Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư

20/07/2021 09:45 AM | Sống

Đối với những người có thói quen tích trữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh để ăn dần, cần cẩn trọng vì nó có thể là nguyên nhân gây ngộ độc hoặc ung thư.

Người phụ nữ 28 tuổi tưởng mình ăn đồ lạnh nên bị đau bụng nhưng đi khám lại hóa ra là ung thư dạ dày

Tiểu Lan năm nay 28 tuổi, ở Thượng Hải, cô cùng chồng mua nhà vào năm ngoái. Vì cả 2 vợ chồng xuất thân từ nông thôn, lên thành phố lập nghiệp. Việc mua nhà và mua xe đều vay ngân hàng. Vì muốn trả nợ nhanh, nên 2 vợ chồng quyết định sống tiết kiệm mọi mặt, chất lượng cuộc sống của 2 người kém hơn trước rất nhiều.

Thời tiết mùa hè nóng nực, khiến Tiểu Lan không muốn ăn uống, cô thường xuyên bị đau bụng. Tuy nhiên vì nghĩ do thời tiết nóng và bản thân ăn uống nhiều đồ lạnh nên mới đau bụng, chỉ cần nghỉ ngơi là khỏi. Không ngờ, vào một ngày, tình trạng đau bụng của Tiểu Lan ngày càng nặng, kèm theo nôn ói và tiêu chảy. Thấy sắc mặt vợ tái nhợt, mồ hôi nhễ nhại, người chồng vội vàng đưa Tiểu Lan đến Bệnh viện nhân dân số 1 thành phố Thượng Hải để kiểm tra.

Sau hàng loạt các cuộc kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Lan bị ung thư dạ dày nguyên phát. Tiểu Lan khóc nấc và nói: "Nợ còn chưa trả hết, tại sao lại mắc bệnh ung thư dạ dày". Bác sĩ an ủi và nói rằng, may mắn cô phát hiện bệnh kịp thời, hiện tại chỉ cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tiên lượng rất cao.

Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư - Ảnh 1.

Nguyên nhân là do ăn thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh


Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư dạ dày nếu không có tiền sử gia đình thì rất có thể là do những thói quen xấu hàng ngày gây ra. Bác sĩ hỏi kỹ và biết được rằng Tiểu Lan thường không vứt bỏ thức ăn thừa để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, thậm chí đồ ăn ngoài nhà hàng còn thừa cũng đem về bảo quản trong tủ lạnh để ngày hôm sau ăn tiếp. Đôi khi đồ ăn để trong tủ lạnh 4, 5 ngày vẫn tiếp tục ăn. Không chỉ thức ăn thừa mà ngay cả nước ép hoa quả, khi không uống hết, Tiểu Lan cũng cho vào tủ lạnh.

Bác sĩ: "Có những thói quen trên, chả trách bị ung thư dạ dày"

Tiểu Lan ngạc nhiên, để đồ ăn trong tủ lạnh vẫn có thể bị ung thư dạ dày? Lý do cho điều này là gì?

Bác sĩ nói rằng, nhiều người đánh giá quá cao chức năng bảo quản của tủ lạnh, đặc biệt là những người cao tuổi vốn quen tiết kiệm, thường để trực tiếp đồ ăn và hoa quả vào tủ lạnh, thậm chí không cần dùng màng bọc thực phẩm. Thức ăn như vậy không những không có chất dinh dưỡng mà còn trở thành nơi sinh sản của vi sinh vật và vi khuẩn. Vi khuẩn của phát triển quá mức, sẽ không chỉ gây hư hỏng thực phẩm, mất chất dinh dưỡng mà quan trọng hơn là đe dọa sức khỏe.

Hâm nóng thức ăn ở nhiệt độ cao có tiêu diệt được hoàn toàn vi khuẩn không?

Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư - Ảnh 2.

Ảnh minh họa


Hầu hết các vi sinh vật sống trong mức nhiệt độ từ 4℃ - 60℃, nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh thường giúp trì hoãn sự lan truyền hoạt của vi sinh vật, chứ không thể tiêu diệt hoàn toàn được các loại vi khuẩn. Vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm là có hại vì vi khuẩn ăn thực phẩm để sống và sinh sản, nhưng chúng cũng thực hiện các hoạt động trao đổi chất và sinh ra các chất độc hại.

Nói cách khác, vi khuẩn ăn thức ăn của bạn và thải ra phân. Đây là một hoạt động trong vòng đời của vi khuẩn. Đun nóng thực phẩm trong nhiệt độ cao, thực sự có thể được khử được vi khuẩn, nhưng các cơ quan của vi khuẩn và các chất độc hại vẫn còn, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn cho cơ thể.

Bác sĩ cho rằng 2 loại thực phẩm này bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày nên vứt bỏ, chúng đều là chất gây ung thư .

1. Thực phẩm tự sản xuất không được đóng gói cẩn thận

Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư - Ảnh 3.

Ảnh minh họa


Ví dụ như bánh ngô, bánh hấp, bánh mì... do tự sản xuất có độ ẩm tương đối cao nên là sản phẩm ướt, dễ bị mốc và sinh ra nhiều chất gây ung thư nếu bảo quản trong tủ lạnh thời gian dài, ví dụ như aflatoxin rất khó nhìn thấy bằng mắt thường. Aflatoxin gây độc cho gan nặng, có thể gây ung thư gan trong trường hợp nặng.

Phương pháp bảo quản đúng, thực phẩm sau khi nguội nên gói bằng màng bọc thực phẩm, nhớ cho không khí thoát hết ra bên ngoài, để thực phẩm ở trạng thái chân không là tốt nhất.

2. Thức ăn thừa

Thức ăn thừa là thực phẩm phổ biến nhất mà mọi người thường lưu giữ trong tủ lạnh.

Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư - Ảnh 4.

Ảnh minh họa


- Thực phẩm tươi sống như tôm, cua, sò, ốc… bản thân chúng mang theo rất nhiều vi khuẩn, cộng với nhiệt độ tủ lạnh không không quá thấp, không thể giết chết tất cả các loại vi khuẩn. Nếu để những loại thực phẩm sống này trong tủ lạnh thời gian dài mới lấy ra, khi nấu ở nhiệt độ cao không chỉ phá hủy chất dinh dưỡng mà còn có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori.

- Trứng luộc có nhiều chất dinh dưỡng nên cũng dễ bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài, sau khi để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp, lại hâm nóng ở nhiệt độ cao, nhiệt độ thay đổi như vậy cũng dễ dẫn đến hư hỏng. Nếu để quá 24 giờ, trong trứng sẽ sinh ra nhiều nitrit, ăn vào cơ thể người sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đặc biệt là trứng lòng đào, khi bảo quản trong tủ lạnh, vi sinh vật chưa bị bất hoạt cao dễ dàng sinh sôi trong lớp dinh dưỡng giàu protein, nó rất có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy, trứng sau khi chín nên ăn nóng, tốt nhất không nên để qua đêm chứ đừng nói đến bảo quản trong tủ lạnh.

Người phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo: 2 loại thực phẩm này để trong tủ lạnh lâu ngày, tất cả đều là chất gây ung thư - Ảnh 5.

Ảnh minh họa


- Các loại thực phẩm từ đậu nành cũng là thực phẩm giàu canxi và protein, hàm lượng nước cao, đơn giản chính là cơ sở nuôi cấy vi sinh vật. Nếu không ăn hết, vi sinh vật cũng sẽ phân hủy protein thành nitrit.

Đặc biệt là sữa đậu nành mới nấu, rất giàu protein, đối với vi khuẩn đó là thiên đường cho các hoạt động sống sinh sản, tốt nhất nên uống trong vòng bốn giờ ở nhiệt độ phòng, kể cả bảo quản trong tủ lạnh cũng không được để quá nửa ngày, rất dễ bị biến chất.

Vì vậy, thực phẩm tốt nhất nên ăn trong một bữa, duy trì thói quen ăn uống điều độ, hạn chế tối đa tác hại của vi sinh vật có hại.

Nguồn: Sohu

Hà Vũ

Cùng chuyên mục
XEM