Người Việt học được gì từ cách người Nhật tranh thủ 7 phút để dọn vệ sinh trên tàu siêu tốc Shinkansen?

20/04/2016 11:32 AM | Kinh tế vĩ mô

Shinkansen là tàu siêu tốc nhanh nhất và là niềm tự hào của Nhật Bản. Để đảm bảo 1 ngày có 20 chuyến chạy, thời gian dọn vệ sinh giữa các chuyến phải cực chính xác. Và những người dọn vệ sinh của Nhật chỉ có 7 phút để làm việc này.

Người Việt học được gì từ cách người Nhật tranh thủ 7 phút để dọn vệ sinh trên tàu siêu tốc Shinkansen?
Một đội dọn vệ sinh trên tàu Shinkansen. Ảnh: Ignition.co.

Shinkansen là tàu chạy nhanh nhất, và được coi như một biểu tượng ở Nhật Bản. Để đảm bảo 1 ngày có 20 chuyến chạy, thời gian dọn vệ sinh giữa các chuyến phải cực chính xác.

Thời gian giữa chuyến tàu về ga cuối và chuyến tàu khởi hành tiếp theo có 20 phút. Thời gian để hành khách lên hoặc xuống mất 5 phút. Những người dọn vệ sinh chỉ có 7 phút để làm việc.

Họ đã dọn vệ sinh mười mấy toa tàu trong 7 phút thế nào?

Khi một chuyến tàu Shinkansen đến ga cuối, đội dọn vệ sinh phải khẩn trương bắt tay vào công việc rất nhanh. Từng người dọn vệ sinh trong đội cũng phải đảm bảo đúng thời gian quy định.

Quy trình làm việc của họ như sau:

1- Cầm túi nilon thu rác ở cửa tàu khi hành khách đi xuống, kèm theo cái cúi đầu cảm ơn hành khách đã đi tàu và giữ gìn vệ sinh tàu.

2- Kiểm tra hành khách có để quên đồ trên tàu hay không.

3- Thu dọn rác lớn rơi trên tàu.

4- Lau bàn uống nước trên tàu, lau cửa sổ, kéo rèm cửa sổ lên.

5- Quét bụi từ ghế hành khách xuống sàn.

6- Thu dọn toàn bộ rác dưới sàn.

Người Nhật Bản rất tiết kiệm thời gian làm việc. Ví dụ ở công đoạn (4) nói trên, thay vì mở cả bàn uống nước, họ chỉ mở 1 ít vừa đủ để lau bên trong. Giữa các công đoạn, họ gần như đều chạy.

Người Việt học được gì từ "phép màu 7 phút" của người Nhật?

Điểm nổi bật số 1 trong cách làm việc của người Nhật là cực coi trọng việc đảm bảo giờ giấc.

Người Nhật luôn làm việc với quy định không được chậm trễ, sẽ làm ảnh hưởng đến công việc sau.

Với công việc dọn dẹp trên, chỉ 1 người trong 1 toa làm chậm ảnh hưởng đến toàn bộ tiến độ chung của cả đội, từ đó làm ảnh hưởng đến giờ xuất phát của các chuyến tàu tiếp theo. Chính vì vậy, từng người dọn vệ sinh Nhật luôn phải đảm bảo hoàn thành công việc trong một khoảng thời gian quy định.

Điểm nổi bật thứ 2 của người Nhật là làm việc theo nhóm (Teamwork).

Như đã nói ở trên, chỉ 1 người trong 1 toa làm chậm ảnh hưởng đến toàn bộ tiến độ chung của cả đội. Do đó, mục tiêu làm việc không phải của 1 người mà là của 1 nhóm, 1 tập thể.

“Đặc trưng của người Nhật là để hoàn thành mục tiêu của tập thể, mỗi cá nhân phải tự xác định hoàn thành công việc của mình hiệu quả để đảm bảo tiến độ chung của toàn tập thể”, ông Toshiki Ando – Giám đốc giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - Quỹ Giao lưu văn hóa Nhật Bản, chia sẻ.

Câu cửa miệng của người Nhật là “cải tiến, cải tiến, và cải tiến”.

Đấy cũng là một ưu điểm của người Nhật khi từng cá nhân luôn tìm tòi cách thức làm việc sao cho hoàn thành công việc hiệu quả trong thời gian nhanh nhất.

Người Nhật không quan niệm làm việc tốt hơn thì sẽ nhận lương nhiều hơn.

Họ làm việc trước hết là vì mục tiêu tập thể. Tất nhiên, khi làm tốt công việc của mình, qua đó đóng góp cho hiệu suất làm việc tốt của tập thể, không phải ngay lập tức nhưng theo thời gian các bạn sẽ được xem xét mức lương.

Nội dung được ghi lại theo chia sẻ của ông Toshiki Ando – Giám đốc giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam - Quỹ Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại hội thảo Làm việc hiệu quả như người Nhật diễn ra sáng 20/4, do dự án Mekong Orange – Dự án kết nối nguồn lực khởi nghiệp – cùng Hội thanh niên và Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm