Nhà đầu tư cắt lỗ nhà phố thương mại, "trú ẩn" vào phân khúc bất động sản khác

28/03/2022 16:01 PM | Kinh doanh

Nhiều căn shophouse tại TP. Đà Nẵng từ khi mua tới nay vẫn “cửa đóng then cài”, khó có khách thuê. Hiện chủ sở hữu chấp nhận bán lỗ để chuyển tiền sang đất nền vì cho rằng, phân khúc này vẫn an toàn hơn.

Mấy năm vừa qua, khi dịch Covid-19 hoành hành khiến hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, kéo theo là thị trường bất động sản tại Đà Nẵng cũng tạm thời đóng băng ở một số loại hình. Theo đó, nhiều căn shophouse tại khu vực này cũng rơi vào trạng thái “cửa đóng then cài”, treo biển cho thuê từ năm 2020 đến nay vẫn không có khách.

Anh Nguyễn Quang - chủ sở hữu một shophouse cho hay, thời điểm 2020, anh mua một căn shophouse với mức giá gần 6 tỷ đồng tại Liên Chiểu. Khi đó, môi giới tư vấn cho anh là mua xong sẽ có khách thuê ngay, thu nhập khoảng từ 20 - 30 triệu đồng/tháng.

"Hồi đó tôi chưa tìm hiểu nhiều, nghe môi giới tư vấn nên có vay ngân hàng thêm 1,5 tỷ đồng mới đủ để mua. Mua xong tôi gửi cho môi giới tìm khách thuê nhưng không có ai. Tôi hạ giá thuê từ 25 triệu đồng xuống còn 18 triệu đồng nhưng không thấy có khách. Thật không may khi tôi mua xong thì dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, hoạt động du lịch từ đó cũng đóng băng. Tôi phải lấy tiền kinh doanh mảng khác để trả ngân hàng, còn căn shophouse vẫn nằm im bất động, hiện tôi đang tìm người để bán lại", anh Quang chia sẻ.

 Nhà đầu tư cắt lỗ nhà phố thương mại, trú ẩn vào phân khúc bất động sản khác  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Anh Thế Hưng - môi giới chuyên bán nhà phố, biệt thự thị trường Đà Nẵng - Quảng Nam cho biết, loại hình shophouse kén khách, đa phần người mua có tiền sẵn, mua để dành lâu dài chờ tăng giá, không xem việc cho thuê là quan trọng.

Còn các trường hợp khác người dân mua ở và để cho thuê mặt bằng sinh lời, họ dùng đòn bẩy tài chính lớn nên khi không có người thuê quá lâu muốn bán ra để trút gánh nặng.

Theo môi giới này, cá nhân anh và đồng nghiệp từ tháng 12/2021 đến nay có nhận bán nhiều căn shophouse ở quận Liên Chiểu, Sơn Trà và Hải Châu. Những căn shophouse đang bán có giá dao động 5 - 12 tỷ đồng.

"Nhiều trường hợp chấp nhận bán nhanh, chịu lỗ 400 - 700 triệu đồng trước đó mua shophouse bằng tiền vay. Một số trường hợp chủ giảm đến 300 triệu, muốn bán để đầu tư sang phân khúc đất nền, giá thành rẻ hơn nhưng lợi nhuận vẫn có. Dù đã giảm giá mạnh nhưng lượng người quan tâm, hỏi mua rất ít, chủ yếu ở Hà Nội, TP. HCM gọi tới", anh nói.

Anh Hoàng Phong - môi giới tại khu vực cho biết, hiện anh và nhóm của anh đang nhận bán nhiều căn shophouse khác, trong đó một số căn chủ chấp nhận bán lỗ từ 300 - 500 triệu đồng.

“Du lịch đóng cửa mấy năm nay, một số phân khúc bất động sản tại Đà Nẵng cũng ảnh hưởng nặng. Bây giờ, họ gửi tôi bán lại rồi tìm ngay đất nền bỏ vốn đầu tư”, anh Phong nói.

Theo báo cáo thị trường bất động sản tháng 2/2022 của batdongsan.com.vn công bố gần nhất, mức độ quan tâm toàn thị trường trong tháng 2/2022 giảm ở tất cả các loại hình so với năm 2021, khi mức độ quan tâm toàn trang giảm 14%, lượng tin đăng toàn trang chỉ tăng 2%.

 Nhà đầu tư cắt lỗ nhà phố thương mại, trú ẩn vào phân khúc bất động sản khác  - Ảnh 2.

Cụ thể, bán nhà riêng giảm mạnh nhất với 21%, tiếp đến là bán căn hộ chung cư giảm 17%, bán đất nền giảm 15%, bán nhà biệt thự, liền kề giảm 13% so với cùng kỳ năm trước đó. Lượng tin đăng bán đất nền tăng mạnh nhất với 32%, bán nhà mặt phố tăng 18%, bán nhà biệt thự, liền kề tăng 14%, riêng bán căn hộ chung cư giảm 14% so với cùng kỳ năm 2021.

So với tháng 1/2022, mức độ quan tâm đều tăng ở hầu hết các loại hình. Cùng đó, lượng tin đăng giảm ở hầu hết các loại hình, chỉ duy nhất đất nền là tăng.

Mức độ quan tâm toàn trang tăng 23%, cụ thể, bán căn hộ chung cư tăng 23%, bán đất tăng 17%, bán đất nền dự án tăng 15% so với tháng trước. Về lượng tin đăng toàn trang tăng 2%, riêng bán đất nền tăng 8%, bán đất nền dự án tăng 6%, còn bán nhà riêng; bán biệt thự, liền kề đều giảm lần lượt là 6% và 9% so với tháng 1/2022.

Đáng chú ý, lượng tin đăng và mức độ quan tâm loại hình đất, đất nền tại hầu hết các tỉnh thành đều tăng so với tháng 1/2022, Đà Nẵng xếp thứ 3 cả nước. Cụ thể, mức độ quan tâm dẫn đầu cả nước là Lâm Đồng tăng 41%; Khánh Hòa tăng 35%; Đà Nẵng tăng 32%; Đồng Nai tăng 25%; TP. HCM tăng 18%; Hà Nội tăng 8%; Bắc Ninh tăng 6%.

Lượng tin đăng loại hình đất dẫn đầu là Hưng Yên tăng 26%; Đà Nẵng 25%; Bình Dương tăng 21%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 17%; Khánh Hòa tăng 13%; TP. HCM tăng 6%; Hà Nội chỉ tăng 1%.

Theo Thanh Phong

Cùng chuyên mục
XEM