Nguy cơ ung thư dạ dày chỉ vì thường xuyên làm việc này với người yêu, nghe xong ai cũng hoảng sợ vì ngày nào thực hiện vài lần

25/01/2022 16:12 PM | Sống

Vi khuẩn HP một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày. Đáng nói, loại vi khuẩn này có thể lây nhiễm qua đường miệng, bám trên tay,…Nếu không cẩn thận thì rất dễ "rước hoạ vào thân".

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường miệng
Vi khuẩn HP có thể lây qua đường miệng

Hôn có làm lây nhiễm vi khuẩn HP không?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một trong những nguyên nhân chính gây ra các cơn đau dạ dày cấp và mạn tính, viêm loét dạ dày, loét dạ dày tá tràng và bệnh ung thư dạ dày... Hiện tỷ lệ người dân Việt Nam nhiễm vi khuẩn này rất cao. Cụ thể, bác sỹ Vũ Trường Khanh, Giám đốc Trung tâm Tiêu hoá - Gan mật (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, Việt Nam có khoảng 60-70% dân số bị nhiễm vi khuẩn HP. Riêng một nghiên cứu tại Hà Nội, cứ 1.000 người thì có đến 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại thành phố Hồ Chí Minh, 90% số người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này.

Vi khuẩn HP rất dễ lây lan. Bởi ngoài lớp niêm mạc dạ dày, loại vi khuẩn này còn tồn tại trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng của người bệnh. Khi hôn lượng nước bọt của cả 2 người sẽ được tiết ra và có thể trao đổi cho nhau qua đường miệng, nên nếu một người bị nhiễm vi khuẩn HP thì có thể lây nhiễm cho đối phương.

Nguy cơ ung thư dạ dày chỉ vì thường xuyên làm việc này với người yêu, nghe xong ai cũng hoảng sợ vì ngày nào thực hiện vài lần - Ảnh 1.

Vi khuẩn HP có thể gây nên bệnh ung thư dạ dày

Ngoài ra, do người Việt Nam thường có thói quen mớm thức ăn cho trẻ nhỏ nên nhiều trường hợp trẻ mới chỉ 2 tuổi cũng đã nhiễm loại vi khuẩn nguy hiểm này.

Không chỉ lây qua đường miệng, vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh nên có thể lây truyền qua tay nếu như sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ. Hoặc lây truyền qua đường trung gian như chuột, gián, ruồi... nếu chúng tiếp xúc với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn. Thậm chí, vi khuẩn HP ở dạ dày có thể lây nhiễm trong quá trình thực hiện thao tác nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế. Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ, vi khuẩn HP có thể lây nhiễm từ người có bệnh sang người khác.

Những hiểu sai về vi khuẩn HP

Đa phần mọi người thường cho rằng, sự có mặt của vi khuẩn HP trong dạ dày chắc chắn là có hại. Song, trên thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh ngược lại, ở một số trường hợp nhất định thì vi khuẩn này lại có tác dụng đối với cơ thể. Chẳng hạn, nếu không gây ra triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói... thì vi khuẩn HP giống như một vi khuẩn cộng sinh. Người nhiễm HP ít bị nhiễm trùng đường ruột do HP tiết ra các chất ngăn chặn vi khuẩn khác phát triển. Đồng thời, làm giảm các bệnh lý về dị ứng như với phấn hoa, bụi phấn...

Bên cạnh đó, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thắng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tiêu hóa - Gan mật, HP là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày chứ không phải bất cứ ai mắc vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày. Bởi theo nghiên cứu của Bệnh viện K, có khoảng 200 loại vi khuẩn HP khác nhau và chỉ một số loại mang gen CagA có độc lực cao, tăng nguy cơ ung thư.

Nguy cơ ung thư dạ dày chỉ vì thường xuyên làm việc này với người yêu, nghe xong ai cũng hoảng sợ vì ngày nào thực hiện vài lần - Ảnh 2.

Vi khuẩn HP có thể lây qua đường miệng, truyền qua tay, do ăn uống không hợp vệ sinh, dùng chung bát đũa với người bệnh,...

Khi nào cần điều trị HP?

Nếu vi khuẩn HP làm xuất hiện các triệu chứng lâm sàng (đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói...) thì việc điều trị vô cùng quan trọng nhằm làm giảm nguy hại mà nó mang lại. Nếu phát hiện sớm, tỷ lệ khỏi bệnh là 50%; không điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì sẽ khó chữa khi tái phát bệnh hay khi bệnh phát triển thành ung thư.

PGS.TS Nguyễn Duy Thắng khuyến cáo, vi khuẩn HP sẽ chết trong môi trường axit và sẽ phát triển mạnh trong môi trường kiềm hóa cao. Chính vì vậy, nên hạn chế đồ ăn chua, cay, rượu, bia, cà phê, thuốc lá….

Do vi khuẩn HP có nhiều tupe, nếu đã chữa khỏi một lần, khả năng tái nhiễm vẫn xảy ra khi mắc tupe khác nên mọi người không được tự ý mua kháng sinh diệt HP để tránh tình trạng kháng kháng sinh. Người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, chỉ test và diệt HP khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tổng hợp

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM