Người Việt mua gì, bán gì nhiều nhất với thế giới 3 tháng vừa qua?

14/04/2016 03:25 PM | Kinh tế vĩ mô

Tổng Cục Hải quan vừa công bố số liệu thống kê xuất nhập khẩu của Việt Nam trong quý I năm 2016.

Người Việt mua gì, bán gì nhiều nhất với thế giới 3 tháng vừa qua?

Báo cáo cho thấy, trong 3 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 38,77 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2015.

Nhóm các doanh nghiệp FDI đạt kim ngạch xuất khẩu gần 27,28 tỷ USD, tăng 10,8%, chiếm 70,3% tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

10 mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất gồm:

Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu cả nước quý I/2016 ước đạt 37,4 tỷ USD, giảm 4% so với cùng kỳ năm 2015.

Khối doanh nghiệp FDI đạt kim ngạch nhập khẩu hơn 22,49 tỷ USD, giảm 4,5% và chiếm gần 60,11% tổng trị giá nhập khẩu của cả nước 3 tháng đầu năm.

Trong đó, người Việt Nam nhập khẩu nhiều nhất 10 mặt hàng sau đây:

Tính chung, 3 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 7,62 tỷ USD, xuất siêu khoảng 1,36 tỷ USD. Mặc dù vậy, theo đánh giá của Bộ Công Thương, tăng trưởng xuất khẩu của cả nước đang có dấu hiệu chậm lại so với cùng kỳ năm ngoái.

Mức tăng trưởng xuất khẩu thấp trong quý 1/2016 là do kim ngạch xuất khẩu của nhóm hàng công nghiệp chế biến đang tăng trưởng chậm lại, chỉ ở mức 6,5% và thấp hơn nhiều so với mức tăng 8,5% của cùng kỳ năm ngoái.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, trong các tháng tiếp theo, các đơn vị thuộc Bộ cần thực hiện nhiều giải pháp về thị trường, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp trong công tác tìm kiếm đơn hàng, thị trường.

Đặc biệt, các đơn vị chức năng cần giúp doanh nghiệp tận dụng lợi thế sản phẩm và kết quả thu được từ các Hiệp định thương mại tự do vừa ký kết để khai thác sâu hơn các thị trường truyền thống và phát triển thị trường mới cũng như đẩy mạnh triển khai công tác xúc tiến thương mại nhằm củng cố và phát triển thị trường xuất khẩu và đạt mức tăng trưởng xuất khẩu đã đề ra trong năm 2016.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm