Người tài giỏi đích thực nơi công sở: Không những học cách "ngậm miệng" mà còn phải học cách đối phó tiểu nhân

25/09/2019 08:07 AM | Sống

Ở nơi làm việc, điều cấm kị nhất là than vãn với đồng nghiệp, nếu không bạn chết lúc nào cũng không hay. Những kiểu người sau tốt nhất là nên tránh xa: thích buôn dưa lê bán dưa chuột, thích ông nói gà bà nói vịt và kiểu người nói chuyện không biết chừng mực.

Người tài giỏi đích thực nơi công sở: Không những học cách "ngậm miệng" mà còn phải học cách đối phó tiểu nhân

T. nói với V: "Tôi mệt quá, ngày mai muốn nghỉ quá!", V. lúc này quay sang nói với L. "T. bảo mệt quá muốn nghỉ ngày mai, ông chủ giao cho cô ấy nhiều việc quá.", L. sau đó nói với D. "T. than thở ông chủ giao cho cô ấy nhiều việc quá, muốn xin nghỉ một ngày", D. sau đó nói với ông chủ: "T. dạo này rất có vấn đề, không muốn làm việc nữa, ca thán công việc quá nhiều", vậy là ngày hôm sau, T. bị đuổi việc.

Ở nơi làm việc, điều cấm kị nhất là than vãn với đồng nghiệp, nếu không bạn chết lúc nào cũng không hay.

Những kiểu người sau tốt nhất là nên tránh xa: thích buôn dưa lê bán dưa chuột, thích ông nói gà bà nói vịt và kiểu người nói chuyện không biết chừng mực.

Ở nơi làm việc, học cách im lặng và tránh xa tiểu nhân là phương thức bảo vệ bản thân tốt nhất.

Những kiểu người sau đây nhất định phải tránh xa, đồng thời có những cách thích hợp để đối phó với họ:

1. Người thích mó máy chuyện riêng tư của người khác

Mỗi lần gặp đều sẽ hỏi bạn "bao nhiêu tuổi rồi?" "lương thưởng ra sao?" "tình cảm vợ chồng thế nào?"…

Tuyệt chiêu: đáp cũng như không

Gặp phải kiểu người thích táy máy vào chuyện riêng tư của người khác như vậy, bạn không thể có một nói một, có hai nói hai. Đối với những người này, cách đối phó tốt nhất là đáp cũng như không. Chẳng hạn, nếu họ hỏi bạn "lương thưởng bao nhiêu", bạn hãy nói "không nhiều hơn người khác là bao", hay nếu họ hỏi bạn "theo đuổi bạn gái thế nào", hãy đáp "nếu có hứng thú, đợi khi nào có thời gian tôi sẽ kể chi tiết cho" …

Tóm lại, không phải là không trả lời mà là trả lời cũng như không, làm vậy không những không đắc tội đối phương mà cũng chẳng để đối phương đắc ý.

Người tài giỏi đích thực nơi công sở: Không những học cách ngậm miệng mà còn phải học cách đối phó tiểu nhân - Ảnh 1.

2. Người hay phàn nàn

Tốt nhất là hãy tránh xa những người mang trong mình năng lượng tiêu cực, họ liên tục phàn nàn, than ngắn thở dài, khiến người đối diện không nghe cũng không được mà nghe cũng không xong.

Tuyệt chiêu: truyền năng lượng tích cực, còn họ nghe hay không là việc của họ

Phàn nàn thường xuất hiện khi cảm thấy không công bằng, tại sao cùng một nỗ lực, thậm chí nỗ lực nhiều hơn người khác, nhưng lại không nhận được phần thưởng giống như trong tưởng tượng. Trong lúc than ngắn thở dài, họ không hề nghĩ rằng khả năng của mình kém, tham vọng của mình nhỏ. Khi giao tiếp với họ, bạn nên khẳng định điểm mạnh của họ, khen ngợi thành tích của họ và truyền sức sống vào trong đó. Trong trường hợp này, họ sẽ rất biết ơn bạn.

3. Thích buôn dưa lê bán dưa chuột

Đừng cho rằng những người nói chuyện thị phi của người khác cho bạn là bạn của bạn, bởi những người như vậy, nói xấu người khác trước mặt bạn thì cũng có thể nói xấu bạn trước mặt người khác. Đừng quá thân thiết với những người như vậy, không những phải duy trì khoảng cách mà còn biết cách đối đáp sao cho không mất lòng.

Tuyệt chiêu: đối với những người này cứ ậm ờ cho qua

Cách tránh xa những người như vậy đó là đối với bất cứ lời nói thị phi nào của họ cũng tỏ ra thờ ơ, không phản ứng trực diện, cũng không quá tỏ ra nhạy cảm, cứ ậm ờ, cười cười cho qua, làm vậy sẽ không khiến bạn trở thành người bất lịch sự.

Người tài giỏi đích thực nơi công sở: Không những học cách ngậm miệng mà còn phải học cách đối phó tiểu nhân - Ảnh 2.

4. Người yêu thuyết giáo

Họ nói 10 câu, bạn có thể tìm thấy 7,8 câu có chứa các từ như "bạn nên", "bạn phải", "bạn không được". Những người như vậy luôn tự cao tự đại, xem mình là nhất, vênh váo, kiêu ngạo. Trong mắt họ, những người khác đều chỉ là những đứa trẻ vô tri, chỉ họ mới là những giáo sư uyên thâm.

Tuyệt chiêu: nghe có chọn lọc

Những thứ được nghe không được tin hết, phải học cách phân tích và học hỏi, giữ lại những cái có ích, loại bỏ những điều không đúng. Làm vậy không chỉ tôn trọng họ mà bản thân bạn cũng sẽ có tiến bộ.

5. Người thích khoe mẽ

Rõ ràng bản thân là "1" nhưng lại cứ thích nói thành "2", đến người nghe còn thấy đỏ mặt hộ mà họ không hề cảm thấy xấu hổ. Những người như vậy thường chỉ được cái mẽ, và mục đích "chém gió" của họ chỉ nhằm khơi dậy sự chú ý của mọi người đối với họ, để đáp ứng sự phù phiếm của họ.

Tuyệt chiêu: đừng bóc mẽ, mỉm cười lắng nghe là được

Phương pháp đúng đắn là đáp lại một cách hài hước, mỉm cười, hihi haha cho qua chuyện.

Alexx

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Không được hưởng lợi nhiều từ chính sách gia hạn nộp thuế, Vinatex đề xuất hỗ trợ chi phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, phí công đoàn

Vinatex cho biết, tinh thần của công ty là không sa thải người lao động, nhưng vẫn đang phải giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, kêu gọi người lao động đoàn kết, cùng doanh nghiệp vượt qua đại dịch, với phương châm doanh nghiệp còn tồn tại thì người lao động còn việc làm, còn nguồn sống.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Thành viên đồng sáng lập The Coffee House: Trong thời điểm sinh tồn, càng phải tử tế và dũng cảm để mọi thứ bớt khó khăn hơn

Tử tế trong cách đối đãi với khách hàng, nhân viên, cộng đồng. Dũng cảm thay đổi và thử nghiệm các hình thức kinh doanh mới... là cách mà thương hiệu cafe Việt này đang chọn để đương đầu với áp lực kinh tế do dịch Covid-19 gây ra.

Đọc thêm