Người phụ nữ sắp khiến cố Tổng thống Mỹ phải ra mặt sau tờ 20 USD là ai?

21/04/2016 21:07 PM | Nhân vật

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ Jacob J.Lew, hình ảnh của bà Harriet Tubman – một nhà hoạt động nhân quyền chống nô lệ người Mỹ gốc Phi sẽ thay thế Tổng thống Andrew Jackson trên mặt trước của tờ tiền 20 USD.

Bản phác thảo tờ 20 USD mới của "Hội Phụ nữ Thế kỷ 20".

Tổng thống Andrew Jackson sẽ được đưa ra mặt sau cùng với hình Nhà Trắng. Ngoài tờ 20 USD, tờ 10 USD và 5 USD cũng sẽ có sự thay đổi. Theo đó nữ ca sĩ gốc Phi Marian Anderson, nhà hoạt động nhân quyền Martin Luther King và các nữ hoạt động nhân quyền khác sẽ có cơ hội xuất hiện trên những mệnh giá này.

Ông Lew cho biết thiết kế của 3 mệnh giá tiền kể trên sẽ được hoàn thành và công bố vào năm 2020 - kỷ niệm 100 năm Tu chính án thứ 19 được thông qua, cho phép phụ nữ có quyền bầu cử.

Harriet Tubman (1820 hoặc 1821 – 10/3/1913) người Mỹ gốc Phi là nhà hoạt động nhân đạo hoạt động chống lại chế độ nô lệ. Sau khi trốn khỏi ách nô lệ nơi bà sinh ra, người phụ nữ này đã tiến hành giải cứu các nô lệ khác bằng mạng lưới nhà an toàn có tên đường sắt ngầm. Bà còn là điệp viên liên bang trong nội chiến Hoa Kỳ. Harriet Tubman là biểu tượng của cuộc chiến chống chế độ nô lệ nói riêng và phụ nữ Mỹ nói chung.

Vào năm ngoái, một cuộc thăm dò trực tuyến về việc ai sẽ thay thế Tổng thống Jackson trên tờ 20 USD được tổ chức và bà Harriet Tubman đã được bình chọn nhiều nhất.

Theo Thế Dương

Cùng chuyên mục
XEM