Phạt tới 20 năm tù cho đến bị tù chung thân tới tử hình là hình phạt mà những kẻ dâm ô, giao cấu và hiếp dâm trẻ em sẽ phải chịu trước pháp luật

14/03/2017 07:10 PM | Thời sự

Dâm ô, giao cấu, hiếp dâm trẻ em là những hành vi đồi bại và không thể được dung thứ về mặt đạo đức. Với pháp luật Việt Nam, những hành vi này cũng bị khép vào những tội rất nghiêm trọng với những hình thức xử phạt nặng nề.

Dâm ô, giao cấu với trẻ em là một hành vi đồi bại và không thể được dung thứ về mặt đạo đức. Với pháp luật Việt Nam, những hành vi này cũng bị khép vào những tội rất nghiêm trọng với những hình thức xử phạt nặng nề.

Cụ thể, một kẻ phạm tội loại này thường trước tiên sẽ có hành vi dâm ô với trẻ em. Về khái niệm thế nào là hành vi dâm ô thì hiện nay văn bản pháp luật chưa ở đâu quy định rõ. Tuy nhiên, hiểu theo cách thông thường thì "dâm ô" là hành vi như sờ, mó.... với nạn nhân nhưng không có ý định giao cấu.

Theo điều 116, Bộ Luật Hình sự về tội dâm ô với trẻ em thì kẻ phạm tội sẽ ít nhất bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm.

Nếu hành vi dâm ô này tái diễn nhiều lần, để lại hậu quả nghiêm trọng, tái phạm mới số ít lần nhưng rất nguy hiểm...kẻ phạm tội còn có thể bị phạt tù lên 7 năm. Đặc biệt, nếu hành vi dâm ô gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến trẻ bị hại, số năm tù sẽ lên đến đỉnh điểm là 12 năm.

Bên cạnh đó, kẻ phạm tội cũng sẽ bị pháp luật cấm đảm nhiệm các chức vụ, bị cấm hành nghề hiện tại trong khoảng thời gian lên đến 5 năm.

Điều 116. Tội dâm ô đối với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm - 7 năm

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều trẻ em;

c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 7 năm - 12 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm - 5 năm

Lưu ý rằng những trẻ em bị xác định là đã bị kẻ khác dâm ô phải trẻ dưới 16 tuổi. Cùng với đó, độ tuổi của người phạm tội phải người đã thành niên, tức là đã 18 tuổi trở lên.

Tất nhiên, hành vi dâm ô với trẻ em mới chỉ là một phần trong hành trình phạm tội của những tên tội phạm không còn tính người. Nếu không chỉ có hành vi dâm ô mà hành vi giao cấu với trẻ em xảy ra, hình phạt tù còn có thể lên đến 15 năm tù.

Điều này được quy định trong Điều số 115, Bộ Luật Hình sự về tội giao cấu với trẻ em. Hình phạt 15 năm tù sẽ xảy ra khi hành vi giao cấu gây tỷ lệ thương tật lên đến 61% cho nạn nhân, hoặc kẻ phạm tội biết rõ mình nhiễm HIV/AIDS mà vẫn phạm tội.

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

Như vậy, chỉ với một giây phút "thú tính" nổi lên, kẻ phạm tội có thể sẽ phải trả giá với hình phạt lên đến 15 năm đời người theo pháp luật.

Nghiêm trọng nhất, nếu hành vi của kẻ phạm tội nghiêm trọng đến mức bị khép vào tội hiếp dâm trẻ em, theo Điều 112 Bộ Luật Hình Sự, thì kẻ phạm tội thậm chí còn có thể bị phạt tù từ 12 - 20 năm, bị phạt tù chung thân hoặc tử hình.

Vượng Lê

Theo Thư viện pháp luật

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm