Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống

22/10/2017 09:31 PM | Sống

Kháng sinh dùng trong chăn nuôi khiến vi khuẩn kháng thuốc gia tăng

Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống

Một báo cáo mới cảnh báo rằng con người có thể bị nguy hiểm từ siêu khuẩn nếu họ ăn thịt gỏi và chưa được nấu chín. Báo cáo này có tên tiếng anh là “Review on Antimicrobial Resistance” (Đánh giá về việc vi khuẩn kháng thuốc hiện nay).

Các nhà nghiên cứu tiến hành điều tra xem sự ảnh hưởng của các loại thuốc kháng sinh trong thực phẩm đối với sự mạnh lên của vi khuẩn như thế nào. Họ đã chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh trong nông nghiệp đã làm vi khuẩn mạnh lên và nhiều khả năng kháng lại các loại thuốc của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết việc sử dụng số lượng rất lớn của các thuốc kháng sinh trong chăn nuôi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người dân trên toàn thế giới. Họ khuyến cáo rằng nông dân cần thiết phải giảm lượng kháng sinh họ đưa vào sử dụng trong trang trại chăn nuôi.

Jim O'Neill - trưởng nhóm nghiên cứu - cho biết, điều này vô cùng quan trọng nếu chúng ta muốn đảm bảo rằng các loại thuốc kháng sinh được chúng ta dày công nghiên cứu để bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta vẫn còn tác dụng.

Không nên ăn thịt sống hoặc tái để giảm nguy cơ mắc bệnh từ vi khuẩn

Các nhà nghiên cứu đang kêu gọi đưa ra các chế tài nghiêm ngặt để giảm số lượng thuốc kháng sinh cho động vật trang trại. Ông O'Neill nói điều này là cần thiết vì càng ngày số lượng các loại thuốc kháng sinh mà nông dân cung cấp cho vật nuôi của mình càng lớn hơn trước.

Ông nói: "Tôi thấy không thể tin được điều mà ở nhiều quốc gia, hiện tượng tiêu thụ thuốc kháng sinh cho động vật, chứ không phải cho con người, đã tạo ra mối nguy cơ lớn đối với tất cả chúng ta."

 Nguy hại khôn lường từ ăn thịt tái sống - Ảnh 1.

Ăn thịt tái hoặc sống có thể khiến bạn dễ dàng nhiễm bệnh từ siêu vi

O'Neill cho rằng công chúng có thể bị bệnh từ siêu vi nếu họ vẫn giữ thói quen ăn thịt tái quá hoặc nấu chưa chín. Ông nói: "Lời khuyên của tôi cho người tiêu dùng là họ phải đảm bảo việc nấu thịt đúng cách, hoặc nếu không bỏ qua được món tái, phải biết rõ xuất xứ món thịt đó đến từ đâu…"

Theo Mai Hương/HVQY

Sức khỏe đời sống

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

73 người ở Hà Nội bay cùng chuyến với 6 ca nhiễm Covid-19

Liên quan đến chuyến bay có 6 ca nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 24/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, thành phố đã ghi nhận 73/184 hành khách là người dân trên địa bàn.

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Hà Nội: Một người đàn ông ở cùng tòa nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 bỏ trốn cách ly

Theo Chủ tịch Q. Bắc Từ Liêm, 1 trường hợp nam giới, sinh năm 1960 sống cùng toà nhà với bệnh nhân Covid-19 số 714 đã không hợp tác trong việc khai báo và lên xe máy bỏ trốn.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Đọc thêm