Phạt tới 20 năm tù cho đến bị tù chung thân tới tử hình là hình phạt mà những kẻ dâm ô, giao cấu và hiếp dâm trẻ em sẽ phải chịu trước pháp luật

14/03/2017 07:10 PM | Thời sự

Dâm ô, giao cấu, hiếp dâm trẻ em là những hành vi đồi bại và không thể được dung thứ về mặt đạo đức. Với pháp luật Việt Nam, những hành vi này cũng bị khép vào những tội rất nghiêm trọng với những hình thức xử phạt nặng nề.

Phạt tới 20 năm tù cho đến bị tù chung thân tới tử hình là hình phạt mà những kẻ dâm ô, giao cấu và hiếp dâm trẻ em sẽ phải chịu trước pháp luật

Dâm ô, giao cấu với trẻ em là một hành vi đồi bại và không thể được dung thứ về mặt đạo đức. Với pháp luật Việt Nam, những hành vi này cũng bị khép vào những tội rất nghiêm trọng với những hình thức xử phạt nặng nề.

Cụ thể, một kẻ phạm tội loại này thường trước tiên sẽ có hành vi dâm ô với trẻ em. Về khái niệm thế nào là hành vi dâm ô thì hiện nay văn bản pháp luật chưa ở đâu quy định rõ. Tuy nhiên, hiểu theo cách thông thường thì "dâm ô" là hành vi như sờ, mó.... với nạn nhân nhưng không có ý định giao cấu.

Theo điều 116, Bộ Luật Hình sự về tội dâm ô với trẻ em thì kẻ phạm tội sẽ ít nhất bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Nếu hành vi dâm ô này tái diễn nhiều lần, để lại hậu quả nghiêm trọng, tái phạm mới số ít lần nhưng rất nguy hiểm...kẻ phạm tội còn có thể bị phạt tù lên 7 năm. Đặc biệt, nếu hành vi dâm ô gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến trẻ bị hại, số năm tù sẽ lên đến đỉnh điểm là 12 năm.

Bên cạnh đó, kẻ phạm tội cũng sẽ bị pháp luật cấm đảm nhiệm các chức vụ, bị cấm hành nghề hiện tại trong khoảng thời gian lên đến 5 năm.

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm - 7 năm

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 7 năm - 12 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm - 5 năm

Lưu ý rằng những trẻ em bị xác định là đã bị kẻ khác dâm ô phải trẻ dưới 16 tuổi. Cùng với đó, độ tuổi của người phạm tội phải người đã thành niên, tức là đã 18 tuổi trở lên.

Tất nhiên, hành vi dâm ô với trẻ em mới chỉ là một phần trong hành trình phạm tội của những tên tội phạm không còn tính người. Nếu không chỉ có hành vi dâm ô mà hành vi giao cấu với trẻ em xảy ra, hình phạt tù còn có thể lên đến 15 năm tù.

Điều này được quy định trong Điều số 115, Bộ Luật Hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Hình phạt 15 năm tù sẽ xảy ra khi hành vi giao cấu gây tỷ lệ thương tật lên đến 61% cho nạn nhân, hoặc kẻ phạm tội biết rõ mình nhiễm HIV/AIDS mà vẫn phạm tội.

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Như vậy, chỉ với một giây phút "thú tính" nổi lên, kẻ phạm tội có thể sẽ phải trả giá với hình phạt lên đến 15 năm đời người theo pháp luật.

Nghiêm trọng nhất, nếu hành vi của kẻ phạm tội nghiêm trọng đến mức bị khép vào tội hiếp dâm trẻ em, theo Điều 112 Bộ Luật Hình Sự, thì kẻ phạm tội thậm chí còn có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm, bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Vượng Lê

Theo Thư viện pháp luật

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhìn lại Yeah1 từ vụ cắt lỗ của ái nữ Tân Hiệp Phát: Ngôi sao sáng chói sàn chứng khoán bay hơi 96% giá trị vì "xây nhà trên đất người khác", cuộc tái cấu trúc vẫn chưa thấy ánh sáng

Sự cố với YouTube đã đập tan gần như mọi thành quả mà Yeah1 gây dựng suốt 13 năm. Đến nay, cổ phiếu YEG vẫn dò đáy, còn công ty đang gánh lỗ 2 năm liên tiếp.

Nhà giàu đi gọi vốn và những màn định giá trên ‘mây’: Rốt cuộc thì Shark Tank 2021 là show PR hay gọi vốn?

Do nhiều nguyên nhân, chưa năm nào người ta gặp nhiều ‘nhà giàu đi gọi vốn’ trên Shark Tank như năm nay; hệ quả là các Shark liên tục gặp những màn định giá trên ‘mây’ còn khán giả ngao ngán bởi phải xem show PR thay vì gọi vốn. Dù năm nay Ban tổ chức đã cố gắng sáng tạo nhiều ‘chiêu trò’ trong màn dạo đầu, song Shark Tank rõ ràng không còn được viral như những mùa trước.

Lợi nhuận của FE Credit giảm một nửa ngay sau khi VPBank thoái vốn

FE Credit lãi khoảng 400 tỷ đồng trong quý 2/2021, giảm khoảng 50% so với quý 1/2021. Nếu so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận FE Credit giảm khoảng 73%.

9 nhà băng Việt vừa biến động thượng tầng: Chuyển giao loạt ghế Chủ tịch và CEO chỉ trong 3 tháng, một nửa sếp tiếp quản là "thanh niên" 8X

Theo thống kê từ cuối tháng 4 tới nay, đã có 5 ngân hàng thay đổi vị trí Chủ tịch, 3 ngân hàng thay đổi vị trí Tổng giám đốc.

Đọc thêm