Điều gì xảy ra nếu con người bắn phá Sao Hỏa bằng bom hạt nhân theo ý tưởng của tỷ phú Elon Musk?

10/08/2020 05:32 PM | Khoa học

Liệu kế hoạch trên có thật sự khả thi? Liệu chúng ta có sai lầm khi ném bom nguyên tử lên Sao Hỏa?

Điều gì xảy ra nếu con người bắn phá Sao Hỏa bằng bom hạt nhân theo ý tưởng của tỷ phú Elon Musk?

Các nhà khoa học tin rằng, trước khi trở thành hành tinh hoang tàn, khô cằn và lạnh lẽo như hiện nay, Sao Hỏa từng có một bầu khí quyển dày. Sự sống có thể từng sinh sôi và phát triển trên Hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, do từ trường của Sao Hỏa đã biến mất khoảng 4 tỷ năm về trước, bầu khí quyển của hành tinh này đã bị xóa sổ hoàn toàn bởi gió Mặt Trời. Kết quả, nước trên hành tinh này bốc hơi và biến mất, để lại bề mặt khô cằn, không sự sống mà chúng ta nhìn thấy ngày nay.

Điều này có nghĩa, nếu muốn định cư lâu dài tại đây, con người phải cải tạo khí quyển của Sao Hỏa. Hầu hết ý tưởng hiện nay xoay quanh việc chúng ta sẽ phải đưa rất nhiều khí nhà kính vào khí quyển Sao Hỏa.

Vào năm 2015, tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố cách nhanh nhất để cải tạo Sao Hỏa thành nơi có thể sinh sống được là đánh bom nhiệt hạch vào hai cực hành tinh này. Theo đó, vị tỷ phú này muốn bắn phá 2 vùng cực của Sao Hỏa bằng bom hạt nhân. Khi phát nổ, quả bom sẽ cung cấp nhiệt lượng cực lớn làm tan chảy băng giá trên sao Hỏa. Lớp băng bị tan chảy này sẽ thải ra lượng khí CO cực lớn vào khí quyển Sao Hỏa, tạo ra hiệu ứng nhà kính, qua đó làm nhiệt độ hành tinh này ấm lên.

Nhưng liệu kế hoạch trên có thật sự khả thi? Liệu chúng ta có sai lầm khi ném bom nguyên tử lên Sao Hỏa?

Mời xem video Việt Hóa: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thả bom hạt nhân lên Sao Hỏa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thả bom hạt nhân lên Sao Hỏa?  

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một hãng thời trang cao cấp Hà Nội bị tố xử tệ với khách: Admin trả treo "Giảm 70% chưa đủ rẻ?", đuổi khách “ngủ đi cho sớm”, quà xin lỗi là bánh trung thu kèm giấy ăn vò nát và tóc

Không ít thương hiệu gặp vấn đề khi nhân viên tư vấn online có thái độ kém với khách hàng, và danh sách các thương hiệu này mới đây đã có thêm nhãn hàng thời trang D.C.

Báo Mỹ nói về giấc mơ của ông Phạm Nhật Vượng với xe điện: Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận nhiều năm thua lỗ để tạo ra 'cuộc cách mạng'

Bỏ ra 3,5 tỷ USD, chấp nhận phải vài năm nữa mới có lợi nhuận, ông Phạm Nhật Vượng quyết tạo ra "cuộc cách mạng" với xe điện.

Canh bạc mới không ngờ của Masayoshi Son: TikTok!

Âm thầm đàm phán mua TikTok Ấn Độ nhưng bất thành, Masayoshi Son bất ngờ có 1 ghế trong hội đồng quản trị TikTok Mỹ.

Đọc thêm