Nguồn cơn cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ tại Ấn Độ

20/05/2022 10:48 AM | Kinh doanh

Ấn Độ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện năng tồi tệ nhất lịch sử hơn 6 năm sau khi đợt nắng nóng kéo dài làm mất điện trên diện rộng.

Ấn Độ khủng hoảng năng lượng
Ấn Độ khủng hoảng năng lượng

Theo Reuters, Ấn Độ đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện năng tồi tệ nhất lịch sử hơn 6 năm sau khi đợt nắng nóng kéo dài tại khu vực Nam Á rộng lớn làm mất điện trên diện rộng.

NGUỒN CƠN KHỦNG HOẢNG 

Được biết, nhu cầu sử dụng điều hòa không khí tại quốc gia tỷ dân đã tăng lên ngưỡng kỷ lục trong mùa hè năm nay. Đà phục hồi kinh tế sau khi tất cả các lệnh hạn chế đối với hoạt động công nghiệp được dỡ bỏ đã thúc đẩy một lượng lớn nhu cầu sử dụng điện năng trong tháng 4. 

Ngoài ra, mô hình làm việc từ xa hậu đại dịch cũng khiến nhu cầu sử dụng điện tại các hộ dân tăng mạnh. Khoảng cách giữa nguồn điện được cung cấp và thực tế tiêu thụ cũng thường lớn hơn vào ban đêm do mất đi nguồn cung cấp năng lượng mặt trời.

Sản lượng điện cần sản xuất tăng cao khiến các nhà máy nhiệt điện cạn kiệt nhiên liệu, trong bối cảnh trữ lượng than trung bình đang ở mức thấp nhất trong ít nhất 9 năm, bất chấp việc Công ty Than Ấn Độ do nhà nước điều hành đã nỗ lực khai thác.

Nguồn cơn cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ tại Ấn Độ - Ảnh 1.

Sản lượng điện cần sản xuất tăng cao khiến các nhà máy nhiệt điện tại Ấn Độ cạn kiệt nhiên liệu

Bộ Điện lực Ấn Độ cho biết, tính đến ngày 18/4, các nhà sản xuất chỉ còn nắm giữ lượng điện dự trữ đủ dùng trong 9 ngày. Coal India, công ty vận hành một số mỏ than lớn nhất châu Á, dù đã tăng sản lượng lên 27% trong nửa đầu tháng 4 song vẫn không thể bắt kịp với nhu cầu tiêu thụ. 

“Các nhà máy nhiệt điện trên khắp đất nước đang phải vật lộn với tình trạng thiếu than khi nhu cầu tiêu thụ điện ở các bang tăng lên”, ông Shailendra Dubey, Chủ tịch Liên đoàn Kỹ sư điện toàn Ấn Độ tuyên bố.

Theo công ty tài chính Nomura Holdings, tình trạng thiếu hụt than đá kéo dài sẽ đè nặng lên sản lượng công nghiệp trong nước, đồng thời gián tiếp tạo nên một cú sốc lạm phát đình đốn khác cho nền kinh tế.

“Nhu cầu điện đã tăng vọt sau khi Ấn Độ mở cửa trở lại và thời tiết chuyển sang mùa hè. Tuy nhiên, nguồn cung lại bị gián đoạn do gặp khó khăn trong khâu vận chuyển”, đại diện Nomura Holdings cho biết.

Cuộc khủng hoảng khiến Ấn Độ buộc phải đảo ngược chính sách cắt giảm nhập khẩu than nhiệt điện trước đó, đồng thời yêu cầu các công ty tiếp tục nhập khẩu than trong 3 năm tới đây. 

Nguồn cơn cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ tại Ấn Độ - Ảnh 2.

Ấn Độ đang lên kế hoạch tăng gấp đôi lượng than cốc nhập khẩu từ Nga

Theo Bộ trưởng ngành thép Ấn Độ Ramchandra Prasad Singh, nước này đang lên kế hoạch tăng gấp đôi lượng than cốc nhập khẩu - loại nhiên liệu có hàm lượng carbon cao, ít tạp chất, thường được sử dụng để sản xuất thép từ Nga. Các tàu chở than cốc và than nhiệt với khối lượng ít nhất lên tới 1,06 triệu tấn được cho là đã cập cảng Ấn Độ từ tháng 3 (lượng than lớn nhất được ghi nhận kể từ tháng 1/2020). 

ĐỐI TƯỢNG CHỊU ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG 

Theo nền tảng khảo sát dân ý Local Circles, gần một nửa trong số 35.000 người dân tham gia khảo sát trên khắp Ấn Độ cho biết, họ sẽ phải đối mặt với tình trạng cắt điện diện rộng trong tháng 5 này.

Anh Mohit Sharma, một người dân Ấn Độ chia sẻ bản thân không thể tưới nước cho những cánh đồng ngô ở Uttar Pradesh do điều kiện thời tiết quá khắc nghiệt, hơn nữa cũng chẳng có điện để làm mát. 

“Chúng tôi không có điện cả ngày lẫn đêm. Bọn trẻ không thể học bài vào buổi tối và chúng tôi thậm chí không ngủ được vì quá nóng”, anh Sharma nói. 

Atul Singh, chủ một đại lý xe hơi kiêm bảo dưỡng ở bang Bihar cũng phàn nàn rằng việc cắt điện triền miên đang làm giảm tỷ suất lợi nhuận. Không những thế, người đàn ông này còn mất thêm khá nhiều chi phí để chạy máy phát điện thay thế. 

Nguồn cơn cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ tại Ấn Độ - Ảnh 3.

Gần một nửa trong số 35.000 người dân tham gia khảo sát trên khắp Ấn Độ cho biết họ sẽ phải đối mặt với tình trạng cắt điện trong tháng 5 này

Bhumi, 18 tuổi, cũng phàn nàn về chứng mụn nhọt và dị ứng da cho thời tiết quá oi nóng. Chiếc mặt nạ làm từ bùn với công dụng làm mát cục bộ dường như chẳng giúp ích được gì.

Được biết, gia đình 7 thành viên của Bhumi đang cùng sống với nhau trong một căn phòng rộng 24 mét vuông khu phố nghèo phía nam Delhi. Cô bé tâm sự cả nhà nấu ăn và ngủ trên sân thượng để tránh nóng do điện thì có thể bị cắt bất cứ lúc nào.

Giống như những người dân Ấn Độ, các nhà máy tại quốc gia tỷ dân cũng buộc phải đóng cửa trong nhiều giờ vì mất điện. 

Theo ông Atul Ganatra, Chủ tịch Hiệp hội Bông Ấn Độ, việc tình trạng này diễn ra thường xuyên khiến hoạt động tại một số nhà máy dệt miền Tây và miền Nam bị đình trệ nghiêm trọng. Giá bông tăng cao khiến họ không thể sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu diesel đắt đỏ và điều này càng khiến lượng bông sản xuất sụt giảm đáng kể.

Ngoài ra, do nguồn cung than hạn chế, các nhà máy điện buộc phải khai thác từ lưới điện quốc gia. Áp lực hoạt động vượt quá công suất theo đó càng trở nên trầm trọng. 

Nguồn cơn cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ tại Ấn Độ - Ảnh 4.

Người dân Ấn Độ đối mặt với tình trạng cắt điện liên miên

Theo Reuters, hoạt động sử dụng điện của bang miền Đông Odisha, nơi có các nhà máy luyện thép và luyện nhôm lớn nhất cả nước, đã tăng hơn 30% trong khoảng thời gian từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022, gấp gần 10 lần mức tăng trưởng trung bình trên cả nước.

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA TIẾP THEO?

Các quan chức và nhà phân tích dự đoán, Ấn Độ sẽ còn phải đối mặt với tình trạng cắt điện nhiều hơn trong năm nay do lượng than tồn kho thấp và nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng cao với tốc độ kỷ lục trong ít nhất 38 năm.

Debasish Mishra, một đối tác của tập đoàn tài chính Deloitte Touche Tohmatsu ở Mumbai cũng dự báo Ấn Độ sẽ phải hứng chịu thêm nhiều thiệt hại hơn nữa do mùa mưa lũ sắp đến. Khi đó, quá trình sản xuất và cung cấp than sẽ càng thêm gián đoạn, đặc biệt trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. 

“Các nhà máy nên tích lũy than trước mùa mưa. Nhưng điều này gần như không thể xảy ra. Do nhu cầu tăng cao, cuộc khủng hoảng than năm nay sẽ còn tồi tệ hơn cả năm ngoái”, ông Mishra nói.

Nguồn cơn cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ tại Ấn Độ - Ảnh 5.

Trước đó, công ty nhà nước Indian Railways đã phải tạm dừng hoạt động 753 con tàu chở khách để tạo điều kiện cho việc nhập khẩu than và xử lý tình trạng thiếu hụt nguồn cung chưa từng có tiền lệ tại các nhà máy nhiệt điện. Khoảng thời gian dừng cụ thể không được phía chính phủ Ấn Độ tiết lộ.

Theo: Bloomberg, Reuters 

Huệ Anh

Từ khóa:  ấn độ
Cùng chuyên mục
XEM