Nhà chờ xe buýt thông minh, ngừa virus tại Hàn Quốc

11/08/2020 10:00 AM | Công nghệ

Nhà chờ xe buýt có khả năng bảo vệ hành khách khỏi nắng, bụi và thậm chí virus đã xuất hiện trên các đường phố Seoul, Hàn Quốc.

Nhà chờ xe buýt thông minh, ngừa virus tại Hàn Quốc

Từ ngày 12/8, văn phòng quận Seongdong sẽ triển khai nhà chờ xe buýt thông minh tại 10 trạm xe buýt đông đúc nhất để nâng cao chất lượng di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Đây là quận đầu tiên tại Seoul, Hàn Quốc giới thiệu nhà chờ xe buýt trang bị máy khử trùng bằng tia hồng ngoại nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm virus trong không khí. Theo ông Song Jung Myoung, Giám đốc bộ phận quản lý chính sách của văn phòng, máy có khả năng phá vỡ từ 96-99% phần tử virus.

Một camera giám sát thông minh giúp hành khách biết được khi nào xe buýt đang vào bến thông qua màn hình lắp bên trong. Hành khách còn được sạc điện thoại và dùng Wi-Fi miễn phí tại nhà chờ.

Đặc biệt, cửa kính trong suốt sẽ tự động chặn hành khách sốt cao vào phòng chờ sau khi kiểm tra thân nhiệt bằng camera ảnh nhiệt. Màn hình tín hiệu điện tử lắp bên trong cung cấp thông tin về dịch vụ tàu điện ngầm và xe buýt. Bộ lưu trữ điện dự phòng đảm bảo nhà chờ hoạt động liên tục ngay cả khi mất điện nhờ vào tấm năng lượng mặt trời lợp phía trên.

Nếu hệ thống trí tuệ nhân tạo phát hiện hành vi phạm pháp hay hỏa hoạn, văn phòng sẽ ngay lập tức gửi thông tin đến cảnh sát và cứu hỏa. Một trong các tính năng độc đáo của nhà chờ xe buýt thông minh là hệ thống điều khiển và quản lý Internet of Things , giúp nhà chức trách điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, hiển thị nội dung từ xa mà không phải rời khỏi văn phòng.

Quận Seongdong hi vọng có thể xây dựng thêm 10 nhà chờ như vậy trong nửa sau năm nay. Mỗi nhà chờ có chi phí khoảng 100 triệu won (hơn 1,9 tỷ đồng). Dự án do LG Electronics tài trợ thiết kế và công nghệ . Nó cũng là một trong các dự án được Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông rót vốn.

Video nhà chờ xe buýt thông minh, ngừa virus tại Hàn Quốc:

Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm