Nguy hiểm khi trẻ ngồi lâu trong tư thế W

23/04/2017 08:21 AM | Sống

Trẻ nhỏ, thậm chí cả người lớn thường ưa thích ngồi theo một tư thế nhất định nào đó. Tư thế ngồi yêu thích thường mang lại cảm giác thoải mái và bạn có thể ngồi hàng giờ liền.

Rất nhiều trẻ em có thói quen ngồi bệt trên sàn nhà trong tư thế hướng chân về hai phía khác nhau, đầu gối gập, bàn chân hướng ra ngoài tạo thành hình chữ W.

Trẻ thường cảm thấy thoải mái do tư thế ngồi này khá vững chắc và không mất nhiều sức điều chỉnh các cơ ở toàn thân.

Dù chưa có một nghiên cứu chính thức về vấn đề này, theo chuyên gia về xương khớp người Anh, Avni Trivedi, tư thế ngồi chữ W ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sự phát triển xương khớp và sức khỏe của trẻ.

Rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc tư thế ngồi chữ ‘W’ có gây nguy hiểm cho trẻ hay không. Ảnh: Getty Images/Tetra Images RF.
Rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc tư thế ngồi chữ ‘W’ có gây nguy hiểm cho trẻ hay không. Ảnh: Getty Images/Tetra Images RF.

Tư thế ngồi này khiến cơ thể dồn nhiều áp lực vào cơ chân, các khớp, hông và đầu gối, phần cơ trên thân không phải hoạt động nhiều dẫn tới căng khớp và yếu cơ.

Thậm chí, duy trì tư thế ngồi này quá lâu có thể tăng áp lực lên cổ, vai và phần lưng trên, gây các cơn đau.

Avni Trivedi cũng cho biết ngồi ở bất kỳ tư thế nào trong một thời gian dài đều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Ngồi nhiều được coi là dịch bệnh mới, gây thừa cân, béo phì, bệnh tim, thoái hóa cơ, đau nhức cổ, vai, lưng,…

Các phụ huynh nên khuyến khích trẻ dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động thể dục thể thao nhằm nâng cao sức khỏe thể chất. Vận động nhiều sẽ giúp duy trì được tính linh hoạt tự nhiên ở hông và xương sống của trẻ.

Theo Minh Hải

Cùng chuyên mục
XEM