Người Mỹ chi hàng nghìn USD cũng khó có thể thuê nhà

24/06/2022 15:37 PM | Kinh doanh

Cuộc chiến "săn nhà" tại Mỹ đang vô cùng khốc liệt, đặc biệt trong mùa hè này.

Nhà Mỹ
Nhà Mỹ

Tờ New York Post vừa dẫn câu chuyện của chị Aidan O'Donoghue, 36 tuổi, một trong số hàng chục người xếp hàng chờ đợi rất lâu ngoài căn một ngủ ở East Village, New York (Mỹ). Họ đến đây để xem nhà - căn hộ rộng 34m2 cho thuê với giá 2.300 USD/tháng (khoảng gần 54 triệu đồng). 

"Chúng tôi xếp hàng từ vỉa hè tới bậc thang ngoài nhà, chờ đợi hơn một giờ đồng hồ để xem một căn hộ tường vôi nứt nẻ. Nơi này không đáng sống lắm, nhưng được cái nó rẻ hơn nhiều so với mặt bằng chung", O'Donoghue nói.

Được biết, cuộc chiến "săn nhà" này của chị O'Donoghue và rất nhiều người dân Mỹ khác đang trở nên vô cùng khốc liệt, đặc biệt trong mùa hè này. Nguyên nhân là bởi lượng dân quay trở lại thành phố hậu đại dịch gia tăng, trong khi các tân sinh viên từ nhiều vùng lân cận đổ về trung tâm lớn để thuê nhà trọ. 

Ngoài ra, lãi suất thế chấp cao cùng tiến độ xây dựng chậm chạp cũng là nguyên nhân đẩy giá thuê và giá mua nhà Mỹ lên mức cao kỷ lục. Theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ, tổng số nhà ở nước này đã giảm 14,4% trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 5/2022, xuống mức thấp nhất trong 13 tháng.

"Nhiều người trẻ muốn sống ở Manhattan. Họ muốn tìm chỗ ở rộng rãi để thuận lợi làm việc tại nhà và không thích chia sẻ không gian sống với bất kỳ ai. Đó là lý do vì sao nhu cầu nhà ở tại New York tăng đột biến", Seth Coston, chuyên viên môi giới bất động sản chia sẻ, đồng thời cho biết nhiều khách thuê buộc phải trả thêm tiền nhà hoặc phí cọc để "giữ chỗ" dù điều này trái với quy định.

Người Mỹ chi hàng nghìn USD cũng khó có thể thuê nhà - Ảnh 1.

Người Mỹ xếp hàng để được xem nhà

Cầu tăng, giá cũng tăng. Chủ căn hộ chị O'Donoghue thuê trước đây đã thét giá mới tăng tới 47%. Không thể lo đủ tiền nhà, người phụ nữ 36 tuổi này đành dọn đi nơi khác. Chị chấp nhận xếp hàng, chờ đợi cả tiếng đồng hồ, thậm chí thuê những căn hộ với những tiện ích không hề xứng đáng với số tiền chị bỏ ra. 

"Tôi đã đến xem 4-5 căn nhà. Họ thậm chí còn yêu cầu tôi trả nhiều hơn mức giá được niêm yết trên quảng cáo", cô nói.

Theo Brian Hourigan, Giám đốc điều hành công ty bất động sản Bond New York, thị trường nhà đất thành phố đang quá tải và "không thể kịp đáp ứng nhu cầu của cư dân". Tình trạng này trước đây đã từng diễn ra ở Chelsea và Soho hồi năm 2021. 

Theo New York Post, đầu tháng 6, giá thuê trung bình của một căn hộ tại Manhattan lần đầu vượt mức 4.000 USD/tháng (khoảng hơn 90 triệu đồng). Trong đó, các căn hộ một ngủ có giá khoảng 3.000 USD (khoảng gần 70 triệu đồng). 

Như vậy, theo bảng xếp hạng Alphabet City, số tiền thuê nhà trung bình người dân Mỹ phải trả hàng năm rơi vào khoảng 27.960 USD, trong khi mức lương trung bình hàng năm của họ chỉ hơn 69.000 USD. 

Các chuyên gia dự báo xu hướng này sẽ còn tiếp tục kéo dài cùng áp lực từ việc tăng lãi suất, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, giá vật liệu tăng, tình trạng thiếu công nhân và rất nhiều các vấn đề khác. Tuy nhiên, theo ông Brian Hourigan, cuộc chiến "săn nhà" này sẽ hạ nhiệt vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay, sau khi cán cân cung-cầu dần thăng bằng. 

Người Mỹ chi hàng nghìn USD cũng khó có thể thuê nhà - Ảnh 2.

Giá nhà tại Mỹ tăng cao phi mã

Dẫu vậy, từ nay cho tới lúc đó, O'Donoghue và hàng trăm người dân khác vẫn phải tiếp tục công cuộc tìm nhà. 

"13 năm sống ở thành phố này, chưa bao giờ tôi thấy khó khăn tới vậy. Công việc tôi ổn định, người bảo lãnh đầy đủ, lại không có khuyết điểm nào trong hồ sơ. Ấy thế mà tôi vẫn chưa thể thuê nhà đấy", chị O'Donoghue nói. 

Theo: New York Post

Vũ Anh

Từ khóa:  nhà , đất , mỹ
Cùng chuyên mục
XEM