Người thành công thường làm gì trước khi đi ngủ?

29/09/2022 21:09 PM | Sống

Trước khi 'tắt đèn đi ngủ', người thành công thường làm những việc này.

Chúng ta thường nghe câu chuyện về những người thành công dậy từ rất sớm. Vậy còn trước khi họ đi ngủ thì sao, họ thường làm gì vào khoảng thời gian này? Dưới đây là 6 điều người thành công thường làm trước khi đi ngủ. 

Đọc sách khoảng 1 tiếng

Tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập, chủ tịch tập đoàn Microsoft là người rất thích đọc sách. Mỗi tối trước khi đi ngủ, ông dành một giờ để đọc một cuốn sách về các chủ đề khác nhau như chính trị, khoa học…

Bên cạnh lợi ích về việc tiếp thu kiến thức mới, việc đọc sách hàng ngày còn làm giảm căng thẳng và cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu từ Đại học Essex vào năm 2009 cho thấy chỉ đọc sách 6 phút mỗi ngày cũng có thể giảm mức độ căng thẳng, lo lắng đến 68%.

Người thành công làm những gì trước khi đi ngủ? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Một lợi ích lớn khác từ việc đọc sách trước khi ngủ là giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao khả năng ghi nhớ.  Nghiên cứu tại Anh cho thấy những người thường xuyên kích thích trí não bằng việc đọc sách hoặc các hoạt động tương tự sẽ hạn chế được mức độ suy giảm trí nhớ khoảng 32% về già.

Tránh xa các thiết bị điện tử, điện thoại di động 

Sau sự việc bị ngã gục do kiệt sức tại văn phòng dẫn đến đập đầu vào cạnh bàn phải khâu 5 mũi thì bà Arianna Huffington, Tổng Biên tập tờ Huffington Post đã trở thành người tiên phong, tuyên truyền cho việc tránh xa các thiết bị điện tử, di động trước khi đi ngủ. Thay vào đó là dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hơn. Mỗi đêm, trước khi lên giường đi ngủ, bà đặt điện thoại trong một phòng khác để không bị phân tâm, ảnh hưởng. 

Người thành công làm những gì trước khi đi ngủ? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Theo Tiến sĩ Charles Czeisler, giáo sư tại Đại học Harvard cho biết, ánh sáng từ màn hình điện thoại làm ảnh hưởng tới nhịp độ tự nhiên của giấc ngủ và khiến bộ não của bạn bị "đánh lừa"  rằng trời vẫn còn sáng. Ánh sáng này gửi một thông điệp đến não bộ làm ngăn cản quá trình sản xuất một số chất hoá học gây buồn ngủ, từ đó khiến chúng ta khó ngủ. Vậy nên hãy “tránh xa” các thiết bị điện tử khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon, thoải mái tinh thần. 

Đi bộ

CEO bận rộn của Buffer một ứng dụng quản lý mạng xã hội cá nhân, Joel Gascoigne, rất thích đi bộ trước khi ngủ. Đây được xem là khoảng thời gian để ông tập trung vào việc thư giãn, nghỉ ngơi và ngừng suy nghĩ về công việc. 

Người thành công làm những gì trước khi đi ngủ? - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Một nghiên cứu cho biết đi bộ còn có thể làm tăng khả năng sáng tạo. Khi bạn đi bộ, tâm trí  của bạn không hoạt động mạnh mẽ như bình thường, bạn được thư giãn, nghỉ ngơi, từ đó nảy ra nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo. Vì vậy, nếu bạn gặp một vấn đề khó khăn mà chưa thể giải quyết, hãy thử đi dạo vào ban đêm để tìm ra giải pháp, cách xử lý hoàn hảo.

Thiền

Các phương tiện thông từ lâu đã ủng hộ ý tưởng thiền định thường xuyên. Người dẫn chương trình truyền hình ở Mỹ Winfrey Oprah có một lịch trình làm việc vô cùng bận rộn, cách thư giãn tốt nhất vào mỗi tối bà chọn là tập trung vào các bài tập thiền định.

Người thành công làm những gì trước khi đi ngủ? - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Nhiều năm liền, tác dụng của thiền là chủ đề khiến nhiều người tranh cãi rằng liệu nó có thực sự hữu ích không. Tuy nhiên, theo cuộc nghiên cứu vào năm 2014 theo dõi trên 19.000 trường hợp đã kết luận thiền giúp giảm căng thẳng, lo lắng, trầm cảm và cả đau đớn. 

Sáng tạo 

Năm 2006, nhà thiết thời trang Vera Wang đã chia sẻ với Fortune rằng thói quen hàng đêm của bà là thiết kế, suy nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo mới mẻ, độc đáo. Đôi khi, sự yên tĩnh của màn đêm là chất xúc tác cho trí tưởng tượng. Điều đáng ngạc nhiên là một vài nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng ban đêm là thời điểm hoàn hảo cho việc sáng tạo, ngay cả khi bạn đã trải qua một ngày dài làm việc mệt mỏi. 

Người thành công làm những gì trước khi đi ngủ? - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Lên kế hoạch cho ngày hôm sau

Stephen Squeri, CEO của American Express thích quản lý thời gian của bản thân thật hợp lý, khoa học. Thói quen trước khi đi ngủ của vị CEO này là liệt kê ra ba việc mà ông muốn hoàn thành vào ngày hôm sau. Bằng cách này, mỗi sáng thức dậy, ông sẽ ngay lập tức nhận ra điều gì quan trọng, thiết yếu, cần được làm trước.

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên nhóm sinh viên từ thời học trung học cho đến khi tốt nghiệp đại học về kỹ năng quản lý thời gian cho biết những sinh viên biết quản lý thời gian tốt hơn sẽ có GPA cao hơn so với số còn lại. Việc lên kế hoạch giúp cho bạn quản lý thời gian tốt hơn và đây là một trong những kỹ năng mềm luôn cần thiết. 

Theo: Lifehack

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
XEM