Điều gì xảy ra nếu con người bắn phá Sao Hỏa bằng bom hạt nhân theo ý tưởng của tỷ phú Elon Musk?

10/08/2020 05:32 PM | Khoa học

Liệu kế hoạch trên có thật sự khả thi? Liệu chúng ta có sai lầm khi ném bom nguyên tử lên Sao Hỏa?

Điều gì xảy ra nếu con người bắn phá Sao Hỏa bằng bom hạt nhân theo ý tưởng của tỷ phú Elon Musk?

Các nhà khoa học tin rằng, trước khi trở thành hành tinh hoang tàn, khô cằn và lạnh lẽo như hiện nay, Sao Hỏa từng có một bầu khí quyển dày. Sự sống có thể từng sinh sôi và phát triển trên Hành tinh Đỏ. Tuy nhiên, do từ trường của Sao Hỏa đã biến mất khoảng 4 tỷ năm về trước, bầu khí quyển của hành tinh này đã bị xóa sổ hoàn toàn bởi gió Mặt Trời. Kết quả, nước trên hành tinh này bốc hơi và biến mất, để lại bề mặt khô cằn, không sự sống mà chúng ta nhìn thấy ngày nay.

Điều này có nghĩa, nếu muốn định cư lâu dài tại đây, con người phải cải tạo khí quyển của Sao Hỏa. Hầu hết ý tưởng hiện nay xoay quanh việc chúng ta sẽ phải đưa rất nhiều khí nhà kính vào khí quyển Sao Hỏa.

Vào năm 2015, tỷ phú Elon Musk từng tuyên bố cách nhanh nhất để cải tạo Sao Hỏa thành nơi có thể sinh sống được là đánh bom nhiệt hạch vào hai cực hành tinh này. Theo đó, vị tỷ phú này muốn bắn phá 2 vùng cực của Sao Hỏa bằng bom hạt nhân. Khi phát nổ, quả bom sẽ cung cấp nhiệt lượng cực lớn làm tan chảy băng giá trên sao Hỏa. Lớp băng bị tan chảy này sẽ thải ra lượng khí CO cực lớn vào khí quyển Sao Hỏa, tạo ra hiệu ứng nhà kính, qua đó làm nhiệt độ hành tinh này ấm lên.

Nhưng liệu kế hoạch trên có thật sự khả thi? Liệu chúng ta có sai lầm khi ném bom nguyên tử lên Sao Hỏa?

Mời xem video Việt Hóa: Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thả bom hạt nhân lên Sao Hỏa?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta thả bom hạt nhân lên Sao Hỏa?  

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm