Người Việt mua gì, bán gì nhiều nhất với thế giới 3 tháng vừa qua?

14/04/2016 03:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng Cục Hải quan vừa công bố số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Việt Nam trong quý I năm 2016.

Người Việt mua gì, bán gì nhiều nhất với thế giới 3 tháng vừa qua?

Báo cáo cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 38,77 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2015.

Nhóm các doanh nghiệp FDI đạt kim ngạch xuất khẩu gần 27,28 tỷ USD, tăng 10,8%, chiếm 70,3% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất gồm:

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu cả nước quý I/2016 ước đạt 37,4 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2015.

Khối doanh nghiệp FDI đạt kim ngạch nhập khẩu hơn 22,49 tỷ USD, giảm 4,5% và chiếm gần 60,11% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước 3 tháng đầu năm.

Trong đó, người Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất 10 mặt hàng sau đây:

Tính chung, 3 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 7,62 tỷ USD, xuất siêu khoảng 1,36 tỷ USD. Mặc dù vậy, theo đánh giá của Bộ Công Thương, tăng trưởng xuất khẩu của cả nước đang có dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng trưởng xuất khẩu thấp trong quý 1/2016 là do kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến đang tăng trưởng chậm lại, chỉ ở mức 6,5% và thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,5% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong các tháng tiếp theo, các đơn vị thuộc Bộ cần thực hiện nhiều giải pháp về thị trường, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong công tác tìm kiếm đơn hàng, thị trường.

Đặc biệt, các đơn vị chức năng cần giúp doanh nghiệp tận dụng lợi thế sản phẩm và kết quả thu được từ các Hiệp định thương mại tự do vừa ký kết để khai thác sâu hơn các thị trường truyền thống và phát triển thị trường mới cũng như đẩy mạnh triển khai công tác xúc tiến thương mại nhằm củng cố và phát triển thị trường xuất khẩu và đạt mức tăng trưởng xuất khẩu đã đề ra trong năm 2016.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Khối tài sản gần 21 tỷ USD chủ tịch Samsung để lại gồm những gì?

Theo luật thuế Hàn Quốc, gia đình cố chủ tịch Samsung Lee Kun Hee sẽ phải nộp khoản thuế khổng lồ để thừa kế khối tài sản của ông...

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

BIẾN CĂNG: Khách ăn buffet bị phạt 200k tung toàn bộ tin nhắn, netizen sốc vì câu nói "em rất mạnh miệng vậy ngại gì không nói chuyện 1 câu"

Drama "phạt 200k vì thừa rau muống khi ăn buffet" tiếp tục bị cư dân mạng đào xới khi chủ nhân bài bóc phốt tung toàn bộ đoạn tin nhắn.

Đọc thêm