Người thuộc nhóm máu nào dễ mắc bệnh nhất? Chuyên gia chỉ ra: A dễ bị ung thư, trong khi O nhận tin vui về tuổi thọ

21/05/2022 14:26 PM | Sống

Theo các chuyên gia tại trang web y học nổi tiếng WebMD, nhóm máu của bạn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng sức khỏe, bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay ung thư.

Sau đây là 12 căn bệnh có thể bị ảnh hưởng bởi nhóm máu:

1. Bệnh tim

Có một tin tốt cho những người nhóm máu O. Nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành của nhóm người này có xu hướng thấp hơn. Nguyên nhân cụ thể chưa được các chuyên gia khẳng định nhưng một số người cho rằng, đó có thể là do những nhóm máu khác có khả năng bị cholesterol cao hơn và lượng protein cao hơn, ảnh hưởng tới đông máu.

2. Ung thư dạ dày

Nhóm máu A, AB và B có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày hơn so với người thuộc nhóm máu O. Cụ thể, những người thuộc nhóm máu A có nguy cơ cao nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này có thể là do tình trạng nhiễm H. pylori phổ biến hơn ở những người có nhóm máu A. Đó là một loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong dạ dày, có thể gây viêm và loét, gia tăng nguy cơ ung thư.

Theo thống kê, hệ số mắc bệnh ung thư dạ dày của nhóm máu A là cao nhất: 1,35%; nhóm máu B là 1,21; nhóm máu AB là 1,01 và nhóm máu O là 0,73. Trong đó, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở nhóm máu A tăng 15 – 20%.

 Người thuộc nhóm máu nào dễ mắc bệnh nhất? Chuyên gia chỉ ra: A dễ bị ung thư, trong khi O nhận tin vui về tuổi thọ  - Ảnh 1.

Một nghiên cứu của tạp chí Dịch tễ học tại Mỹ cũng cho rằng, người nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn 15-20% so với các nhóm máu khác.

3. Vấn đề trí nhớ

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy những người có vấn đề về trí nhớ có nhóm máu AB nhiều hơn bất kỳ nhóm nào khác.

4. Bệnh ung thư tuyến tụy

Nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy của bạn sẽ cao hơn nếu bạn thuộc nhóm A, AB hoặc B. Các phân tử trong tế bào hồng cầu loại A và B giúp một số vi khuẩn có tên là H. pylori phát triển trong ruột của bạn. Nó có thể khiến bạn dễ bị ung thư tuyến tụy.

5. Căng thẳng

Căng thẳng làm tăng mức độ cortisol, hormone căng thẳng trong cơ thể bạn. Theo WebMD, những người thuộc nhóm máu A thường có nhiều cortisol hơn. Vì vậy, họ có thể gặp khó khăn hơn trong việc giải quyết các tình huống căng thẳng.

6. Bệnh sốt rét

Nhóm máu O có thể giúp ngăn ngừa bệnh này. Trong khi các nhóm máu khác có nguy cơ cao sẽ bị sốt rét nếu bị muỗi nhiễm bệnh đốt, nhưng ký sinh trùng gây ra tình trạng này lại khó tự gắn vào các tế bào máu loại O.

 Người thuộc nhóm máu nào dễ mắc bệnh nhất? Chuyên gia chỉ ra: A dễ bị ung thư, trong khi O nhận tin vui về tuổi thọ  - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

7. Loét dạ dày

Căn bệnh loét dạ dày thường gắn liền với những vết loét hở gây đau ở niêm mạc dạ dày hoặc ruột trên của bạn. Theo nhận định của các chuyên gia, dường như bệnh thường xảy ra hơn với người có nhóm máu O.

8. Các cục máu đông

Thuyên tắc-huyết khối tĩnh mạch (VTE), là sự tắc nghẽn tĩnh mạch do các cục máu đông, là bệnh tim mạch phổ biến thứ ba ở những nước phương Tây. Hàng năm có 0,1% dân số thế giới mắc bệnh này. Những cục máu đông này đôi khi di chuyển đến phổi của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người nhóm máu A, B hoặc AB có nguy cơ cao bị VTE.

9. Tuổi thọ

Khả năng cao là bạn sẽ sống lâu hơn nếu bạn thuộc nhóm máu O. Các chuyên gia cho rằng, giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch có thể là một lý do giải thích cho điều này.

10. Khả năng sinh sản

Nhóm máu của bạn không thể dự đoán liệu bạn có mang thai hay không, nhưng nó có thể đóng một vai trò nào đó. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ thuộc nhóm máu O có số lượng trứng khỏe mạnh thấp hơn so với các nhóm máu khác. Hiện vẫn đang có nhiều nghiên cứu được tiến hành xung quanh vấn đề này để phát hiện và lý giải mối liên hệ sâu xa bên trong.

11. Bệnh tiểu đường

Theo Times of India, ngoài lối sống không lành mạnh, còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một trong những yếu tố đó là nhóm máu của bạn.

Từ kết quả khảo sát ban đầu, người ta nhận ra, bệnh tiểu đường loại 2 dường như xảy ra thường xuyên hơn ở những người có nhóm máu A và B. Các chuyên gia hiện chưa giải thích nguyên nhân cho nhận định này và đang tiến hành các nghiên cứu sâu hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Diabetologia của Hiệp hội Châu Âu thì chỉ ra rằng: Những người không mang nhóm máu O có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn so với những người có nhóm máu O.

Một giải thích được đưa ra rằng, một loại protein trong máu được gọi là yếu tố không Willebrand (non-Willebrand) cao hơn ở những người không mang nhóm máu O. Nó có liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu, theo Times of India.

 Người thuộc nhóm máu nào dễ mắc bệnh nhất? Chuyên gia chỉ ra: A dễ bị ung thư, trong khi O nhận tin vui về tuổi thọ  - Ảnh 3.

12. Đột quỵ

Nguy cơ đột quỵ sẽ tăng lên nếu bạn có nhóm máu AB. Các bác sĩ cho rằng đó là vì nhóm người này có nguy cơ bị đông máu cao hơn so với các nhóm máu khác.

Nhóm máu AB là sự hợp nhất của nhóm máu A và nhóm máu B, nên nhóm máu này vừa có kháng nguyên của nhóm máu A vừa có kháng nguyên của nhóm máu B. Vì vậy, những người thuộc nhóm máu này cũng tích hợp các đặc điểm của hai nhóm máu trên bao gồm cả nhược điểm. Ở những người mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhóm máu AB cũng chiếm đa số.

*Theo Webmd

Theo Phương Thúy

Cùng chuyên mục
XEM