Người phụ nữ có IQ cao nhất thế giới: Bố mẹ phải giấu con vì quá thông minh, bị ném đá vì sống cuộc đời khác hẳn hình dung của mọi người

28/02/2021 21:23 PM | Sống

Được Guinness công nhận là người có IQ cao nhất hành tinh, nhưng Marilyn vos Savant lại lựa chọn sống cuộc đời không hề giống với hình dung của mọi người.

Khi đặt ra câu hỏi ai là người thông minh nhất thế giới, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới những nhân vật nổi tiếng như Einstein, Elon Musk hay Steve Jobs. Nhưng thực tế, người được công nhận có chỉ số IQ cao nhất trong lịch sử hiện đại lại là một người phụ nữ khá khác biệt với hình dung của đại đa số mọi người.

Vào năm 1998, Guinness thế giới đã chứng nhận kỷ lục người có chỉ số IQ cao nhất từng được kiểm tra là cô gái người Mỹ Marilyn vos Savant.

 Người phụ nữ có IQ cao nhất thế giới: Bố mẹ phải giấu con vì quá thông minh, bị ném đá vì sống cuộc đời khác hẳn hình dung của mọi người  - Ảnh 1.

Người có IQ cao nhất thế giới là một phụ nữ - Marilyn vos Savant

Marilyn sinh năm 1946 ở Missouri, Mỹ, có bố mẹ gốc Đức và Italy. Thời thơ ấu của Marilyn trôi qua bình yên như bao người. Thế nhưng đến năm 10 tuổi, cuộc đời của cô gái này đã thay đổi mãi mãi sau một lần được kiểm tra IQ.

Kết quả kiểm tra của cô bé 10 tuổi Marilyn khiến tất cả mọi người phải kinh ngạc: IQ đạt 228 và tuổi tâm lý là 22 tuổi 10 tháng. Trong khi đó, chỉ số IQ của một người trưởng thành bình thường chỉ dao động từ 85 đến 115. Steve Jobs có IQ trên 160, Elon Musk IQ 155 và Mark Zuckerberg IQ 152. Tất cả những tỷ phú này đều thuộc top 0.1% thông minh nhất thế giới.

Ngay lập tức, Marilyn vos Savant được các nhà khoa học để ý và muốn cô tham gia vào các chương trình nghiên cứu. Tuy nhiên, bố mẹ của Marilyn đã từ chối tất cả và cố gắng che giấu thông tin này để con gái có một tuổi thơ, sự trưởng thành yên bình.

Nhưng cuối cùng, Marilyn vẫn trở nên nổi tiếng vì bộ não siêu phàm của mình.

Khi Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness chứng nhận Marilyn là người có chỉ số IQ cao nhất thế giới vào năm 1988, cô trở thành người được săn đón chỉ sau một đêm. Hàng loạt các báo đài và chương trình truyền hình xếp hàng để được phỏng vấn cô gái trẻ. Chỉ số IQ cao ngất ngưởng của cô khiến mọi người tò mò. Series phim hoạt hình nổi tiếng thời bấy giờ The Simpsons còn làm một tập phim về cô vào năm 1999.

 Người phụ nữ có IQ cao nhất thế giới: Bố mẹ phải giấu con vì quá thông minh, bị ném đá vì sống cuộc đời khác hẳn hình dung của mọi người  - Ảnh 2.

Marilyn là nguyên mẫu của một nhân vật trong The Simpsons

Tuy nhiên, Marilyn không quá hào hứng với sự nổi tiếng này và có thái độ tránh né truyền thông.

Sở hữu trí thông minh đặc biệt là vậy, Marilyn có thành tích học vấn và sự nghiệp không hề như mọi người hình dung và kỳ vọng. Cô học đại học tại Đại học Washington nhưng bỏ dở sau 2 năm và không tốt nghiệp. Ban đầu, Marilyn bắt đầu sự nghiệp trong ngành chứng khoán và bất động sản. Nhưng niềm đam mê đích thực của cô là viết lách. Cô viết tiểu thuyết và truyện ngắn nhưng sử dụng bút danh để tránh gây sự chú ý.

Năm 1987, Marilyn vos Savant kết hôn với bác sĩ Robert K. Jarvik - một trong những người phát minh ra trái tim nhân tạo ứng dụng trong phẫu thuật y tế. Sau đó, cô tập trung làm vợ, làm mẹ và tiếp tục viết lách, trải qua một cuộc sống khá suôn sẻ, bình yên.

 Người phụ nữ có IQ cao nhất thế giới: Bố mẹ phải giấu con vì quá thông minh, bị ném đá vì sống cuộc đời khác hẳn hình dung của mọi người  - Ảnh 3.

Không trở thành ai đó xuất chúng, cô lựa chọn cuộc đời bình yên bên chồng con và thi thoảng viết truyện

So với mọi người, cuộc đời của Marilyn hoàn toàn không có gì đáng bàn. Nhưng vì cô là nhân vật có IQ cao nhất thế giới, không ít người đã chê trách và gièm pha rằng cô sống... quá bình thường. Những người phản đối Marilyn luôn lên án cô không biết tận dụng bộ não trời phú của mình để làm việc đóng góp cho xã hội. Không chỉ bị công kích bởi người đời, thậm chí Marilyn còn bị cáo buộc là đã gian dối khi làm bài kiểm tra IQ chứ cô thực sự không phải thiên tài.

 Người phụ nữ có IQ cao nhất thế giới: Bố mẹ phải giấu con vì quá thông minh, bị ném đá vì sống cuộc đời khác hẳn hình dung của mọi người  - Ảnh 4.

Người thông minh nhất thế giới bị đả kích vì sống quá bình thường

Tuy nhiên, dù phải nhận nhiều chỉ trích và sự thất vọng, Marilyn hài lòng với cuộc đời mình đã chọn.

Trong một phỏng vấn, cô chia sẻ chỉ số IQ chỉ là thông số cho biết "sức chứa" của bộ não, còn đâu sử dụng như thế nào, bao nhiêu lại là chuyện khác. Marilyn cho rằng mọi người và bản thân cô chỉ sử dụng khoảng 10% não bộ của mình mà thôi và như vậy là bình thường.

Theo quan điểm của Marilyn, người thông minh hay có IQ cao không có trách nhiệm hay nghĩa vụ phải đóng góp cho xã hội hay trở thành những nhà lãnh đạo, siêu nhân thay đổi thế giới. Cô hoàn toàn có quyền và có thể sống và làm việc theo ý muốn của mình.

Nguồn: BrightSide


Theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM