Người phụ nữ bụng to như "mang thai" 9 tháng ở tuổi 71

18/04/2022 03:42 PM | Sống

Người phụ nữ chướng bụng từ tháng 9/2021 nhưng không điều trị gì. Gần đây, trước khi nhập viện một tháng, bà thấy bụng to nhanh, khó thở khi nằm, đau tăng vùng hạ vị...

Người phụ nữ bụng to như "mang thai" 9 tháng ở tuổi 71

Bà Đ.T.M (71 tuổi, Nam Định) mới đây đến khoa Phụ sản – Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng chướng bụng suốt nhiều tháng.

Theo lời kể của bà M, tháng 9/2021, bà thấy chướng bụng tăng dần nhưng bà không điều trị gì. Gần đây, trước khi nhập viện TWQĐ 108 một tháng, bà thấy bụng to nhanh, khó thở khi nằm, đau tăng vùng hạ vị, ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động và cuộc sống hàng ngày của bà.

Người phụ nữ bụng to như mang thai 9 tháng ở tuổi 71 - Ảnh 1.

Ảnh trước phẫu thuật

Qua khám và xét nghiệm, các bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 chẩn đoán bệnh nhân bị khối u buồng trứng trái xâm lấn tử cung, phúc mạc. Chụp CT cho thấy khối u có kích thước 15x18x20cm, tương đương thai nhi 9 tháng tuổi. Trước khi phẫu thuật khối u, bà M tăng gần 15kg.

Người phụ nữ bụng to như mang thai 9 tháng ở tuổi 71 - Ảnh 2.

CT trước phẫu thuật

Người phụ nữ bụng to như mang thai 9 tháng ở tuổi 71 - Ảnh 3.

Khối u được lấy ra khỏi cơ thể bà M, nặng gần 5,5 kg.

BSCKII Nguyễn Thanh Hà, khoa Phụ sản – Bệnh viện TWQĐ 108, cho biết: "Vì khối u nằm ở vị trí hiểm, gần các cơ quan và mạch máu quan trọng nên tiên lượng cuộc mổ rất khó khăn. Ekip mổ đã tiến hành phẫu tích gỡ dính hoàn toàn khối u mà không làm vỡ u và không làm tổn thương các tổ chức và mạch máu lân cận".

Sau 3 giờ phẫu thuật, khối u được bóc tách, lấy ra 9 lít dịch và khối u có khối lượng 5,5kg.

Sau mổ, bệnh nhân sức khỏe ổn định, tiếp tục được theo dõi và kết hợp điều trị Phục hồi chức năng tại khoa Y học cổ truyền của Bệnh viện.

Kết quả giải phẫu bệnh sau khi phẫu thuật cho thấy đây là khối u lành tính, khối u mao mạch mạch máu buồng trứng, do để lâu nên phát triển đến các bộ phận của cơ thể.

Vui mừng khi được "giải thoát" khối u ra khỏi cơ thể, bà M cảm ơn tới toàn thể đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng khoa Sản nói riêng và Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung. Bà cảm thấy được đi lại dễ dàng, trở về với cuộc sống hàng ngày với chất lượng sống tốt hơn.

Người phụ nữ bụng to như mang thai 9 tháng ở tuổi 71 - Ảnh 4.

BSCKII Nguyễn Thanh Hà, Chủ nhiệm khoa Phụ sản, Bệnh viện TWQĐ 108 thăm khám cho BN sau phẫu thuật

Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa để phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.

U mao mạch mạch máu là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già > 80 tuổi, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới. 90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10 % phát triển thành ác tính./.

https://soha.vn/nguoi-phu-nu-71-tuoi-chuong-bung-nhieu-thang-di-kham-moi-phat-hien-thu-pham-khong-lo-20220418103634797.htm

Theo Thanh Trà

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

Tất cả cao tốc Việt Nam sẽ thu phí tự động từ 1/8/2022

Các nhà đầu tư phải hoàn thành lắp đặt các làn thu phí tự động trước ngày 31/7/2022, để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc từ ngày 1/8.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm