Cứ 100 trẻ em thì có 13 trẻ bị xâm hại tình dục và quy tắc 5 ngón tay phụ huynh nào cũng nên biết để dạy con

14/03/2017 10:11 AM | Sống

Gần đây, tình trạng sử dụng Internet công nghệ cao để lừa gạt, dụ giỗ trẻ em ngày càng nhiều. Một báo cáo cho thấy, có tới 270.000 hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em được đăng tải mỗi ngày.

Cứ 4 bé gái thì lại có 1 em bị xâm hại tình dục

Theo Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ Công an, từ năm 2011 đến 2015, cả nước đã xảy ra 8.200 vụ xâm hại trẻ em với tổng số 9.920 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước đó. Điều đặc biệt, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em nam có dấu hiệu gia tăng.

Báo cáo cho biết, trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em, thì 90% nghi can là những người quen, thầy giáo, thậm chí là cha dượng... của các trẻ. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng nhấn mạnh tình trạng xâm hại tình dục trẻ em qua nhập cảnh đường du lịch cũng rất phổ biến.

Gần đây, tình trạng sử dụng Internet công nghệ cao để lừa gạt, dụ giỗ trẻ em ngày càng nhiều. Một báo cáo cho thấy, có tới 270.000 hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em được đăng tải mỗi ngày.

Cũng theo báo cáo mới công bố của UN Women có 4,5 triệu người trên thế giới là nạn nhân của xâm hại tình dục. Trong đó, 98% là phụ nữ và trẻ em gái. Cứ 4 bé gái thì lại có 1 em bị xâm hại tình dục. 1 trong 3 phụ nữ trên thế giới bị bạo hành về thể chất hoặc tình dục, phần lớn là bởi những người thân quen.

Những con số trên đã khiến không ít phụ huynh và xã hội phải giật mình. Và ngay tại Việt Nam, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em cũng đang là vấn nạn khi thời gian gần đây, nhiều vụ việc nghiêm trọng đã xảy ra...


Quy tắc 5 ngón tay.

Quy tắc 5 ngón tay.

Quy tắc bàn tay

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới (CSAGA), con số gần 10.000 nạn nhân bị xâm hại tình dục là trẻ em có thể còn nhiều hơn nữa vì có rất nhiều người đã từng bị xâm hại nhưng không dám nói ra.

Và không như chúng ta tưởng là trẻ em dậy thì dễ bị xâm hại tình dục mà trong thực tế, kể cả đứa trẻ ở tuổi mẫu giáo, các bé nam cũng có thể bị xâm hại tình dục. Và một trong những biện pháp hữu hiệu là sự giáo dục từ chính gia đình có các em nhỏ.

Dưới đây là 5 nguyên tắc các bé cần ghi nhớ:

Nguyên tắc đồ lót: Private (riêng tư): Không được cho ai nhìn đồ lót của bạn trừ bố mẹ, bác sĩ hay y tá. Bác sĩ hay y tá phải mặc đồng phục đang trong giờ khám chữa bệnh và họ cũng cần sự đồng ý của bé.

Nguyên tắc thứ 2: Luôn nhớ cơ thể thuộc về chính bạn: Cơ thể của bạn thuộc về chính bạn, không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bạn mà khiến bạn khó chịu.

Nguyên tắc thứ 3: Không là không: Bạn có quyền nói không với tất cả các động chạm mà mình không thích từ bất cứ ai kể cả các hành vi trong gia đình.

Nguyên tắc thứ 4: Kể về những điều bí mật khiến bạn buồn: Bí mật xấu là cái khiến bạn luôn lo lắng, sợ hãi và không dám kể cho ai.

Nguyên tắc thứ 5: Lên tiếng: Nếu bạn cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, hãy lên tiếng với những người bạn tin tưởng như bố mẹ, ông bà, thầy cô giáo hay chị gái.

Bên cạnh đó, để hướng dẫn con tránh xa những người chưa tốt, rất nhiều bậc cha mẹ trên thế giới đã áp dụng quy tắc bàn tay rất đơn giản. Bạn có thể dạy trẻ 5 điều sau:

Thứ nhất: Vòng tay ôm đối với ông bà, cha mẹ.

Thứ hai: Nắm tay với cô giáo, họ hàng và bạn bè.

Thứ ba: Bắt tay với người quen.

Thứ tư: Vẫy tay chào người lạ.

Thứ năm: Xua tay, thể hiện thái độ dứt khoát với những người khiến trẻ cảm thấy lo sợ, bất an.

Mai Lan

Cùng chuyên mục
XEM