. Theo kế hoạch, dự án sẽ ra mắt vào năm tới. Với những kinh nghiệm về du lịch cũng như mục tiêu mà tôi hướng đến là phục vụ tốt nhất toàn bộ nhu cầu của du khách, tôi mong rằng dự án sẽ gặp nhiều thuận lợi trong tương lai.

Những người “mạo hiểm” gửi tiền để anh đầu tư, họ nghĩ sao?

Mặc dù tỉ lệ thành công của các startup công nghệ rất thấp, nhưng vì thấp nên nó mới là cơ hội. Cơ hội dành cho những kẻ luôn mạo hiểm với cái đầu thông minh.

Mới đây, có một anh làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin quan tâm về dự án mạng xã hội của tôi và dự định đầu tư. Con số là 1 tỷ đồng, tương đương với 1% dự án. Tôi hỏi vì sao anh “mạo hiểm” như vậy khi dự án còn chưa thành hình. Anh bảo muốn đầu tư vào con người.

Người đầu tư giỏi không đầu tư vào dự án mà đầu tư vào tầm nhìn của Leader (người đứng đầu), dự án có hay ho cỡ nào thì nó cũng chỉ là kế hoạch, nhưng trên con đường thực hiện, người Leader đủ lý trí, đủ lập trường, đủ kiên định để theo đuổi nó đến cùng.

Cuốn sách/bộ phim mà anh tâm đắc nhất hay có ảnh hưởng nhất đến con đường mà anh đang đi?

Tôi đọc rất nhiều sách, đọc hằng ngày. Khi gặp khó khăn trong vấn đề gì tôi sẽ tìm đọc cuốn sách về vấn đề đó để có thể tìm ra hướng giải quyết.

Bộ phim có sức ảnh hưởng đến con đường mà tôi đang đi nhất là phim hoạt hình One Piece. One Piece được chiếu từ ngày tôi còn nhỏ đến bây giờ vẫn chưa kết thúc và tôi vẫn đang theo dõi. Phim nói về một cậu bé mang trong mình ước mơ trở thành Vua Hải Tặc hay nói theo cách của cậu, là trở thành người tự do nhất trên biển.

One Piece giúp tôi có động lực theo đuổi ước mơ đến cùng. Những việc tôi đang làm là hiện thực hóa tất cả những ước mơ tôi: đi hết Việt Nam, đi vòng quanh thế giới (đang thực hiện), leo Everest (đang chuẩn bị), ra ngoài vũ trụ (đang chuẩn bị cho tương lai), làm chủ doanh nghiệp, có một công ty công nghệ.

Mỗi một ngày thức dậy phải làm được một điều gì đó mới mẻ như đọc một cuốn sách, cafe với người giỏi để học hỏi, gặp thêm một bạn mới để mở rộng góc nhìn cuộc sống, làm một việc gì đó để tiến gần với mục tiêu đề ra.

Và hơn hết, cố gắng phát triển bản thân từng giờ, từng ngày trong cả đời người chính là mục tiêu của tôi.

Cảm ơn anh!


Theo Ngân Hà

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

BizInsider

Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam nói về khủng hoảng: Khách hàng quay lưng mới là án tử, chứ không phải mất tiền!

Tập đoàn điện tử "bình dân hóa công nghệ" Asanzo từng đối mặt với hai cuộc khủng hoảng liên tiếp về truyền thông và dịch bệnh. Thế nhưng ông chủ Phạm Văn Tam cho rằng người dùng quay lưng mới là án tử với doanh nghiệp.

Truy thu, phạt 31 tỷ đồng 1 cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế

Chi cục thuế khu vực quận 7, Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt một cá nhân có thu nhập khủng từ Google "quên" nộp thuế, số tiền 31 tỷ đồng.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm