Nhà đầu tư hãy nhớ mốc 31/1/2018, vì đó mới là ngày sớm nhất Fed nâng lãi suất

30/06/2016 14:32 PM | Kinh tế vĩ mô

Nhà giao dịch - những người tiên liệu đường đi của lãi suất còn chính xác hơn cả Fed - đang đự đoán rằng khả năng cao lãi suất sẽ giảm sau phiên họp sắp tới của Fed. Nhóm này cũng cho rằng hơn 50% khả năng lãi suất sẽ không tăng cho đến đầu năm 2018.

Sau khi người Anh quyết định rời EU, giá cổ phiếu và các loại hàng hóa trên toàn cầu đồng loạt giảm mạnh trong khi trái phiếu và đồng đô tăng, các NHTW đồng loạt thay đổi nhận định về triển vọng tăng trưởng trong tương lai. Điều đó có nghĩa là điều kiện tài chính trên toàn cầu sẽ bị thắt chặt, kỳ vọng lạm phát cũng như tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ giảm.

Tỷ suất hợp đồng quỹ liên bang tương lai trung bình trong phiên giao dịch ngày hôm nay ở mức 0,41%. Giới giao dịch dự đoán lãi suất trung bình tháng 12 sẽ giảm còn 0,37%.

"Thị trường đang đánh cược vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong vài tháng tới." Aaron Kohli - chuyên gia thu nhập cố định tại BMO Capital Markets - 1 trong 23 nhà giao dịch chính với NHTW - nhận định. "Fed đã không còn lựa chọn nào khác, do đó thị trường có vẻ không trông chờ vào bất cứ khả năng tăng lãi suất nào cho đến giữa năm 2017."

Thống đốc Fed Jerome Powell nhận định, rủi ro toàn cầu ngày càng di chuyển xuống vùng sâu hơn kể từ khi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh kích hoạt lên một làn sóng bán tháo tài sản rủi ro trên toàn cầu. Chính vì vậy, các NHTW cần có một chính sách mới để ổn định tình hình.

Powell cho biết: "Chính sách tiền tệ sẽ cần được duy trì để hỗ trợ tăng trưởng trong giai đoạn thách thức này."

Hợp đồng quyền chọn tỷ giá EUR/USD - loại chứng khoán phái sinh hoạt động tích cực nhất trên thị trường tiền tệ cho thấy 25% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Chỉ 2 tháng trước, nhà đầu tư vẫn khá chắc chắn rằng Fed sẽ tăng lãi suất vào cuối năm.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM