Người Việt chi triệu đô nhập mận Trung Quốc, còn người Trung Quốc bỏ 8.500 tỷ đồng mua thanh long Việt

09/07/2017 20:31 PM | Kinh doanh

Trong khi mùa mận 2016 và năm nay người Việt chi hàng triệu đô nhập tới 16.3000 tấn mận cơm Trung Quốc thì theo số liệu thống kê mới nhất của Vụ châu Á Thái Bình Dương, Trung Quốc tiếp tục trở thàn...

Cụ thể, năm 2016, tổng lượng nhập khẩu mặt hàng thanh long tươi của Trung Quốc là hơn nửa triệu tấn với giá trị là 381,1 triệu USD, trong đó, 99% là nhập từ Việt Nam (lượng rất nhỏ còn lại nhập từ Đài Loan, Trung Quốc). Như vậy, với vị thế là một trong hai nguồn cung chính thanh long tươi cho tị trưởng Trung Quốc (từ nội đia và nhập khẩu từ Việt Nam, giá trị nhập khẩu thanh long Việt sang Trung Quốc là khoảng 8.500 tỷ đồng.

Với thị trường nội địa, thanh long Trung Quốc hiện có diện tích gieo trồng khoảng 35.555 ha, tương đương với diện tích trồng thanh long của Việt Nam hiện nay. Các vùng trồng lớn tập trung tại Quảng Tây là địa phương có diện tích trồng lớn nhất với khoảng 10.666 ha, Quảng Đông khoảng 8.000 ha, Quý Châu 8.000 ha, Hải Nam 3.333 ha, Vân Nam khoảng 2.666 ha, Phúc Kiến khoảng 1.333 ha và còn khoảng 1.333 ha được trồng tại các địa phương khác.

Hiện tại, quả thanh long đã được một số địa phương như Quảng Tây, Hải Nam đưa vào danh mục hoa quả trọng điểm phát triển trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, dự kiến diện tích gieo trồng và sản lượng trong một số năm tới đây sẽ còn tăng.

Theo Bộ Công thương, nếu xét về thời gian thu hoạch, thanh long nội địa Trung Quốc bắt đầu thu hoạch từ tháng 5 đến khoảng tháng 11 hàng năm, rải rác trong khắp các địa phương trồng thanh long, không chênh lệch nhiều so với mùa vụ của Việt Nam.

Trong khi đó, thời điểm hiện tại, thanh long nội địa của Trung Quốc đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch chính, giá bán buôn thanh long trên thị trường Trung Quốc bắt đầu xu hướng chững lại và giảm nhẹ, gây ảnh hưởng đến giá thanh long Việt Nam.

Thời điểm đầu tháng 5 giá bán buôn thanh long Việt Nam tại Trung Quốc khá cao 12 - 14 NDT/kg (khoảng 40.000 - 48.000 đồng/kg) nhưng hiện nay giá chỉ còn 6,5 NDT/kg - 10 NDT/kg tuỳ theo địa bàn tiêu thụ và tùy từng loại thanh long (tức 21.500 - 34.000 đồng/kg). Địa bàn chính tiêu thụ thanh long Việt Nam là các địa phương gồm Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam.

Theo T.L

Cùng chuyên mục
XEM